spot_img

Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy vàng đi lên

Trong phiên giao dịch chiều ngày 18/4, giá vàng tăng tại thị trường châu Á khi đồng USD giảm giá. Trong khi đó, giới đầu tư đã tìm kiếm thêm manh mối về lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy vàng đi lên
Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy vàng đi lên

Vào lúc 13 giờ 42 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 2.000,09 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 0,2% lên 2.010,20 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm 0,2%, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần qua trong phiên 17/4, sau khi số liệu cho thấy hoạt động chế tạo tại bang New York, Mỹ lần đầu tiên gia tăng trong năm tháng qua. Số liệu này đã làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Năm.

Công cụ FedWatch của công ty điều hành các sàn giao dịch phái sinh tài chính CME, thị trường đang dự đoán xác suất Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % vào tháng 5 là 87,4%.

Tuần trước được đánh giá là tuần sôi động với kim loại màu vàng khi giá biến động với biên độ lớn. Vàng đã gần chinh phục được mức cao nhất mọi thời đại. Thế nhưng, diễn biến trong phiên giao dịch cuối của tuần cho thấy, kim loại quý này vẫn chưa sẵn sáng để phá kỷ lục mọi thời đại.

Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy vàng đi lên
Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy vàng đi lên

Các chuyên gia cho rằng, biến động của vàng trong thứ 6 tuần trước khá dễ đoán khi kim loại quý này đã chứng kiến chuỗi phục hồi ba ngày liên tiếp đẩy giá vàng lên mức cao nhất mới trong 13 tháng lên trên 2.050 USD/ounce. Điều này đã kích hoạt một đợt chốt lời vào thứ 6. Tuy nhiên, việc chốt lời đó đã biến thành một sự rút lui đáng kể khi dữ liệu kinh tế gần đây giúp củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới. Có thời điểm, giá vàng đã giảm hơn 2% trong phiên, mất đi tất cả mức tăng hàng tuần của nó.

Mặc dù vàng giảm mạnh nhưng các chuyên gia cho rằng có những lí do để tiếp tục lạc quan về kim loại quý này. Đó là kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất và các quốc gia trên thế giới tích cực gom vàng.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Đồng bạc xanh đã cố gắng tăng cường sức mạnh trên toàn diện, được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, với trái phiếu kỳ hạn 10 năm vượt qua mức trung bình động đơn giản 200 ngày và chạm mức 3,60%, mức cao nhất trong gần ba tuần.

Các kim loại quý, được định giá bằng đồng USD và không mang lại lợi suất, có xu hướng suy yếu khi đồng tiền và tỷ giá của Mỹ tăng, do đó, hoạt động kém hiệu quả không có gì đáng ngạc nhiên khi những động lực này diễn ra. Trong mọi trường hợp, xu hướng tăng giá của vàng vẫn được duy trì mặc dù có sự sụt giảm nhỏ vào thứ Hai.

Từ góc độ hành động giá, vàng đã được giao dịch trong giới hạn của kênh tăng dần kể từ giữa tháng trước, với việc vàng kiểm tra giới hạn dưới của mô hình trên gần 2.000 USD vào thứ Hai, vùng đại diện cho hỗ trợ kỹ thuật.

Nếu những người đầu cơ giá lên cố gắng bảo vệ mức sàn 2.000 USD và châm ngòi cho sự phục hồi khỏi vùng này, thì mức kháng cự ban đầu nằm ở mức 2.060 USD. Nếu được tiếp sức hơn nữa, sự chú ý của vàng sẽ chuyển sang 2.075 USD và tiếp theo là 2.095 USD. Ngược lại, nếu áp lực bán gia tăng và hỗ trợ bị phá vỡ, thì 1.975 USD là trọng tâm giảm giá đầu tiên, tiếp theo là 1.940 USD.

Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy vàng đi lên
Bảng vị thế mua/bán vàng
Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy vàng đi lên
Biểu đồ giá vàng

Xem thêm: Ngân hàng Mỹ vay FED ít hơn trong tuần, giá Vàng ở ngưỡng cao nhất trong năm

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI