spot_img

Triển vọng GBP/JPY: Đạt ngưỡng cao nhất trong 8 năm

Tỷ giá đồng bảng so với đồng yên (GBP/JPY) đã tăng lên mức cao mới trong vòng 8-năm, vượt mức 191.0.

Triển vọng GBP/JPY: Đạt ngưỡng cao nhất trong 8 năm
Triển vọng GBP/JPY: Đạt ngưỡng cao nhất trong 8 năm

Theo Credit Agricole; “Với các điều thị trường thế giới vẫn đang trong tình trạng hỗ trợ, đồng GBP vẫn là đồng tiền đầu tư hấp dẫn đối với những giao dịch chênh lệch lãi suất ngoại hối (FX carry trade) bằng tiền CHF và JPY trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, sẽ có sự sụt giảm mạnh nếu như chứng khoán phải chịu áp lực nặng nề.
ING đưa ra cảnh báo; “chúng tôi những đồng tiền có hệ số beta cao sẽ có vẻ đắt đỏ trong thời gian ngắn. Triển vọng tâm lý rủi ro không ổn định, và đồng đô-la tăng cao hơn trước khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PEC) được công bố vào tuần tới cho thấy tiềm năng giá giảm.”

Chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng mạnh chỉ sau một đêm, với chỉ số S&P 500 tăng 2.1% lên ngưỡng cao kỷ lục mới, và tạo thành mức tăng một-ngày lớn nhất trong vòng 13 tháng, cùng lúc chỉ số Nasdaq đã tăng gần 3.0% trong một ngày.

Tăng trưởng của chứng khoáng Mỹ đã củng cố thêm cho khẩu vị rủi ro, có xu hướng làm đồng yên suy yếu.

Kỳ vọng lãi suất sẽ hạ tại Bắc Mỹ và châu Âu tiếp tục phai nhạt.

Trong bối cảnh này, các thị trường ngày càng tự tin rằng lợi suất toàn cầu sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, và nhu cầu thị trường chung cho các giao dịch chênh lệch lợi suất vẫn tiếp tục cao.

Trong giao dịch chênh lệch lợi suất, nhà đầu tư sẽ mua đồng bảng bằng cách bán ra những đồng tiền có lợi suất thấp, chẳng hạn như đồng yên.

Các điều kiện rủi ro không đổi cũng hỗ trợ cho đồng bảng, đặc biệt khi lãi suất cơ bản của Vương quốc Anh đang cao hơn 5.00%.

Chuyên gia chiến lược Moh Siong Sim của Bank of Singapore nhận xét; “Có một sự tập trung lớn vào chiến lược chênh lệch lợi suất, khi chúng ta ở trong bối cảnh biên độ giao dịch giới hạn.”

Ông cũng lưu ý rằng đồng yên đã bị ảnh hưởng bởi dữ liệu của tuần trước khi cho thấy Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái.

Một nhân tố quan trọng khác là mức biến động tỷ giá tổng thể đã giảm xuống ngưỡng thấp nhất.

Bank of America nhận định; “Khi mức biến động tỷ giá ngoại hối của Deutsche Bank giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm và thị trường quay trở lại với ý tưởng lãi suất được cắt giảm nhiều tại Mỹ, châu Âu, và Anh – khiến cho lợi suất tăng cao – giao dịch sinh lời.”

Chừng nào chính sách của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vẫn còn được theo dõi, thì vẫn có kỳ vọng rằng có nhiều phương pháp để loại bỏ lãi suất âm nhanh chóng với sự quan tâm đang hướng đến cuộc họp chính sách vào Tháng Tư.”

Sự thắt chặt của Ngân hàng Nhật Bản sẽ hỗ trợ đồng yên, tối thiểu là trong một phản ứng nhất thời, dù cho sẽ còn nhiều chênh lệch lãi suất bất lợi.”

Theo Bank of America; “Chúng tôi tin Ngân hàng Nhật Bản sẽ đưa lãi suất về mức không (0%) và dừng đưa ra mục tiêu lợi suất vào Tháng Tư. Mặc dù vậy, thì điều đó cũng đã được bao gồm vào giá cả. Khi tỷ giá USD/JPY yếu đi, chúng ta sẽ cần Fed thực hiện hạ lãi suất.”

Dữ liệu từ Vương quốc Anh hôm thứ Sáu thất bại trong việc tạo lực hỗ trợ thêm cho đồng bảng, khi dữ liệu niềm tin người tiêu dùng GfK mới nhất tháng Hai giảm nhẹ.

Triển vọng GBP/JPY: Đạt ngưỡng cao nhất trong 8 năm
Triển vọng GBP/JPY: Đạt ngưỡng cao nhất trong 8 năm

Các bài phát biểu của Ngân hàng Anh sẽ có chút ôn hòa trong tuần này.

ING nhận định; “Thực tế, các nhận định gần đây từ thành viên MPC không nghiêng về phía diều hâu. Đầu tuần này, Thống đốc ngân hàng Andrew Bailey đã tán thành những kỳ vọng nới lỏng trong năm nay, và tái khẳng định rằng lạm phát không cần thiết phải lùi về ngưỡng mục tiêu trước khi BoE thực hiện hạ lãi suất. Hai thành viên ở MPC theo trường phái ôn hòa nhất là Ben Broadbent và Swati Dhingra đã nói rằng, việc nới lỏng có thể xảy ra khi có sự thắt chặt quá mức.”

Tuy nhiên, vẫn có khả năng việc hạ lãi suất trong ngắn hạn sẽ gặp phải kháng cự, đặc biệt khi luồng dữ liệu tổng thể Vương quốc Anh đã trở nên tích cực hơn và nền kinh tế quý 1 sẽ đi lên.

MUFG bổ sung; “Dữ liệu cũng đưa ra một số dấu hiệu cho thấy áp lực về giá đã tăng trở lại, khi chỉ số giá đầu vào tăng lên mức cao nhất kể từ Tháng Tám năm ngoái, trong khi giá bán ra ở mức cao nhất kể từ Tháng Bảy. Dữ liệu này chỉ khuyến khích BoE tạm dừng và đánh giá những yếu tố như lưu lượng container vận chuyển, để tính xem liệu những hạn chế nguồn cung có đang quay trở lại, và có thể tác động đến lạm phát nhiều hơn dự kiến hay không.”

Hải Hà – theo exchangerates

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI