spot_img

Trendline là gì? Phân Loại Và Cách xác định đường trendline

Trendline là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến và cơ bản nhất mà trader cần biết đến. Là một nhà trader bạn cần phải tìm hiểu và biết cách sử dụng đường xu hướng trendline. Có rất nhiều các trader chỉ hướng đến các chỉ báo phức tạp hơn mà bỏ lỡ công cụ cơ bản này. Sử dụng bất kì chỉ báo hay một chiến lược phân tích nào đi chăng nữa thì việc xác định được hướng đi của giá vẫn là chính là một yếu tố mang tính chất nòng cốt nhất trong đầu tư forex.

Mặc dù trendline là một công cụ cơ bản và phổ biến nhưng khi các nhà đầu tư mà sử dụng và vẽ sai thì sẽ dẫn đến vào lệnh không đúng làm giảm bớt lợi nhuận, có thể là đi ngược với xu hướng thị trường tạo ra vấn đề rủi ro không mong muốn khá lớn.

Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về trendline là gì?, cách áp dụng trendline vào trong giao dịch một cách chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trendline.

Trendline Là Gì?

Chúng ta đã rất quen với từ ngữ “trend” rồi phải không? “Trend” có nghĩa là một xu hướng. Trendline là một hướng đi chung của giá cả trên thị trường trong một khung thời gian nhất định. Xu hướng này có thể là tăng, hoặc là xu hướng giảm hoặc cũng có thể là hướng đi ngang. Thường được sử dụng để phân tích trong một thời gian dài. 

Trendline Là Gì?
Trendline Là Gì?

Đường xu hướng trendline chính là một đường thẳng được vẽ lên bởi nhà trader đã dựa trên các dữ liệu giá của quá khứ. Việc trader dự vào dữ liệu giá trong quá khứ tạo ra đường trendline sẽ giúp cho họ nhận định rõ hơn về xu hướng của giá trong tương lai.

Phân Loại Trendline Và Cách Vẽ Của Mỗi Loại Trendline là gì

Đường xu hướng trendline gồm có 3 loại đó là: uptrend (xu hướng tăng), downtrend (xu hướng giảm)sideway (xu hướng đi ngang).

Xu Hướng Tăng (Uptrend)

Đây là một xu hướng được xác định khi mà phần đáy mới cao hơn phần đáy cũ. Khi mà xu hướng tăng, đường trendline được vẽ bằng cách ta nối các đáy lại với nhau sao cho phần lớn các mức giá trong xu hướng đó đều nằm trên đường trendline =>Ngay lúc này,  trendline có vai trò như một đường hỗ trợ vậy.

Xu Hướng Tăng (Uptrend)
Xu Hướng Tăng (Uptrend)

Xu Hướng Giảm (Downtrend) 

Đây là xu hướng được xác định trong trường hợp đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. Xu hướng giảm, đường trendline được vẽ bằng cách nối lại các đỉnh với nhau sao cho phần lớn các giá trong xu hướng đều nằm phía dưới của đường trendline

=> Ở xu hướng giảm trendline có vai trò như là một đường khác cự.

Xu Hướng Giảm (Downtrend)
Xu Hướng Giảm (Downtrend)

Xu Hướng Đi Ngang (Sideway)

Xu hướng đi ngang xuất hiện khi trong một thời kỳ mà không hề có sự biến động mạnh nào xảy ra cho cả 2 chiều bên mua và bên bán, lúc này giá ở trong thời kỳ đó biến động trong một khoảng nhất định, đỉnh mới thì gần với đỉnh cũ và đáy mới cũng gần với đáy cũ không có sự chênh lệch lớn nào giữ chúng. Khi đó đường trendline trong xu hướng đi ngang hình thành bằng cách nối các đỉnh với nhau và các đáy với nhau.

Nến rút chân là gì? cách giao dịch với nến

Xu Hướng Đi Ngang (Sideway)
Xu Hướng Đi Ngang (Sideway)

Phương Pháp Giao Dịch Với Đường Trendline Là Gì

Có một số cách giao dịch với đường trendline như sau:

Phương Pháp Giao Dịch Với Đường Trendline Là Gì
Phương Pháp Giao Dịch Với Đường Trendline Là Gì

Theo Xu Hướng Của Trendline 

Khi giao dịch theo xu hướng của trendline, các nhà đầu tư sẽ phải dựa vào xu hướng hiện tại của giá để vẽ đường trendline, sau đó xác định được các điểm vào, khi đã xác định được điểm vào thì ta ra lệnh kết hợp Stop-loss và Take-profit để kiếm được giá trị lợi nhuận trên xu hướng đó.

Đến với một ví dụ cụ thể: giao dịch với uptrend (xu hướng tăng): Trên thị trường có xu hướng tăng giá, các nhà đầu tư xác định được điểm mua vào và chờ đợi giá tăng theo đúng xu hướng đã dự đoán. Lúc này điểm vào lệnh tại mức giá chạm với với trendline. Stop-loss tại đáy gần nhất trước điểm vào lệnh.

Còn trong giao dịch với downtrend (xu hướng giảm) sẽ ra sao? Khi thị trường đang ở trong xu hướng giảm giá, các nhà đầu tư nhanh chóng xác định được thời điểm thích hợp nhất để đặt ra lệnh bán và ngồi chờ đợi giá tiếp tục giảm theo xu hướng đã dự đoán. Lúc này thì điểm vào lệnh tại các mức giá chạm vào đường trendline, sau đó là Stop-loss tại một đỉnh gần nhất với điểm vào lệnh. 

Tìm hiểu thêm về nến shooting star là gì

Theo Xu Hướng Của Trendline
Theo Xu Hướng Của Trendline

Khi giao dịch với xu hướng sideway (xu hướng đi ngang): Với xu hướng này, các nhà đầu tư rất ít khi giao dịch với loại xu hướng này bởi đặc tính của xu hướng này là những biến động của giá thường không nhiều. Nếu các nhà đầu tư có đặt lệnh trong xu hướng này thì nhà đầu tư phải vào lệnh bán tại những mức giá tiếp xúc với đường kháng cự và vào lệnh mua tại các mức giá tiếp xúc với lại đường hỗ trợ. Mục tiêu của giá trị lợi nhuận chính là độ biến động giá nằm ở giữa 2 đường trendline của sideway.

Giao Dịch Tại Điểm Các Mức Phá Ngưỡng Và Đảo Chiều 

Khi dùng trendline để phân tích giá, ta hiểu rằng giá sẽ đi theo một xu hướng nhất định trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng tại một thời điểm bất kì nào đó, giá sẽ phá vỡ đi xu hướng và chuyển hướng đi theo chiều ngược lại. Giá sẽ có khuynh hướng là tạo đỉnh hoặc đáy cuối cùng của xu hướng hiện tại ở thời chuyển sang một xu hướng mới đó.

Các nhà đầu tư nếu phát hiện được những điểm đó và vào lệnh thì khả năng cao là sẽ thu về lợi nhuận rất lớn. Thường thường khi mà giá phá vỡ đi một ngưỡng nào đó sẽ xảy ra sự biến động rất lớn để bắt đầu chuyển sang một xu hướng mới.

Một dấu hiệu để nhận biết được giá đang đi ra ngoài xu hướng và đảo chiều khi nó bắt đầu đi ra khỏi đường xu hướng trendline. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần, và tất nhiên là phải có điều kiện đủ nữa. Điều kiện đủ ở đây là chúng ta cần phải xác nhận thêm một số yếu tố khác nữa xảy ra sau đó.

Xem thêm về lệnh stop limit là gì?

Phân Tích Diễn Biến Của Giá Khi Xuất Hiện Sự Phá Vỡ Ngưỡng Và Đảo Chiều Qua Quan Sát Mô Hình Sau: 

Trước tiên, ta thấy giá đang theo xu hướng tăng lên, chúng ta cần thiết lập đường xu hướng trendline cho xu hướng tăng này.

Tại vị trí một cây nến giảm xuất hiện và dần vượt ra khỏi ngưỡng của trendline. Nếu như xu hướng tăng tiếp tục tăng thì đáng lẽ cây nến đó phải có giá đóng cửa nằm phía trên đường trendline, nhưng ở đây, nó lại có giá đóng cửa nằm phía ngoài đường trendline => cho thấy tín hiệu đảo chiều ở đây, mặc dù vậy nhưng tín hiệu chưa thật sự mạnh.

Tiếp theo một vài phiên giao dịch sẽ được diễn ra ngay sau đó với mức độ biến động của giá không nhiều, lúc này giá bắt đầu tạo đáy mới. Đáy mới này thấp hơn so với những đáy của xu hướng tăng trước đó => điều này chứng tỏ giá đang bắt đầu phá vỡ xu hướng.

Khi xuất hiện cây nến Doji, kéo giá trở lại lên dần gần sát với đường trendline. Nếu cây nến này mà quay trở lại vị trí trendline lúc ban đầu, thì khả năng giá sẽ được thiết lập lại xu hướng tăng như lúc đầu, dấu hiệu đảo chiều không đúng. Tuy nhiên trong trường hợp này, khi giá chỉ vừa chạm đường trendline ngay sau đó có một cây nến giảm thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh hơn.

Tại thời điểm này, nếu như các nhà đầu tư vào lệnh sẽ có khả năng thu về giá trị lợi nhuận cao khi mạo hiểm đón đầu một xu hướng mới. Ngay sau đó, kết quả là một vài phiên giao dịch, giá bắt đầu giảm mạnh => chính thức đã xảy ra đảo chiều và chuyển sang một giai đoạn một xu hướng mới. Các hướng đi của ví dụ trên là các yếu tố cũng như là các tín hiệu mạnh cho sự phá ngưỡng trendline và đảo chiều.

Dựa vào ví dụ trên, bạn có thể phân tích hướng đi của giá theo xu hướng cụ thể. Phát hiện ra được các điểm quan trọng như là điểm phá ngưỡng ở đâu, thời điểm bắt đầu đảo chiều ở đâu, từ đó vào lệnh cho chính xác hơn.

Tìm hiểu về mô hình tam giác là gì trong trading

Một Số Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Đường Trendline 

Mọi sự phân tích của bạn có đúng hay không thì đều phụ thuộc vào việc bạn vẽ đường trendline có chuẩn hay không. Có một số lưu ý sau:

  • Để có thể vẽ được đường trendline thì điều kiện cần đó là phải có 2 đỉnh hoặc là 2 đáy. Đỉnh hoặc đáy càng nhiều (ít nhất là 3) tiếp xúc với trendline thì đường trendline của bạn càng chính xác hơn và khả năng phá vỡ trendline là thấp.

Chú ý: Trendline đã qua được nhiều đỉnh (downtrend) hoặc là nhiều đáy (uptrend) thì khả năng phá vỡ xu hướng là càng ngày càng cao.

Một Số Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Đường Trendline
Một Số Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Đường Trendline
  • Điều kiện đầu tiên để vẽ được đường trendline trong một xu hướng tăng đó là đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh thì đỉnh sau cao hơn hay thấp hơn đỉnh trước không quan trọng trong trường hợp này. Còn nếu trong xu hướng giảm, điều kiện để vẽ được đường trendline là đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, lúc này phần đáy sau cao hay thấp hơn đáy trước không quan trọng. 
  • Khi mà đường trendline càng dốc thì độ tin cậy sẽ càng thấp và khả năng phá vỡ sẽ càng cao.
  • Khi phân tích trendline, cần phải phân tích rộng thành một khu vực chứ không chỉ đơn thuần là một đường thẳng dù đường trendline có thể không đi qua các râu nến (bóng nến). Các bóng nến mà vượt qua ngưỡng trendline thì đó chưa chắc đã là dấu hiệu của sự phá vỡ đường xu hướng.
  • Bạn cần phải có sự quan sát thật khách quan khi xác định các đỉnh và các đáy thì việc việc dự đoán xu hướng của giá mới chính xác, chúng ta không được ép đường trendline theo mong muốn của chính bản thân mình.
  • Ta chọn khung thời gian W1, D1, H4, H1 để vẽ trendline và khi vẽ trendline trên các khung này phải đồng nhất với nhau.

Các nhà đầu tư nên kết hợp việc sử dụng trendline với một vài chỉ báo để có thể vào lệnh chắc chắn hơn. Bởi vì trendline không phải là một công cụ cung cấp tín hiệu giao dịch mạnh nên bạn cần lưu ý. Có một số chỉ báo có thể giúp các nhà đầu tư sử dụng nó để kiểm chứng trendline nhue chỉ báo Volume, MACD, RSI,…

Cách Vẽ Đường Trendine Trong Phần Mềm MT4 

Chắc chắn bước đầu tiên chúng ta chọn công cụ để vẽ trendline trên thanh menu. Nếu bạn vẽ đường trendline trong xu hướng tăng thì đưa con trỏ vào đáy đầu tiên, sau đó kéo đến các đáy hợp lệ khác.

Còn nếu là đường trendline trong xu hướng giảm thì ngược lại, ta đưa con trỏ vào phần đỉnh đầu tiên, rồi kéo đến các đỉnh hợp lệ sau đó. Hãy thử tập làm quen và thuần thục công cụ trendline này bởi vì đây được coi là một bước cơ bản nhưng lại quan trọng trong việc đầu tư forex nói riêng và sản phẩm tài chính nói chung.

Trendline Được Vẽ Như Nào Trong Phần Mềm MT4
Cách Vẽ Đường Trendline Trong Phần Mềm MT4

Kết Luận

Nói một các ngắn gọn thì trendline là một công cụ quan trọng trong việc đầu tư vào forex cũng như là lĩnh vực các sản phẩm tài chính nói chung. Vì vậy mà bạn nên tìm hiểu và sử dụng nó một cách thuần thục nhất. Những kiến thức mà bài viết của HocChoiTrading.Com cung cấp sẽ giúp bạn hiểu phần nào về trendline là gì?. Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img