spot_img

Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) là gì? Các dạng tín hiệu giao dịch kinh điển

Để có chiến lược đầu tư hiệu quả, các nhà đầu tư thường xuyên phải theo dõi tín hiệu giao dịch (Trading Signal) để không biến việc đầu tư thành một canh bạc. Vậy Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) là gì? Cùng Học chơi Trading tìm hiểu về tín hiệu giao dịch trong bài viết dưới đây. 

Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) là gì?

Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) là thông tin thể hiện chính xác các chỉ số để vào lệnh (Bao gồm giá vào lệnh, đòn bẩy, lãi kỳ vọng TP và cắt lỗ SL,…).

Tín hiệu có thể đến từ phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản hoặc tin tức. Một số yếu tố có thể được kết hợp để đưa ra tín hiệu MUA/BÁN.

Các tín hiệu giao dịch cũng có thể chỉ có các điểm vào mà không có mốc lợi nhuận dự kiến ​​hoặc điểm dừng lỗ.

Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) là gì?
Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) là gì?

Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) đến từ đâu?

Có ba nguồn tín hiệu giao dịch chính:

  • Chart: Biểu đồ và chỉ số cung cấp tín hiệu giao dịch chủ động. Tín hiệu này là do bạn tự đưa ra và nó thường mang tính chủ quan.
  • Trader: Các tín hiệu giao dịch được cung cấp bởi các nhà giao dịch có kinh nghiệm và uy tín. Cá nhân đó có thể là giáo viên phát triển kỹ thuật hoặc quản trị viên nhóm thương mại. Dạng tín hiệu này khách quan hơn. Các chuyên gia thường yêu cầu một khoản phí cho việc cung cấp chỉ định. Tuy nhiên, có một số nguồn tín hiệu đáng kính có sẵn miễn phí.
  • Tín hiệu Bot: Là tín hiệu được cung cấp bởi một máy tính đã được lập trình sẵn (bot). Ưu điểm của bot signal là hoạt động 24/7, theo dõi nhiều cặp giao dịch cùng lúc, có thống kê lợi nhuận, không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Nhược điểm của bot signal là không nắm bắt được tin tức, chiến lược giao dịch đề ra có thể không đúng ở một giai đoạn nào đó của thị trường.

4 dạng tín hiệu giao dịch (Trading Signal) kinh điển

Tín hiệu động lượng (momentum signal)

Tín hiệu động lượng dựa trên việc mua khi giá có sức mạnh hoặc bán khi giá suy yếu. Các nhà giao dịch theo đà chờ đợi một sự thay đổi lớn về giá và sau đó mua hoặc bán trong một khoảng thời gian ngắn. Lưu ý tín hiệu xung lượng là khi giá chỉ cần có biến động lớn, hoặc lấy đà thì sẽ có tín hiệu, không nhất thiết phải phá đỉnh hay đáy nào đó, điểm này để phân biệt với tín hiệu phá vỡ. 

Các nhà giao dịch theo đà thường giao dịch các khung thời gian thấp trong ngày.

Tìm hiểu về chứng khoán là gì?

Tín hiệu động lượng (momentum signal)
Tín hiệu động lượng (momentum signal)

Tín hiệu phá vỡ (breakout signals)

Tín hiệu phá vỡ vào lệnh khi giá phá đỉnh hoặc đáy. Các nhà giao dịch đột phá mong muốn mua cao và bán cao hơn; hoặc bán thấp và mua lại thấp hơn. Họ tin rằng việc phá vỡ đỉnh là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng sẽ tiếp tục; Ngược lại, phá vỡ đáy là sự tiếp tục của xu hướng giảm.

Các nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng mạnh sau khi đột phá, nhắm đến các đợt phục hồi theo đường parabol dốc ở các cổ phiếu có khả năng tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong vài tuần hoặc vài tháng.

Tín hiệu quá độ (quá bán-oversold, quá mua-overbought)

Tín hiệu quá độ khi thị trường đi vào vùng quá bán so với giá trị tự nhiên của nó, thường có xu hướng kết thúc đợt điều chỉnh đó và quay trở lại sóng đẩy. Tín hiệu nhất thời Các nhà giao dịch muốn mua khi giá chạm vùng hỗ trợ dài hạn hoặc khi chỉ số RSI chạm mức dưới 30 (bán quá mức), khi giá phá vỡ dưới đường ema 10 ngày, v.v.

Tín hiệu quá độ tạo ra các giao dịch RR cực kỳ tốt, vì các nhà giao dịch đang mua khi giá thấp và bán khi giá cao. Tín hiệu quá độ hoạt động tốt nhất khi thị trường đi ngang.

Tín hiệu quá độ (quá bán-oversold, quá mua-overbought)
Tín hiệu quá độ (quá bán-oversold, quá mua-overbought)

Tín hiệu đi theo xu hướng (trend following signals)

Khá giống với tín hiệu quá độ, tuy nhiên các nhà giao dịch theo xu hướng sẽ vào lệnh khi giá có dấu hiệu quay lại xu hướng chính và kết thúc điều chỉnh mà không nhất thiết phải chạm vào vùng chuyển đổi. Đây là một tín hiệu giao dịch rất phổ biến.

Cách mua cổ phiếu cho người mới

Cách chọn nguồn tín hiệu giao dịch 

Đối với các nhà giao dịch mới, việc tìm kiếm một nguồn tín hiệu chất lượng là điều cần thiết nhưng vô cùng khó khăn. Nhiều đội đã lợi dụng điều này để bán nguồn tín hiệu không hiệu quả với giá cao, hoặc mua tín hiệu từ bên A rồi bán lại cho bạn với giá cao hơn.

Để chọn được nguồn tín hiệu chất lượng cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn nguồn tín hiệu có số liệu thống kê rõ ràng. Có nhiều kênh đưa ra tín hiệu không minh bạch như giấu cược thua, cược thắng lớn. Và khi bạn theo tín hiệu này, bạn chắc chắn sẽ thua trong thời gian ngắn.
  • Nguồn tín hiệu đi kèm với chiến lược quản lý vốn. Nếu có một kênh cung cấp tín hiệu giao dịch với cách gọi vốn thì đó là nguồn chất lượng.
  • Nhóm lớn, thương nhân có kinh nghiệm. Tìm kiếm các nhóm lớn, thương nhân thành lập và làm chứng. Không theo dõi các nhóm nặc danh, fomo trục lợi và luôn cố gắng “thu tiền” từ bạn.

Kết luận

Tín hiệu giao dịch (Trading Signal) đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch, đặc biệt đối với các giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật nhiều như giao dịch Forex và tiền điện tử.

Tín hiệu không chỉ cung cấp cho các nhà giao dịch tín hiệu để giao dịch mà còn giúp các nhà giao dịch tự tin hơn. Rất nhiều người tham gia các kênh cung cấp tín hiệu chỉ để tham khảo và lên chiến lược cho riêng mình.

Tín hiệu giao dịch nói chung giống như thông tin, được cung cấp miễn phí hoặc có phí. Nhưng cuối cùng, quyết định vào lệnh vẫn nằm ở nhà đầu tư. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img