spot_img

Tiền Ảo Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Tiền Ảo Không?

Không giống như tiền tệ truyền thống, tiền ảo không được phát hành bởi chính phủ và không tồn tại như tiền mặt. Chúng tồn tại bởi những người chạy máy tính trên khắp thế giới và hỗ trợ hệ thống bằng cách xác thực các giao dịch chuỗi khối. Các tổ chức phát hành tiền ảo thường là các tổ chức tư nhân. Sau đó, chúng được sử dụng để giao dịch trong các cộng đồng ảo cụ thể. Vậy thực chất tiền ảo là gì? Có nên đầu tư vào tiền ảo không? Hãy cùng Học chơi Trading tìm hiểu nhé.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là tài sản ảo có giá trị điện tử. Nó được lưu trữ và xử lý bởi các ứng dụng hoặc phần mềm chuyên dụng. Tiền ảo sẽ tự hoạt động mà không cần đến bên thứ ba như ngân hàng hay chính phủ quản lý. Trao đổi tiền ảo diễn ra trên Internet hoặc thông qua các mạng chuyên biệt, an toàn.

Tiền điện tử và token do các tổ chức tư nhân phát hành, thậm chí cả tiền ảo như Bitcoin, đều là tiền kỹ thuật số. Một số ưu điểm vượt trội của tiền ảo có thể kể đến như tốc độ giao dịch nhanh, cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, tiền ảo cũng có hạn chế là thiếu an toàn do không được đảm bảo bởi các bên uy tín.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Thuật ngữ “tiền ảo” xuất hiện từ bao giờ?

Khái niệm tiền ảo xuất hiện khi nhà mật mã học người Mỹ David Chaum phát hành một bài báo hội nghị giải thích về tiền điện tử vào năm 1983 và lần đầu tiên đưa khái niệm này ra ánh sáng. Dựa trên khái niệm tiền ảo, vào năm 1995 Chaum đã tạo ra tiền điện tử Digicash. Tiếp theo đó, vào năm 1998 Nick Szabo đã tạo ra Bit Gold, được coi là tiền thân của Bitcoin.

Lịch sử của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã không tiếp tục cho đến mười năm sau, khi một cá nhân hoặc nhóm ẩn danh hoạt động dưới tên Satoshi Nakamoto tung ra Bitcoin.

Hiện thị trường có nhiều loại tiền ảo với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, tiền ảo lại được sử dụng chủ yếu cho mục đích đầu cơ. Trong đó các nhà đầu cơ đầu tư vào ảo với niềm tin rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên và họ sẽ kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Tìm hiểu Crypto là gì?

Bản chất, đặc điểm và phân loại tiền ảo

Bản chất của tiền ảo

 • Tiền ảo là loại tiền kỹ thuật số không do chính phủ phát hành và không bị kiểm soát.
 • Các nhà phát triển sản xuất và duy trì tiền ảo.
 • Tiền ảo là một loại thanh toán có thể được truyền, lưu hoặc giao dịch điện tử giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.
 • Tiền ảo chỉ có thể được lấy bằng điện tử và không ở dạng vật chất. Nó chỉ có thể được lưu và giao dịch thông qua một số phần mềm nhất định, chẳng hạn như ứng dụng di động, PC hoặc ví kỹ thuật số chuyên dụng.
 • Tiền ảo được coi là một tập hợp con của các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử.
Tiền ảo là loại tiền kỹ thuật số không do chính phủ phát hành
Tiền ảo là loại tiền kỹ thuật số không do chính phủ phát hành

Đặc điểm của tiền ảo

 • Tiền ảo không thể cầm nắm và không có hình dạng vật lý.
 • Tiền ảo chỉ được được sử dụng trong môi trường điện tử.
 • Tiền ảo được tạo ra không giới hạn
 • Các công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức tạo ra mọi thứ mà không cần xin phép bất kỳ ai. Nó chỉ có giá trị bên trong giới hạn của cộng đồng đơn vị này.
 • Không có giá trị thực tế, và nó không được bảo hiểm bằng tiền mặt, vàng hoặc bạc, là những thứ có giá trị.
 • Thường được sử dụng để thanh toán và mua đồ vật trong trò chơi điện tử; mỗi loại trò chơi có đơn vị tiền tệ riêng.
 • Thanh khoản thấp không thể được sử dụng để trao đổi với nhau hoặc mua các mặt hàng và dịch vụ khác ngoài thế giới điện tử.

Phân loại tiền ảo

Chia thành ba loại chính:

 • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng, còn được gọi là tiền giả, là một đơn vị tiền tệ được sử dụng trong các môi trường hư cấu như trò chơi trực tuyến. Một loại tiền ảo khép kín không có ràng buộc với nền kinh tế thực tế.
 • Tiền ảo chỉ có thể chuyển đổi theo một hướng: Tiền ảo chỉ có thể chuyển đổi theo một hướng. Ví dụ: phiếu giảm giá, điểm thẻ, tiền tài khoản Amazon và Facebook.
 • Tiền ảo phi tập trung: Tiền ảo phi tập trung là một loại tiền được sản xuất bằng cách sử dụng các nền tảng phi tập trung như Ethereum và Bitcoin.

Cách lưu trữ bitcoin trên ví metamask

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác làm hình thức thanh toán là vi phạm pháp luật. Tại Việt Nam, Bitcoin hay tiền ảo chưa được coi là tiền hoặc hàng hóa. Do đó, tại Việt nam tiền ảo không được bảo vệ về mặt pháp lý. Đặc biệt, tính hợp pháp của đồng tiền này vẫn đang được tranh luận ở nhiều quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng cái mác “tiền ảo” để lừa đảo, trục lợi. Vì vậy, để tránh những thiệt hại đáng tiếc, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ nếu có ý định đầu tư vào loại hình này.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?
Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Có nên đầu tư vào tiền ảo không?

 • Công bằng: Các giao dịch mua bán tiền ảo không thông qua bên thứ ba mà chỉ giữa hai bên.
 • Thuận tiện và linh hoạt trong giao dịch: Nếu gửi tiền vào ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn một số điều về chuyển và rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Với tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể tự do giao dịch mà không bị ràng buộc về thời gian hay không gian.
 • Không thể làm giả: Mọi loại tiền ảo đều tồn tại dưới một mã hóa duy nhất trên internet. Ngoài ra, do không phải tồn tại ở dạng vật chất nên tiền ảo không thể bị làm giả.
 • Tính bảo mật và an toàn cao: Cho đến nay, chưa có lỗ hổng bảo mật khiến người đầu tư tiền ảo mất tiền (đặc biệt là Bitcoin) nếu không sử dụng private key.
 • Không có phí giao dịch. Các chi phí phát sinh (nếu có) hầu như rất thấp
 • An toàn cho môi trường

Cơ hội và thách thức khi đầu tư vào tiền ảo

Tiền ảo là tiềm năng mới cho các nhà đầu tư

 • Tiềm năng phát triển: Cộng đồng người chơi tiền ảo đang phát triển theo cấp số nhân. Đây là yếu tố quyết định đến sự phát triển của tiền ảo. Cộng đồng người tham gia không ngừng lớn mạnh cho thấy giá trị của tiền ảo ngày càng được khẳng định.
 • Nhu cầu không ngừng gia tăng: Theo xu hướng của thời đại kỹ thuật số, việc các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư tiền ảo là điều cần thiết. Số lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp với số tiền lớn đổ vào thị trường ngày càng tăng nhanh.
 • Công nghệ an toàn: Nhờ ứng dụng công nghệ blockchain trong lưu trữ. Các giao dịch liên quan được thực hiện an toàn và bảo mật tuyệt đối. Blockchain được coi là bước đệm vững chắc góp phần tạo dựng niềm tin của nhà đầu tư đối với tiền ảo.
 • Dễ tiếp cận, hỗ trợ đa dạng: Nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn thông tin để tham khảo, học hỏi. Nhiều cộng đồng được mở ra để trao đổi và hỗ trợ, kết nối các nhà đầu tư với nhau.
Tiền ảo là tiềm năng mới cho các nhà đầu tư
Tiền ảo là tiềm năng mới cho các nhà đầu tư

Những thách thức, rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo

 • Rủi ro thị trường: Giá trị của tiền ảo có thể biến động theo thị trường. Trên thực tế, đã có lúc Bitcoin có mức tăng giảm cao hơn nhiều so với các tài sản truyền thông. Vào thời điểm năm 2014, có giai đoạn Bitcoin giảm tới 80% vì tác động của thị trường.
 • Rủi ro bảo mật: Giao dịch trên sàn điện tử là vấn đề rủi ro bảo mật mà hầu hết các nhà đầu tư đều lo ngại. Nếu không, hãy làm theo các bước bảo mật nghiêm ngặt và giao dịch tại các sàn giao dịch uy tín. Khả năng người chơi mất hoàn toàn khoản đầu tư của họ là rất có thể xảy ra. Các giao dịch trên sàn giao dịch được lưu vĩnh viễn và không thể thay đổi. Trong một giao dịch blockchain, sẽ không có bên thứ ba chịu trách nhiệm xử lý thanh toán. Do đó, nếu nhà đầu tư chuyển tiền vào ví sai hoặc gặp bất kỳ sự cố nào, họ sẽ chỉ phải chấp nhận rủi ro mất tất cả.
 • Rủi ro pháp lý: Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều không chấp nhận các loại tiền ảo có giá trị pháp lý. Dù không cấm nhưng các bang và chính phủ sẽ luôn tìm mọi cách để điều chỉnh, hạn chế việc sử dụng Bitcoin hoặc áp đặt luật dưới nhiều hình thức khác nhau. Việc thiếu sự công nhận chính thức mang đến nhiều rủi ro đối với tính thanh khoản, tính phổ biến và tuổi thọ của tiền ảo.

Cần tìm hiểu thông tin gì trước khi bắt đầu đầu tư vào bất kỳ loại tiền ảo nào?

Mặc dù không có cách nào dễ dàng để dự đoán những điều lớn lao trong tương lai, nhưng có rất nhiều cách để bạn có thể phân tích các dự án tiền điện tử và tài sản ảo. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi nghiên cứu về tiền điện tử:

 • Dữ liệu: Được xây dựng với tính minh bạch, ngành này có một lượng dữ liệu khổng lồ. Vốn hóa thị trường hoặc tổng giá trị của tiền xu và mã thông báo đã được khai thác là dữ liệu rất quan trọng. 
 • Đánh giá dự án: Tìm hiểu xem có bao nhiêu người đang hoạt động trong mạng lưới này, họ đang làm gì, có bất kỳ vấn đề thực sự nào với dự án này không, liệu các doanh nghiệp và người dùng có chấp nhận giao thức này hay không?
 • Hoạt động của nhà phát triển: Các giao thức có hệ sinh thái lớn gồm các nhà phát triển thường được coi là dự án tốt, bởi vì điều này có nghĩa là rất nhiều người đang làm việc để cải thiện chất lượng. mã làm cho nó tốt hơn.
 • Đội ngũ đứng sau: Tìm hiểu về nhóm đằng sau một dự án tiền điện tử có thể hữu ích nhưng cũng có thể khó khăn. Với quyền riêng tư được đặt lên hàng đầu trong hệ sinh thái tiền điện tử, nhiều người dùng và nhà phát triển thường ẩn danh và chỉ sử dụng tên giả. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là dự án không đáng tin cậy
 
Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định đầu tư
Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định đầu tư

Những lưu ý khi đầu tư vào tiền ảo

Chủ động quản trị rủi ro

Biến động giá trong thị trường tiền ảo là rất lớn. Giá có thể thay đổi mỗi giây. Nhà đầu tư cần có chiến lược quản lý rủi ro của riêng mình. Đảm bảo thu hồi vốn, bớt lỗ trước rồi mới lãi.

Chỉ đầu tư tiền ảo nếu bạn nhàn rỗi về tài chính. Cần đảm bảo cuộc sống của bạn không bị biến động và vẫn có thể duy trì cuộc sống trong một thời gian nhất định nếu đầu tư không thành công.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Vì thị trường đầu tư tiền ảo có biên độ rủi ro cao. Để có được lợi nhuận cao, nhà đầu tư nên chia vốn thành nhiều danh mục đầu tư. Cũng giống như các hình thức đầu tư khác, không nên chỉ tập trung vào một loại.

Đầu tư theo khả năng chịu lỗ của bạn

Hãy xác định ngưỡng khả năng tài chính để tránh áp lực đầu tư. Nếu vượt quá giới hạn, hãy cân nhắc trước các quyết định của bạn.

Luôn bảo mật thông tin tài khoản ở mức cao nhất

Tìm kiếm cơ hội đầu tư để đạt được những kỳ vọng về tài chính là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Với những kinh nghiệm về chủ đề đầu tư tiền ảo trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về tiền ảo. Đạt được lợi nhuận mong muốn trên thị trường tiền ảo. Hãy cân nhắc thật kỹ các cơ hội và rủi ro trước khi đầu tư tiền ảo để không lãng phí tiền bạc và thời gian!

Kết luận

Hy vọng những thông tin Học chơi Trading chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu tiền ảo là gì. Trên thực tế, để thực sự hiểu và có thể đầu tư chuyên nghiệp với loại tiền này, bạn cần có một thời gian dài nghiên cứu và học hỏi. Cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức về tiền ảo tại hocchoitrading.net

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img