spot_img

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 29/01 – 02/02: Tuần sôi động của mùa báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính từ các hãng công nghệ và dược phẩm lớn sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán Phố Wall trong tuần này. Bên cạnh đó, cuộc họp chính sách của FED cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 29/01 – 02/02: Tuần sôi động của mùa báo cáo tài chính
Phiên giao dịch cuối tuần trước
  • Chứng khoán Phố Wall biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/1). Chỉ số S&P 500 đã kết thúc chuỗi phiên thiết lập kỷ lục liên tiếp, sau khi thị trường đón nhận các số liệu lạm phát mới và báo cáo tài chính trái chiều từ các doanh nghiệp.
  • Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần, chứng khoán Mỹ vẫn giữ được sắc xanh. Trong đó, chỉ số S&P 500 tăng 1,06% với chuỗi bốn ngày tăng điểm liên tiếp. Chỉ số Nasdaq tăng 0,94%, còn chỉ số Dow Jones tăng 0,65%.

Dữ liệu lạm phát và tăng trưởng GDP của Mỹ

  • Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ không dẫn tới sự thay đổi về lãi suất mục tiêu của FED hiện đang trong phạm vi từ 5,25% đến 5,5%. Nhưng những tuyên bố của Chủ tịch FED Jerome Powell có thể tác động đến thị trường.
  • Những bình luận của ông Powell sau cuộc họp ngày 12/12 đã khiến các nhà đầu tư hy vọng rằng FED sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Nhưng sau đó, một số quan chức FED đã đặt ra câu hỏi về thời điểm cắt giảm. Biên bản cuộc họp tháng 12 cũng cho thấy vẫn còn sự chia rẽ giữa các thành viên về lộ trình cắt giảm lãi suất.
  • Các nhà đầu tư cũng sẽ lắng nghe kỹ những bình luận của ông Powell về tác động tiềm tàng của dữ liệu kinh tế gần đây, đang làm dấy lên câu hỏi liệu lạm phát có tiếp tục giảm hay không. Kể từ cuộc họp gần nhất, FED đã ghi nhận báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi, lạm phát gia tăng và tổng sản phẩm quốc nội quý IV mạnh mẽ.

Các hãng công nghệ và dược phẩm lớn công bố báo cáo tài chính

  • Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ là chủ đề thảo luận chính khi một số công ty công nghệ hàng đầu công bố báo cáo tài chính trong tuần này. Microsoft và Alphabet – công ty mẹ của Google dự kiến sẽ công bố báo cáo vào thứ Ba, cùng với công ty bán dẫn AMD. Amazon, Meta và Apple dự kiến sẽ công bố báo cáo vào thứ Năm.
  • Một số công ty dược phẩm cũng sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này. Báo cáo công bố vào thứ Tư dự kiến sẽ cho thấy Novo Nordisk tiếp tục duy trì đà tăng trưởng từ việc bán thuốc giảm cân Wegovy. Vào thứ Năm, báo cáo của Merck sẽ cho thấy liệu nhu cầu về phương pháp điều trị bệnh ung thư và COVID-19 có còn cao hay không. Pfizer, AbbVie, Novartis và Bristol-Myers Squibb cũng dự kiến sẽ công bố báo cáo trong tuần này.
  • Các công ty đáng chú ý khác chuẩn bị công bố báo cáo bao gồm Ryanair Holdings (RYAAY), Nucor Corporation (NUE), United Parcel Service (UPS), Starbucks Corporation (SBUX), Mastercard Incorporated (MA), Boeing (BA), Shell (SHEL), và Honeywell (HON)

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (29/01)

–         Công bố báo cáo tài chính: Ryanair Holdings (RYAAY) và Nucor Corporation (NUE)

Thứ Ba (30/01)

–         Công bố báo cáo tài chính: Microsoft (MSFT), Alphabet (GOOGL), Advanced Micro Devices (AMD), Pfizer (PFE), United Parcel Service (UPS), và Starbucks Corporation (SBUX)

–         Chỉ số giá nhà S&P Case Shiller tháng 11

–         Báo cáo cơ hội việc làm JOLTS tháng 12

–         Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 1

Thứ Tư (31/01)

–         Công bố báo cáo tài chính: Novo Nordisk (NVO), Mastercard Incorporated (MA), Novartis (NVS), và Boeing (BA)

–         Báo cáo việc làm ADP tháng 1

–         Quyết định lãi suất của FED

Thứ Năm (01/02)

–         Công bố báo cáo tài chính: Apple (AAPL), Amazon (AMZN), Meta Platform (META), Merck & Co. (MRK), Shell (SHEL), và Honeywell (HON)

–         Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (tuần kết thúc vào 27/1)

–         Chỉ số PMI sản xuất tháng 1 của S&P Global

–         Chỉ số PMI sản xuất tháng 1 của ISM

Thứ Sáu (02/02)

–         Công bố báo cáo tài chính: ExxonMobil (XOM), AbbVie (ABBV), Chevron (CVX), and Bristol-Myers Squibb (BMY)

–         Bảng lương phi nông nghiệp tháng 1

–         Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 1 (số liệu điều chỉnh lần cuối)

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

Alphabet (NASDAQ: GOOGL) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (30/1). Công ty này được kỳ vọng ghi nhận mức doanh thu 85,3 tỷ USD (tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,59 USD (tăng 51,4% so với cùng kỳ năm trước).

Nhà phân tích Brent Thill của Jefferies kỳ vọng Alphabet sẽ báo cáo “kết quả quý IV vững chắc” nhờ người tiêu dùng vẫn tỏ ra bền bỉ và chi tiêu quảng cáo mạnh hơn so với thường lệ trong dịp cuối năm.

Trong thời gian tới, nhà phân tích này cho rằng việc Alphabet áp dụng các biện pháp tối ưu hóa chi phí công nghệ điện toán đám mây cao, điều công ty từng làm trong những năm gần đây để giảm chi phí – sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận của Alphabet kể từ nửa cuối năm 2024.

– Microsoft (NASDAQ: MSFT) sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (30/1). Công ty này được dự báo đạt mức doanh thu 61,1 tỷ USD (tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước), và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,78 USD (tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước).

Phố Wall chắc chắn sẽ theo dõi các thông tin cập nhật về sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) của MSFT. Nhà phân tích Timothy Horan của Oppenheimer cho biết: “Quý này có ý nghĩa quan trọng đối với Microsoft và lĩnh vực công nghệ vì nó cung cấp cái nhìn rõ hơn về những tiến triển của hãng trong việc đạt được lợi nhuận từ AI.

Chuyên gia Horan cho biết thêm rằng công ty đã chuyển đổi vị trí dẫn đầu trong làn sóng AI thành mức giá trị vốn hóa thị trường khổng lồ 3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, Microsoft sẽ cần tiếp tục cung cấp các sản phẩm mới sáng tạo như CoPilot và Arc để biến những tiềm năng hứa hẹn của công nghệ AI thành hiện thực.

– Amazon (NASDAQ: AMZN): sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (01/02). Công ty dự kiến sẽ đạt mức doanh thu 166,2 tỷ USD (tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,80 USD (vượt xa mức 0,12 USD của cùng kỳ năm trước).

Nhà phân tích Arun Sundaram của CFRA Research cho biết: “Hoạt động kinh doanh bán lẻ của AMZN có thể đã có một kỳ nghỉ lễ sôi động nhờ tốc độ giao hàng nhanh hơn, nhiều hoạt động khuyến mại hơn và nhu cầu mạnh mẽ đối với các mặt hàng thiết yếu hàng ngày”.

Tuy nhiên, theo ông Sundaram, trọng tâm chính sẽ là Amazon Web Services (AWS). “Con số quan trọng cần theo dõi sẽ là mức tăng trưởng doanh thu của AWS, vì doanh thu đã tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước trong vài quý vừa qua. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng doanh thu của AWS sẽ tiếp tục đạt 12% trong Quý IV.”

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu tâm lý lạc quan ngày càng gia tăng của giới đầu tư, và triển vọng tích cực của thị trường. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.780. Chỉ số RSI ở trên mức 70 cho thấy S&P 500 đang có động lực rất tích cực trong ngắn hạn. Việc các nhà đầu tư liên tục tăng cường mua vào, cho thấy tâm lý lạc quan ngày càng tăng và chỉ số có thể tiếp tục đi lên.

Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 29/01 – 02/02: Tuần sôi động của mùa báo cáo tài chính
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Các nhà đầu tư đang tăng cường mua vào, trong bối cảnh chỉ số NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Xu hướng gia tăng và tâm lý lạc quan của nhà đầu tư cho thấy thị trường đang có sự phát triển tích cực.

Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số sẽ tiếp tục gia tăng. Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 15.000 điểm.

Chỉ số RSI ở trên mức 70 sau khi tăng mạnh trong tuần qua, cho thấy NASDAQ đang có động lực rất tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Chỉ số NASDAQ được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 29/01 – 02/02: Tuần sôi động của mùa báo cáo tài chính
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã thoát khỏi kênh xu hướng gần như đi ngang trong ngắn hạn, do sự tăng cường mua vào của nhà đầu tư. Một tín hiệu tích cực đã được kích hoạt khi DOW JONES vượt qua ngưỡng kháng cự tại mức 37.700. Điều này báo hiệu cho đà tăng sẽ được nối dài trong thời gian tới.

Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số sẽ có mức hỗ trợ tại ngưỡng 37.700.

Chỉ số DOW JONES được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 29/01 – 02/02: Tuần sôi động của mùa báo cáo tài chính
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI