spot_img

Tín hiệu từ BOJ thúc đẩy JPY bật tăng so với USD

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đồng nội tệ Nhật Bản đã tăng 1,08% so với đồng USD – một sự đảo ngược đáng kể so với xu hướng giảm giá liên tục kể từ năm ngoái. Động lực chính dẫn đến sự bứt phá này, được cho là bởi những tín hiệu từ phía giới chức Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) về việc can thiệp tỷ giá.

BOJ đã tiến hành kiểm tra tỷ giá trong bối cảnh đồng yên liên tục suy yếu

BOJ đã tiến hành kiểm tra tỷ giá trong bối cảnh đồng yên liên tục suy yếu
BOJ đã tiến hành kiểm tra tỷ giá trong bối cảnh đồng yên liên tục suy yếu

Tham khảo thêm

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cho biết, BOJ đã tiến hành kiểm tra tỷ giá trong bối cảnh đồng yên liên tục suy yếu – một động thái được cho là có thể dẫn đến khả năng giới hoạch định chính sách tiến hành can thiệp vào thị trường tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Cho đến nay, BOJ vẫn đi ngược với xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Ngân hàng này hiện vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, giữ lãi suất ở mức âm, kiểm soát đường cong lợi suất và tiếp tục nới lỏng định lượng. Sự khác biệt ngày càng lớn giữa BOJ với các ngân hàng trung ương khác đang gây sức ép lớn, khiến đồng yên Nhật không ngừng suy yếu kể từ năm ngoái tới nay.  

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tin rằng, giới đầu tư không nên quá lo ngại về những gì đang diễn ra, bởi trước đó, nhiều quan chức chính phủ nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản từng đưa ra những bình luận tương tự về đồng yên, nhưng rốt cuộc lại không có hành động nào cụ thể. Ông Goushi Kataoka – cựu thành viên ban lãnh đạo BOJ tin rằng, sự thay đổi chính sách sớm nhất của ngân hàng trung ương này có thể sẽ diễn ra vào giữa năm sau. Trong khoảng thời gian từ nay cho tới lúc đó, giới chức Nhật Bản có thể sẽ áp dụng các biện pháp khác để duy trì sự hỗ trợ đối với đồng nội tệ của mình.

Và ngay cả trong trường hợp các hành động can thiệp được đưa ra sớm hơn, mức độ hiệu quả vẫn còn là một dấu hỏi. Bởi trong quá khứ, BOJ từng có những lần không thành công trong việc can thiệp tỷ giá. Trong giai đoạn từ tháng 1/1999 đến tháng 4/2000, để ngăn chặn đà tăng của đồng nội tệ, BOJ từng tiến hành bán đồng yên ít nhất 18 lần, với sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tuy nhiên, chiến lược này đã thất bại trong việc kiểm soát đà tăng của JPY.

Biểu đồ hàng ngày USD/JPY

Trên biểu đồ hàng ngày, USD/JPY đang men theo đường xu hướng tăng ngắn hạn bắt đầu từ tháng 8. Đà tăng đang có dấu hiệu suy yếu với việc tín hiệu phân kỳ âm trên chỉ báo RSI đã xuất hiện. Trong trường hợp này, cặp tỷ giá USD/JPY có khả năng đảo chiều giảm. Nếu tỷ giá phá vỡ xuống dưới đường xu hướng, phe bán có thể hướng về Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 ngày. Đường SMA 100 sẽ giúp củng cố lực cầu trở lại. Ở chiều ngược lại, phe mua sẽ nhắm đến mức đỉnh năm 1998 tại khu vực 147,65 trong trườn hợp cặp tỷ giá phá vỡ mức 144,99.

Biểu đồ hàng ngày USD/JPY
Biểu đồ hàng ngày USD/JPY

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI