spot_img

Tin tức HOT 24H

Tin tức HOT 24H

Nếu Phần Lan gia nhập NATO, Nga sẽ ‘hành động quân sự’

tin tức
Nếu Phần Lan gia nhập NATO, Nga sẽ ‘hành động quân sự’

Quyết định gia nhập NATO của Phần Lan được công bố ngày 12/5 sẽ dẫn đến sự mở rộng liên minh quân sự phương Tây mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phản đối. Thụy Điển, nước láng giềng của Phần Lan, cũng có khả năng sẽ xin gia nhập NATO. Việc Phần Lan từ bỏ nền trung lập thời Chiến tranh Lạnh sẽ là một trong những bước phát triển quan trọng nhất đối với an ninh châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Các đồng minh NATO, theo năm nhà ngoại giao và quan chức, muốn hai quốc gia nhanh chóng được kết nạp. Mở đường cho sự hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn ở khu vực Bắc Âu để bảo vệ Phần Lan và Thụy Điển, trong thời gian phê chuẩn một năm.

Nếu Phần Lan gia nhập NATO, ranh giới dài 1.300 km giữa liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Nga sẽ được nhân đôi. Các lực lượng NATO sẽ ở trong vòng vài giờ lái xe tới vùng ngoại ô phía bắc của St Petersburg.

Một trong những lý do chính khiến Tổng thống Putin khởi xướng “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2 là để ngăn NATO mở rộng.

NATO tự gọi mình là một liên minh phòng thủ, dựa trên một hiệp ước quy định rằng nếu một thành viên bị tấn công, tất cả các thành viên sẽ bị tấn công, và tất cả sẽ trả đũa. NATO bị Matxcơva coi là mối nguy an ninh.

“Không nghi ngờ gì nữa, mục đích của NATO là tiếp tục tiến về phía biên giới của Nga, tạo ra một sườn khác, một mối đe dọa quân sự đối với đất nước”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm. Các quan chức Nga đã lên tiếng về các bước có thể xảy ra ở khu vực Biển Baltic, bao gồm cả việc triển khai tên lửa vũ trang hạt nhân.

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

tin tức
Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

Đồng euro giảm, trong khi “đồng bạc xanh” tăng, nhờ vị thế là tài sản trú ẩn an toàn và quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào ngày 12/5 khi 1 euro đổi được 1,0389 USD.

Sự dịch chuyển này diễn ra vào thời điểm “đồng bạc xanh” đang tăng giá do vị thế là đồng tiền trú ẩn an toàn và quyết tâm đẩy mạnh lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số USD – thước đo động thái của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính – đã tăng xấp xỉ 0,1% trước đó cùng ngày, lên 104,22 (điểm), đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2002, do lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến trong tháng 4. Năm 2022.

Một mặt, các nhà đầu tư lo ngại rằng các ngân hàng trung ương đã mất quá nhiều thời gian để giải quyết sự gia tăng đáng kể của giá tiêu dùng; mặt khác, dự báo phát triển kinh tế bị đe dọa bởi lệnh cấm vận xã hội nghiêm ngặt kéo dài của Trung Quốc để tránh đại dịch COVID-19.

Ngày 12/5, khi nỗi lo Brexit một lần nữa “nóng lên” thì đồng bảng Anh, đô la Úc (AUD), và đô la New Zealand (NZD) đồng loạt lao dốc.

Lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn, đã giảm từ mức cao nhất trong nhiều năm (hơn 3,2%) vào đầu tuần này, tiếp tục thúc đẩy đồng yên Nhật Bản tăng giá.

Vào ngày 12 tháng 5, đồng nội tệ Nhật Bản tăng 0,2% lên 129,67 yên / USD, tăng từ mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ là 131,35 yên / USD vào ngày 9 tháng 5, khi lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 2,862 phần trăm.

Khi Trung Quốc cố gắng cứu nền kinh tế của mình, gánh nặng nợ của họ ngày càng lớn

tin tức
Khi Trung Quốc cố gắng cứu nền kinh tế của mình, gánh nặng nợ của họ ngày càng lớn

Để đáp ứng tham vọng tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc có thể phải gánh thêm nợ. Các cuộc phong tỏa liên tiếp đã làm tổn hại đến nền kinh tế của đất nước này.

Theo CNBC, bất chấp tác động của các đợt bùng phát bổ sung Covid-19, Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng họ sẽ duy trì mục tiêu GDP 5,5% trong năm nay.

Theo các chuyên gia tại ANZ Research, bất chấp những rủi ro do Covid-19 gây ra và những lo ngại về địa chính trị, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn quyết tâm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay.

Các quan chức tại cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc vào ngày 29 tháng 4 đã cam kết hỗ trợ thêm cho nền kinh tế để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2022, theo truyền thông nhà nước.

Đầu tư cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế, các chính sách thúc đẩy tiêu dùng và các chương trình hỗ trợ kinh doanh khác là những ví dụ về các biện pháp hỗ trợ.

Gánh nặng nợ nần

Theo các tổ chức quốc tế, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% trong năm nay. Tháng 4 chứng kiến sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất. Theo các nhà phân tích, hỗ trợ kinh tế tăng lên đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ phải gánh nhiều nợ hơn.

Nhà kinh tế cấp cao Betty Wang của ANZ Research và chiến lược gia cao cấp Zhaopeng Xing cho biết: “Trung Quốc có thể phải gánh thêm nợ để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 5,5%”.

Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Goldman Sachs (NYSE: GS), nói với CNBC rằng Trung Quốc sẽ mở rộng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Theo Tilton, các quy định liên quan đến Covid-19 là trở ngại lớn đối với tham vọng tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Ông lưu ý: “Các hạn chế được áp dụng ở khắp mọi nơi trên đất nước, ngay cả ở những nơi chưa có trường hợp nào được ghi nhận”.

Theo ông Tilton, các chính quyền địa phương ở Trung Quốc có quyền lựa chọn phát hành trái phiếu đặc biệt. Đây là những trái phiếu được phát hành bởi chính quyền địa phương và khu vực để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng.

Chính phủ cũng khuyến khích các tổ chức tài chính trợ giúp các doanh nghiệp bất động sản sau một năm trấn áp.

Bắc Kinh sẽ lùi một bước bằng cách vay thêm nợ để tài trợ cho tăng trưởng. Trước khi đại dịch bùng phát, quốc gia này đã nỗ lực giảm bớt gánh nặng nợ nần vốn đã rất lớn.

Chính phủ Trung Quốc đã áp đặt “ba lằn ranh đỏ” đối với lĩnh vực bất động sản. Những quy tắc này được thiết kế để giảm tỷ lệ đòn bẩy trong một ngành đã trở nên quá nóng.

Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, China Evergrande (HK: 3333), tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc và các doanh nghiệp khác bắt đầu vỡ nợ, dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Nền kinh tế đang lung lay.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã kêu gọi một chiến dịch “toàn lực” để cải thiện cơ sở hạ tầng vào tuần trước. Kể từ khi làn sóng mới nhất của Covid-19 nổ ra, đất nước này đã phải vật lộn để duy trì sự phát triển kinh tế.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc là rất ít, nhưng chiến dịch Zero-Covid mạnh mẽ của nước này đã khiến 25 triệu cư dân Thượng Hải phải ở nhà.

Thượng Hải đã được trao nhiều tự do hơn, nhưng Bắc Kinh và một số thành phố khác đã bị thắt chặt các giới hạn của họ.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã giảm từ 49,5 trong tháng 3 xuống 47,4 vào tháng 4, theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia nước này công bố. Kể từ tháng 2 năm 2020, đây là mức thấp nhất.

Con số này thấp hơn so với dự đoán trung bình trước đó của Tạp chí Phố Wall là 48 cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế.

Theo Caixin Media Co. và IHS Markit, hoạt động của lĩnh vực dịch vụ giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi Covid-19 tàn phá Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào tháng 2 năm 2020.

Theo một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Liên minh châu Âu thực hiện tại Trung Quốc, 23% doanh nghiệp đang xem xét chuyển các khoản đầu tư hiện tại và tương lai ra khỏi Trung Quốc. Kể từ năm 2012, đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Theo các nhà phân tích và ngân hàng đầu tư, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ thấp hơn mục tiêu 5,5%. Các dự đoán thay đổi từ hơn 3% đến khoảng 4,5%.

Stephane Monier, Giám đốc đầu tư của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Lombard Odier, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc đạt gần 4,3%, do tác động của dịch Covid-19 đối với tiêu dùng và sản lượng công nghiệp trong nửa đầu năm 2022”.

Ông nói: “Nếu nền kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú sốc như phong tỏa thường xuyên ở các thành phố lớn, thì tăng trưởng cả năm gần như có thể sẽ giảm xuống dưới 4%.

Xem thêm:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img