spot_img

Tín hiệu lạm phát đẩy cặp NZD/USD hạ nhiệt

Trong phiên giao dịch ngày 19/7, NZD/USD hạ nhiệt sau đà tăng mạnh trước đó. Đồng bạc xanh cũng được hỗ trợ bởi doanh số bán lẻ, nhưng những lo ngại về FED đang cản bước phe mua USD.

Tín hiệu lạm phát đẩy cặp NZD/USD hạ nhiệt
Tín hiệu lạm phát đẩy cặp NZD/USD hạ nhiệt

Quan sát bảng kỹ thuật cho thấy, sau khi bật tăng lên mức 0,6334 vào đầu ngày thứ Tư tại thị trường châu Á, NZD/USD đã rơi xuống khoảng 0,6270 nhưng vẫn giữ được ngày tăng đầu tiên trong bốn ngày qua. Cặp tiền tệ này cũng bị ảnh hưởng bởi những số liệu lạm phát triển vọng hơn dự kiến của New Zealand.

Hiện các nhà đầu cơ giá xuống của cặp tiền tệ này đang chú ý tới đường DMA 10. Cụ thể, đường xu hướng tăng dần trong ba tuần kết hợp với đường DMA 10 sẽ làm nổi bật mức 0,6270 dưới dạng hợp lưu hỗ trợ chính ngắn hạn.

Tín hiệu lạm phát đẩy cặp NZD/USD hạ nhiệt
Tín hiệu lạm phát đẩy cặp NZD/USD hạ nhiệt

Tâm lý chấp nhận rủi ro và đồn đoán về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thúc đẩy đà tăng của USD, trong bối cảnh không có các dữ liệu/sự kiện chính, có ảnh hưởng đến giá NZD/USD.

Khẩu vị rủi ro được cải thiện nhờ hoạt động tích cực của các ngân hàng Mỹ, cũng như rủi ro xung quanh Trung Quốc đã khiến các chỉ số của Phố Wall làm mới mức đỉnh hàng năm.

Điều này cũng phù hợp với cuộc thăm dò mới nhất của Reuters với khoảng 109 nhà kinh tế cho thấy rằng đợt tăng lãi suất 0,25 điểm % đã gần như chắc chắn của FED trong tháng 7 sẽ là đợt tăng cuối cùng của chu kỳ thắt chặt hiện tại, qua đó đẩy giá NZD/USD.

Các nhà giao dịch tương lai quỹ của Fed đang định giá Fed sẽ tăng lãi suất thêm 33 điểm cơ bản, với tỷ lệ chuẩn dự kiến sẽ đạt đỉnh 5,40% vào tháng 11.

Tín hiệu lạm phát đẩy cặp NZD/USD hạ nhiệt
Tín hiệu lạm phát đẩy cặp NZD/USD hạ nhiệt

Cơ quan Thống kê New Zealand ngày 19/7 cho biết tỷ lệ lạm phát hằng năm của nước này đã giảm từ mức 6,7% trong quý I/2023 xuống 6% trong quý II/2023. Trước đó, các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ lạm phát của New Zealand là 5,9%. Mức giảm chậm hơn dự báo của giới kinh tế diễn ra bất chấp giá xăng dầu giảm và ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất làm hạn chế chi tiêu hộ gia đình.

Doanh số bán lẻ cốt lõi tháng 6 của Mỹ đã củng cố sự phục hồi của DXY từ mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Ngân hàng trung ương New Zealand – RBNZ) cho biết đã hoàn tất việc tăng lãi suất sau khi thắt chặt 5,25 điểm phần trăm kể từ tháng 10/2021, mức tăng mạnh nhất kể từ khi tỷ giá tiền mặt chính thức được đưa ra vào năm 1999. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đình trệ và áp lực giá cả trong nước vẫn rất lớn, để lạm phát quay trở lại phạm vi mục tiêu từ 1% đến 3% mà RBNZ đề ra thì cần cả một khoảng thời gian nữa. Theo nhận định của bà Kim Mundy, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng ASB ở Auckland, lạm phát trong nước vẫn ở mức cao và dai dẳng.

Các dữ liệu khác được công bố hôm 18-7 cho thấy, sản lượng tại các nhà máy ở Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 6, nhưng đã tăng trở lại trong quý thứ hai, sau hai quý giảm liên tiếp.

Sự thiếu vắng các dữ liệu quan trọng, cùng với các nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bảo vệ quan điểm về địa chính trị với Mỹ, đang khiến các nhà đầu tư NZD/USD thận trọng quan sát các yếu tố rủi ro.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI