spot_img

Tín hiệu về nhu cầu lạc quan đẩy vàng đen đi lên

Giá vàng đen tăng trở lại

Trong phiên giao dịch ngày 11 tháng 5, giá vàng đen tăng trở lại vào thứ Năm sau khi giảm hơn 1 USD/thùng vào ngày hôm trước, được hỗ trợ từ thông tin cho thấy nhu cầu nhiên liệu Mỹ mạnh hơn, nước tiêu thụ vàng đen hàng đầu thế giới.

Giá vàng đen tăng trở lại
Giá vàng đen tăng trở lại

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 56 xu, tương đương 0,7%, lên 76,97 USD/thùng lúc 10h30 giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,7%, lên 73,09 USD.

Tồn kho xăng của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến đã đẩy giá tăng, cho thấy nhu cầu nhiên liệu vận tải Mỹ mạnh hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi lãi suất toàn cầu tăng tiếp tục gây ra những lo ngại về suy thoái kinh tế.

Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG, cho biết: “Gần đây, giá dầu thô Brent đã cố gắng lấy lại chỗ đứng từ các điều kiện kỹ thuật bán quá mức trước đó, nhưng tiến độ đã phần nào bị đình trệ do những lo lắng về lĩnh vực ngân hàng trên toàn cầu hiện vẫn chưa được tháo gỡ quyết giới đầu tư lo ngại.”

Ông Yeap cho biết những rủi ro liên tục đi xuống đối với các điều kiện tăng trưởng toàn cầu có thể ép giá vào một phạm vi di chuyển về phía trước, với nhu cầu về chất xúc tác cụ thể hơn để đẩy cao hơn nữa.

Tín hiệu về nhu cầu lạc quan đẩy vàng đen đi lên
Tín hiệu về nhu cầu lạc quan đẩy vàng đen đi lên

Một thông tin đáng chú ý trên thị trường năng lượng, công ty năng lượng Pháp Engie (ENGIE.PA) mới đây đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên tăng, nhờ giá điện cao ở châu Âu, và cho biết hiệu suất cả năm của công ty có thể sẽ ở mức cao nhất phạm vi dự báo của nó.

Công ty cho biết thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) không bao gồm điện hạt nhân là 3,8 tỷ euro (4,2 tỷ USD), tăng 30% so với năm trước.

Phó chủ tịch điều hành tài chính Pierre-François Riolacci chia sẻ “Về tổng thể, Engie đã bắt đầu năm 2023 khá tốt, hầu hết các hoạt động của chúng tôi đều tăng trưởng trong quý đầu tiên.”

Thu nhập từ năng lượng tái tạo tăng hơn 30% nhờ giá điện cao và sản lượng thủy điện cao hơn ở Pháp và Bồ Đào Nha và công suất mới đi vào hoạt động, trong khi doanh thu bán lẻ khí đốt tự nhiên thua lỗ do công ty nắm giữ quá nhiều nguồn cung khi giá thị trường châu Âu giảm và tiêu dùng của khách hàng giảm trong một mùa đông ôn hòa.

Bộ phận giao dịch của Engie có thể thu được lợi nhuận và bù đắp cho khoản lỗ bán lẻ đó, mặc dù công ty nói thêm rằng sự biến động của thị trường khí đốt châu Âu đã bắt đầu ổn định, điều này sẽ dẫn đến lợi nhuận giao dịch khiêm tốn hơn trong tương lai.

Riolacci cho biết các cuộc đình công của Pháp vào đầu năm nay đã tiêu tốn của Engie khoảng 60 triệu euro do các nhà máy nhiệt điện không thể hoạt động hết công suất và cơ sở hạ tầng không được sử dụng đúng mức.

Công ty cho biết họ dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với chính phủ Bỉ trước ngày 30 tháng 6 để quản lý hai nhà máy hạt nhân trong một liên doanh, với các chi tiết chi phí cuối cùng còn lại sẽ được đàm phán.

Năm nay đánh dấu thời điểm bắt đầu báo cáo tài chính của Engie không bao gồm năng lượng hạt nhân, nhấn mạnh chiến lược rút khỏi ngành kinh doanh và tập trung vào các tài sản cốt lõi: cung cấp khí đốt tự nhiên và cơ sở hạ tầng, với lợi nhuận thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo.

Tín hiệu về nhu cầu lạc quan đẩy vàng đen đi lên
Tín hiệu về nhu cầu lạc quan đẩy vàng đen đi lên

Xem thêm: Vàng đen vẫn vững giá sau nhiều tác động

Về nguồn cung, Nigeria đang sản xuất ít hơn 1 triệu thùng mỗi ngày so với khả năng sản xuất.

Chính phủ viện dẫn việc thiếu đầu tư, thiếu nguồn tài trợ vì quá trình chuyển đổi năng lượng và sự mất an ninh trong các yếu tố thúc đẩy tình hình.

Ủy ban điều tiết dầu mỏ thượng nguồn Nigeria đã đưa ra cảnh báo, với giám đốc điều hành của cơ quan này lưu ý rằng những thách thức mà ngành đang phải đối mặt “từ sự mất an ninh, đầu tư thấp và việc giảm ưu tiên tài trợ cho phát triển hydrocarbon phát sinh từ quá trình chuyển đổi năng lượng. Hiện tại, Nigeria có công suất kỹ thuật cho phép để sản xuất khoảng 2,5 triệu thùng vàng đen mỗi ngày. Tuy nhiên, xuất phát từ những thách thức nổi bật, sản lượng hiện tại của chúng tôi dao động trong khoảng 1,5 triệu thùng vàng đen và khí ngưng tụ mỗi ngày.”

Nhà sản xuất Tây Phi là nhà sản xuất lớn nhất trên lục địa nhưng họ đã phải vật lộn để tăng sản lượng và chấm dứt tình trạng phá hoại đường ống, điều này khiến môi trường đầu tư ở nước này thêm thách thức.

Mới đây, Ủy ban điều tiết dầu mỏ thượng nguồn đã báo cáo rằng sản lượng vàng đen ở Nigeria đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Tư. Sự sụt giảm ít nhất một phần là kết quả của các cuộc đình công tại các cơ sở của Exxon dẫn đến việc công ty tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với một số tài sản, bao gồm cả nhà ga xuất khẩu Qua Iboe.

Bây giờ tranh chấp với người lao động đã được giải quyết và tỷ lệ sản xuất của tháng này có thể sẽ cao hơn nhưng nó vẫn không tương xứng với khả năng của Nigeria.

Trong khi đó, Tòa án tối cao của Vương quốc Anh đã ra phán quyết có lợi cho Shell trong một vụ kiện do các cộng đồng và cá nhân ở Niger Delta khởi kiện chống lại Shell liên quan đến sự cố tràn vàng đen từ năm 2011. Theo tòa án, những người yêu cầu bồi thường đã nộp đơn kiện quá muộn và đã bỏ lỡ cơ hội thời hạn cho các hồ sơ như vậy.

Hoa Nguyễn – theo reuters và oilprice

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI