spot_img

Tìm hiểu về Pin Bar và chiến thuật vào lệnh bằng Pin Bar

Nến Pin Bar được coi là một trong những mô hình đảo chiều hành động giá mạnh mẽ. Bài viết này sẽ mang lại cho bạn các phân tích đồ họa với các mẹo về Pin Bar và cách giao dịch Pin Bar.

Tìm hiểu về Pin Bar và chiến thuật vào lệnh bằng Pin Bar
Tìm hiểu về Pin Bar và chiến thuật vào lệnh bằng Pin Bar

Pin Bar là một mô hình phổ biến trên thị trường, báo hiệu thời điểm để vào một vị thế. Các trader với chiến lược hỗn hợp thường sử dụng nó và các mô hình thay thế của nó như nến Hammer (nến cây búa) hay nến Shooting Star (nến sao băng) như một tín hiệu xác nhận bổ sung.

Tuy nhiên, để hưởng lợi từ sự có mặt của Pin Bar trong biểu đồ, bạn cần phải nhận diện nó một cách chính xác vì rất hay gặp các mô hình nến tương tự đánh lừa người mới.

Dưới đây chúng ta sẽ khám phá bản chất của Pin Bar cùng hình dạng của nó ra sao, làm thế nào để phát hiện ra nó trong biểu đồ, lý do hình thành và những chiến lược nào nên được sử dụng để giao dịch.

Nội dung:

 1. Pin Bar trong giao dịch: Cách xác định mô hình chính xác
 2. Tại sao Pin Bar hình thành
 3. Cách giao dịch với Pin Bar
 4. Tổng kết

Pin Bar trong giao dịch: Cách nhận diện chính xác

Pin Bar là một mô hình bao gồm các thanh và nến trong đó cây ở giữa có thân nhỏ và bóng ngắn hoặc không có bóng nến. Bóng thứ hai của thanh giữa sẽ khá dài. Mô hình Pin Bar thường được gọi là Mũi của Pinocchio do bóng của nến giữa giống với chiếc mũi dài của nhân vật cổ tích này.

Pin Bar được chia thành hai loại sau:

 • Pin Bar đảo chiều tăng (bullish pin bar) báo hiệu xu hướng đảo chiều đi lên.
 • Pin Bar đảo chiều giảm (bearish pin bar) hình thành ở đỉnh của xu hướng tăng và báo hiệu sự đảo chiều đi xuống.

Pin Bar đảo chiều tăng tương ứng với mô hình nến Hammer, mũi nến sẽ ở dạng bóng dài bên dưới, trong khi với Pin Bar đảo chiều giảm tương ứng mô hình Shooting Star, mũi nến sẽ là bóng dài phía trên.

Tìm hiểu về Pin Bar và chiến thuật vào lệnh bằng Pin Bar
Pin Bar trong giao dịch: Cách nhận diện chính xác

Để được nhận diện là Pin Bar, mô hình nến cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí được liệt kê dưới đây:

 1. Thân nến ở giữa phải có thân nhỏ (không quá 25% kích thước của nó) và bóng dài (trên 75%), được gọi là mũi của Pinocchio. Bóng đối diện có thể rất nhỏ hoặc không có.
 2. Nến ở hai bên là đôi mắt của Pinocchio. Thân của nến giữa phải nằm trong giới hạn của nến trước đó, không ở trên mức cao trong trường hợp xu hướng tăng và không ở dưới mức thấp trong trường hợp xu hướng giảm.
 3. Bóng của nến giữa – mũi của Pinocchio – phải vượt ra ngoài mắt của Pinocchio (các thân nến).
 4. Mô hình phải đóng gần giá mở của mắt trái hoặc vượt ra ngoài giá trị đó.
 5. Sự xuất hiện của Pin Bar gần các đường kỹ thuật, đặc biệt nếu bóng của nó tạo thành một điểm phá vỡ giả (false breakout), sẽ củng cố tín hiệu do mô hình đưa ra.

Tại sao Pin Bar hình thành

Khi đi tới đáy của Pin Bar, chúng ta đã xác định rằng mô hình này cung cấp tín hiệu đảo chiều. Vậy chính xác ý nghĩa đằng sau mô hình này là gì? Hãy xem ví dụ về Pin Bar đảo chiều giảm trong đó nến ở giữa có bóng trên dài.

Pin Bar được bắt đầu bởi một chuyển động giá đi lên. Phe mua đẩy giá lên cao cho đến khi gặp kháng cự mạnh. Nỗ lực vượt qua nó dẫn đến các lệnh cắt lỗ được kích hoạt ở phía sau mức này, cũng như kích hoạt các lệnh bán đang chờ xử lý. Bóng dài cho thấy phe tăng giá không đủ mạnh để thúc đẩy tăng trưởng giá.

Phe bán, những người có lệnh chờ được mở, hiện đang nắm giữ các vị thế bán, trong khi những người chơi còn lại trên thị trường sau khi chứng kiến giá bật lại từ mức kháng cự mạnh cũng mở các vị thế bán, đẩy giá đi xuống.

Chiến lược giao dịch theo ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cho thấy rằng cuộc phá vỡ giả bởi một bóng nến là tín hiệu của sự đảo chiều giá và xác nhận sức mạnh của vị thế. Điều này cho thấy lý do tại sao sự hình thành của Pin Bar gần các đường kỹ thuật lại quan trọng. Đó là một sự xác nhận kép về sự đảo chiều giá.

Xem thêm

Cách giao dịch Pin Bar

Sự xuất hiện của Pin-Bar trong biểu đồ chỉ ra sự đổi chiều của giá. Vì vậy, dựa theo mô hình này, bạn cần mở giao dịch theo hướng ngược lại với chuyển động của thị trường trước đó. Nói cách khác là theo hướng ngược lại với “mũi”. Khi có một Pin Bar đảo chiều giảm, chúng ta sẽ bán và khi có một Pin Bar đảo chiều tăng, chúng ta sẽ mua.

Ngoài ra, hãy ghi nhớ hai yếu tố: tốt nhất là giao dịch theo xu hướng (có thể kết hợp với các đường trung bình động) hoặc từ các ngưỡng giá quan trọng.

Khi giao dịch theo Pin Bar, có ba chiến lược để mở vị thế với mức độ rủi ro khác nhau:

 1. Lệnh chờ vượt ra ngoài giới hạn bóng ngắn của mô hình.

Trong trường hợp này, chúng ta không đợi “mắt” thứ hai của mô hình đóng lại. Nếu có một mô hình đảo chiều giảm, bạn cần đặt lệnh dừng bán (sell stop) dưới bóng dưới khi “mũi” của Pin Bar đóng lại trong biểu đồ. Trong trường hợp mô hình đảo chiều tăng chỉ ra rằng giá sẽ đảo ngược lên trên, hãy đặt lệnh dừng mua (buy stop) phía trên bóng trên của “mũi”.

 1. Vào lệnh dựa trên điều chỉnh giá.

Kỹ thuật mở vị thế này cũng sử dụng các lệnh chờ, nhưng lần này là các lệnh giới hạn. Các trader cho rằng ngay sau Pin Bar giá thường quay lại khoảng giữa rồi mới đi theo hướng của nó, vì vậy lệnh sẽ được đặt ở mức giữa thân nến nơi tạo thành “mũi”. Với mô hình đảo chiều giảm, chúng ta đặt lệnh giới hạn bán và ngược lại, đặt lệnh giới hạn mua trong trường hợp đảo chiều tăng.

 1. Vào lệnh dựa trên các ngưỡng kỹ thuật quan trọng.

Như đã đề cập trước đây, thời điểm tốt nhất để mở giao dịch dựa trên tín hiệu Pin Bar là khi nó được hình thành gần các đường kỹ thuật mạnh. Khi một Pin Bar hình thành dưới ngưỡng kháng cự, bạn có thể đặt lệnh chờ ngay bên dưới mức này. Trong trường hợp đảo chiều tăng, hãy đặt lệnh mua trên mức hỗ trợ gần nơi mô hình được hình thành.

Chiến lược Pin Bar cũng có các quy tắc thoát khỏi giao dịch. Bạn cần đặt lệnh cắt lỗ sau bóng dài của mô hình. Nếu bạn dựa vào các đường kỹ thuật, thì hãy chắc chắn đặt điểm cắt lỗ vượt ngoài giới hạn của các đường này. Bạn có thể bảo toàn lợi nhuận của mình bằng cách đặt lệnh chốt lời.

Nếu bạn giao dịch theo các đường kỹ thuật, hãy tập trung vào đường hỗ trợ hoặc kháng cự gần nhất. Nếu không có ngưỡng nào, hãy tính toán giá trị của lệnh cắt lỗ và đặt mức chốt lời với quy mô gấp đôi hoặc gấp ba lần (thử nghiệm với quy mô chốt lời, nó có thể thay đổi tùy thuộc vào cặp tiền tệ).

Khi phát triển kế hoạch giao dịch dựa trên chiến lược này, hãy đảm bảo bạn đã chụp lại các giao dịch thành công. Bạn sẽ cần chúng khi khởi tạo kế hoạch giao dịch của mình và sẽ có hình dung rõ ràng về một giao dịch hoàn hảo dựa trên chiến lược Pin Bar và điểm vào lệnh chính xác trông ra sao.

Tìm hiểu về Pin Bar và chiến thuật vào lệnh bằng Pin Bar
Vào lệnh dựa trên các ngưỡng kỹ thuật quan trọng.

Tổng kết

Pin Bar là một trong những mô hình nến phổ biến khá dễ nhận ra trong biểu đồ. Nó được hình thành do các đặc điểm cụ thể trong hành vi của những người tham gia thị trường và là bằng chứng về sự đảo chiều giá. Các mô hình được hình thành gần các ngưỡng kỳ thuật mạnh (đặc biệt là các mô hình phá vỡ giả ở ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh) cung cấp cho bạn các tín hiệu hoàn hảo để mở các vị thế.

Nếu bạn muốn giao dịch theo mô hình này, hãy đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nhận diện chính xác mẫu. Nó cần đáp ứng đủ tất cả các tiêu chí được mô tả ở trên.
 • Giao dịch Pin Bar theo xu hướng hoặc dựa trên các ngưỡng kỹ thuật.
 • Tín hiệu Pin Bar có thể dùng bổ sung cho chiến lược dựa trên phân tích kỹ thuật hoặc các chỉ báo của bạn.
 • Chụp lại các mô hình Pin Bar nếu bạn sử dụng chúng trong chiến lược của mình. Các hình ảnh đó sẽ trở thành nền tảng của kế hoạch giao dịch của bạn sau này, giúp bạn nhanh chóng điều hướng thị trường.

• Giảm tác động của cảm xúc và giao dịch bằng lý trí.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img