spot_img

Trái phiếu là gì? Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Trong đầu tư chứng khoán, trái phiếu được biết đến là một hình thức giao dịch rất tiềm năng. Bên cạnh cổ phiếu, trái phiếu có thể giúp mang đến cho khách hàng nguồn lợi nhuận hữu ích.

Vậy cụ thể trái phiếu là gì? Nó có đặc điểm, phân loại ra sao? Nếu so sánh với cổ phiếu thì trái phiếu có những điểm phân biệt rõ rệt như thế nào? Tìm hiểu và giải đáp tường minh các vấn đề này, Học Chơi Trading sẽ giúp bạn được sáng tỏ.

Trái phiếu là gì? Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu
Trái phiếu là gì? Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu
 1. Tìm hiểu khái niệm, đặc điểm trái phiếu

Vấn đề nên tìm hiểu đầu tiên là về trái phiếu. Các yếu tố được khai thác cụ thể gồm có khái niệm, đặc điểm và phân loại trái phiếu. Chi tiết như sau:

1.1 Hiểu về trái phiếu

Thuật ngữ tiếng Anh của trái phiếu gọi là Bonds. Đây là một hình thức sản phẩm thuộc nhóm chứng khoán.

Trái phiếu là dạng huy động vốn dựa vào việc phát hành và bán các trái phiếu cho nhà đầu tư. Trong đó, nhà phát hành trái phiếu sẽ thu về nguồn vốn tương ứng với lượng trái phiếu đã phát hành ra thị trường.

Đơn vị hành trái phiếu phải có trách nhiệm chi trả lãi suất cho bên mua trái phiếu (nhà đầu tư) trong khoảng thời gian được xác định. Đến thời điểm đáo hạn thì nhà phát hành trái phiếu sẽ thực hiện thanh toán toàn bộ số tiền (đã vay) cho nhà đầu tư.

Đầu tư trái phiếu là một hình thức giao dịch tài sản giá trị. Nhà phát hành ra trái phiếu là bên đi vay. Và bên cho vay chính là những nhà đầu tư. Cả hai đều có lợi ích tương hỗ với nhau trong việc phát hành và mua bán trái phiếu trên thị trường.

Xem thêm: Whitepaper là gì? Tầm quan trọng của nó trong đầu tư Crypto

1.2 Trái phiếu có đặc điểm ra sao?

Theo đánh giá, trái phiếu là một kênh đầu tư chứng khoán khá an toàn và tiềm năng hiện nay. Bởi vì hình thức này mang những đặc điểm vô cùng có lợi cho nhà đầu tư:

 • Thứ nhất, trái phiếu giúp mang lại nguồn thu cố định đó là tiền lãi định kỳ. Khoản tiền lãi này sẽ không chịu tác động và không bị ảnh hưởng bởi tình hình biến động kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu (công ty, doanh nghiệp). Nhà đầu tư 100% sẽ nhận được tiền lãi theo thỏa thuận khi ký kết mua trái phiếu ban đầu.
 • Thứ hai, trái phiếu cũng được xếp vào một dạng chứng khoán nợ. Trong bất kỳ trường hợp rủi ro nào (giải thể/phá sản) thì nhà phát hành trái phiếu luôn cam kết nghĩa vụ thanh toán trước tiên cho nhà đầu tư có nắm giữ trái phiếu tương ứng. Phần còn lại sẽ chia cho những cổ đông có góp phần hoạt động ở công ty/doanh nghiệp.
 • Thứ ba, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu không phải chịu trách nhiệm về việc công ty/doanh nghiệp sử dụng vốn vay được huy động từ trái phiếu để hoạt động như thế nào. Thế nhưng khi đến thời gian đáo hạn, nhà phát hành trái phiếu (công ty/doanh nghiệp) phải cam kết thanh toán hoàn tất cho bên đầu tư theo ký kết hợp đồng trước đó.

Xem thêm: Altcoin là gì? Mùa Altcoin là gì?

Phân loại trái phiếu thịnh hành trên thị trường
Phân loại trái phiếu thịnh hành trên thị trường

1.3 Phân loại trái phiếu thịnh hành trên thị trường

Đối với thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay, trái phiếu đa dạng về loại. Việc phân loại, phân nhóm sẽ được dựa vào các đặc điểm, tiêu chí đánh giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, phân loại theo chủ thể phát hành và các loại khác vẫn thịnh hành hơn cả. Cụ thể:

1.3.1 Phân loại dựa vào chủ thể phát hành

Trái phiếu trong nhóm này sẽ có 3 loại chính. Đó là:

 • Trái phiếu từ chính phủ: Việc phát hành trái phiếu từ chính phủ chủ yếu đáp ứng nhu cầu trong chi tiêu. Đồng thời còn có nhiệm vụ huy động vốn từ khoản tiền (nhàn rỗi) của nhân dân và những đơn vị kinh tế, xã hội. So với những loại khác, trái phiếu chính phủ sẽ có khả năng rủi ro thấp hơn và mức độ uy tín cao hơn. Nhưng mức lãi suất từ loại trái phiếu này có tính hấp dẫn kém hơn.
 • Trái phiếu từ ngân hàng: Loại trái phiếu này được phát hành từ những đơn vị ngân hàng và đơn vị tài chính. Mục đích phát hành trái phiếu của ngân hàng là để kêu gọi vốn, làm tăng nguồn vốn hoạt động mạnh mẽ hơn.
 • Trái phiếu từ doanh nghiệp: Loại trái phiếu này được phát hành từ những công ty, doanh nghiệp. Mục đích phát hành vẫn là mong muốn kêu gọi vốn, làm giàu và mạnh nguồn vốn hoạt động của doanh nghiệp. Nếu so sánh thì trái phiếu doanh nghiệp nhìn chung đa dạng về loại, có nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn cho nhà đầu tư.

1.3.2 Phân loại dựa vào một số tiêu chí khác

Ngoài dựa vào chủ thể phát hành, trái phiếu cũng được phân loại dựa vào một số tiêu chí đặc trưng khác. Bao gồm:

 • Dựa vào mức lợi tức: Có 3 dạng là trái phiếu chi trả lãi suất bằng không, trái phiếu chi trả lãi suất biến động và trái phiếu chi trả lãi suất cố định.
 • Dựa vào tính chất: Có 3 dạng là trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu quyền mua và trái phiếu mua lại.
 • Dựa trên hình thức: Có 2 dạng là trái phiếu định danh và trái phiếu không định danh (vô danh).
 • Dựa vào độ ưu tiên: Có 2 dạng là trái phiếu không bảo đảm và trái phiếu được bảo đảm.
 1. Phân biệt những điểm trái phiếu khác với cổ phiếu

Cổ phiếu – Trái phiếu đều thuộc sản phẩm tài sản chứng khoán. Thế nhưng hai loại này lại mang những đặc điểm riêng biệt nhau. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn giao dịch nên hiểu và nắm rõ từng loại. Điều này sẽ đảm bảo tính hiệu quả tốt hơn cho nhà đầu tư.

Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu
Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Điểm phân biệt

Trái phiếu

Cổ phiếu

Đơn vị đã phát hành

Tổ chức Ngân hàng, tổ chức Chính phủ và tổ chức Doanh nghiệp.

Duy nhất với Công ty cổ phần.

Quyền lợi chủ sở hữu

– Chủ sở hữu (nhà đầu tư) trái phiếu nhận được lãi suất cố định theo kỳ đúng với hợp đồng.

– Chủ sở hữu không có trách nhiệm tham gia và can thiệp vào hoạt động của nhà phát hành trái phiếu.

– Nhà đầu tư cổ phiếu sẽ là cổ đông doanh nghiệp. Các cổ đông sẽ hưởng quyền lợi phù hợp với mức phần trăm so với số vốn bỏ ra với lượng cổ phiếu tương ứng.

– Chủ sở hữu sẽ nhận được lợi nhuận nhưng phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh từ công ty.

– Chủ sở hữu được quyền tham gia đối với việc điều hành và quản lý hoạt động công ty.

Thời gian sở hữu

Mỗi loại trái phiếu sẽ có thời hạn sở hữu nhất định. Điều này đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng trái phiếu.

Hầu hết cổ phiếu không xác định thời gian sở hữu nhất định. Trừ trường hợp công ty giải thể/phá sản.

Ưu tiên thanh toán

Mức độ ưu tiên thanh toán trái phiếu cao hơn cổ phiếu. Trường hợp rủi ro, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu vẫn được chi trả trước.

Có mức độ ưu tiên trong thanh toán thấp hơn trái phiếu. Khi gặp rủi ro, công ty phải chi trả tất cả các khoản khác, rồi sau cùng mới đến phần chia cho cổ đông.

 1. Kết luận

Trái phiếu nổi tiếng là một hình thức đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực đầu tư tài sản chứng khoán. Thông qua nội dung bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và phân loại. Cũng như có thể phân biệt chính xác giữa trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào. Hy vọng bạn có thể tham khảo hữu ích và lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp, đạt nhiều lợi nhuận tốt cho mình.

Duy Thanh

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img