spot_img

Tòa án Mỹ bác vụ cổ đông kiện Robinhood về IPO năm 2021

Học chơi trading – Robinhood bị cáo buộc đã cung cấp thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, thẩm phán Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của các nguyên đơn.

Tòa án Mỹ bác vụ cổ đông kiện Robinhood về IPO năm 2021
Tòa án Mỹ bác vụ cổ đông kiện Robinhood về IPO năm 2021

Robinhood Markets Inc. (NASDAQ: HOOD), một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại California, có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi tòa án Mỹ quyết định bác bỏ vụ kiện cáo buộc công ty này đưa ra thông tin sai lệch cho các nhà đầu tư bán lẻ trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) gần 2 năm trước.

Robinhood thắng vụ kiện IPO năm 2021

Thẩm phán Edward Chen của Tòa án trung cấp tại San Francisco không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy thông tin do Robinhood công bố trong bản cáo bạch và tài liệu công khai thông tin là không chính xác, sai sự thật hoặc gian dối. Ông cũng bác bỏ những cáo buộc rằng các chỉ số tài chính quan trọng đánh giá tình trạng sức khỏe của công ty này đã giảm mạnh ngay trước đợt IPO vào tháng 7/2021.

Đề cập đến những cảnh báo riêng lẻ do Robinhood đưa ra, vị thẩm phán trên tuyên bố rằng những cảnh báo này không “đặc biệt mạnh mẽ” nhưng “đủ để bác bỏ tuyên bố về những thiếu sót gây hiểu lầm”.

Trong phán quyết đưa ra ngày 10/2/2023, vị thẩm phán trên cho biết thêm: “Các nguyên đơn đã không thể chứng minh được rằng Robinhood đã không tiết lộ “các yếu tố quan trọng” có thể khiến khoản đầu tư vào Robinhood mang tính đầu cơ hoặc rủi ro”.

Cáo buộc đối với Robinhood được đưa ra tòa ngày 17/12/2021 và do Philip Golubowski nộp lên. Nguyên đơn này mua cổ phiếu của Robinhood và tuyên bố đã bị thua lỗ vì thông tin do công ty này cung cấp có thể gây hiểu nhầm.

Thông tin sai lệch nói trên được cho là có liên quan đến số lượng người dùng đang hoạt động, giá trị của tài sản được quản lý, doanh thu được tạo ra và khối lượng được thực hiện trong giao dịch tiền điện tử. Cổ phiếu của Robinhood đã sụt giảm 82% trong tháng 6 năm ngoái, giảm xuống còn 6,81 USD so với giá IPO là 38 USD.

20230214_Hocchoitrading_NhuMai_image 2.jpgNgoài ra, vị thẩm phán trên còn bác bỏ những cáo buộc đối với Vladimir Tenev, Giám đốc điều hành của công ty và các nhà bao tiêu IPO do JPMorgan và Goldman Sachs đứng đầu.

Các cuộc hầu tòa của Robinhood

Robinhood là một công ty nổi lên trong giai đoạn xảy ra đại dịch COVID-19 khi có những bước phát triển gần như chưa từng có trên các thị trường tài chính và trong bối cảnh có sự đầu tư mạnh mẽ của các nhà đầu tư bán lẻ. Sự pha trộn mang tính bùng nổ này đã dẫn đến việc Robinhood phải đối mặt với hành động pháp lý vì hành vi sai trái có thể xảy ra trong một vài trường hợp trước đây.

Vào tháng 10/2021, một nhóm các nhà giao dịch đã lo ngại về việc ngừng dịch vụ lặp đi lặp lại vào đầu năm 2020 khi thị trường bị kìm hãm bởi sự biến động do COVID-19. Có tới 7 triệu khách hàng được cho là đã bị ảnh hưởng.

Đầu năm đó, gia đình của một sinh viên 20 tuổi, người đã tự tử vì nghĩ rằng mình phải chịu khoản lỗ hơn 700.000 USD trong tài khoản mở ở Robinhood, đã kiện nền tảng giao dịch này. Alex Kearns đã đọc sai báo cáo tài chính và nghĩ rằng mình đã mất hơn 730.000 USD khi giao dịch các quyền chọn. Tuy nhiên, số dư âm nói trên là đề cập đến sức mua sẵn có trong tài khoản giao dịch của anh này.

Trong năm 2021, Robinhood là một bên trong các cuộc điều tra theo quy định trên nhiều mặt trận. SEC và FINRA đang điều tra sự cố ngừng giao dịch dịch vụ năm 2020 và vụ tự tử của nhà giao dịch nói trên. Vào thời điểm đó, công ty đã dành ra 26 triệu USD để trang trải cho các vụ dàn xếp hoặc khoản phạt có thể xảy ra. Trong tháng 12/2020, Robinhood đã trả 65 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc liên quan đến việc lừa dối khách hàng về nguồn doanh thu.

Robinhood công bố tình hình tài chính quý IV/2022

Tuần trước, Robinhood báo cáo rằng trong ba tháng kết thúc vào tháng 12/2022, công ty đã tăng tổng doanh thu ròng thêm 5% lên 380 triệu USD. Tuy nhiên, doanh thu dựa trên giao dịch giảm 11% xuống còn 186 triệu USD và doanh thu từ tiền điện tử giảm 24% xuống còn 39 triệu USD.

Sự sụt giảm đáng kể nhất được báo cáo trong giao dịch chứng khoán, trong đó doanh thu giảm 32% xuống còn 21 triệu USD. Ngược lại, doanh thu quyền chọn không thay đổi ở mức 124 triệu USD. Cuối cùng, tăng trưởng tích cực trong tổng doanh thu là nhờ doanh thu lãi thuần, vốn tăng lên 167 triệu USD, tăng 30%.

Giám đốc tài chính của Robinhood là Jason Warnick cho biết: “Trong quý IV, chúng tôi tập trung vào việc phục vụ khách hàng, phát triển kinh doanh và thúc đẩy giá trị lâu dài cho cổ đông. Chúng tôi tiếp tục cung cấp theo lộ trình sản phẩm của mình và duy trì chi phí hợp lý”.

Trong khi đó, hội đồng quản trị của Robinhood đã đồng ý mua lại 55 triệu cổ phiếu trong công ty vốn do một thực thể nằm dưới sự kiểm soát của Sam Bankman-Fried (SBF), Emergent Fidelity Technologies mua hồi tháng 5/2022. SBF nắm giữ 7,6% cổ phần của Robinhood, đã mua 648 triệu USD giá trị cổ phiếu hiện có giá là 578 triệu USD.

Như Mai – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI