spot_img

Triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/01 – 12/01: Phố Wall chờ đợi tín hiệu lạm phát hạ nhiệt

Tâm điểm chú ý của Phố Wall trong tuần này sẽ là các số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ. Bên cạnh đó, báo cáo tài chính của các ngân hàng lớn cũng sẽ nhận được nhiều sự chú ý.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/01 – 12/01: Phố Wall chờ đợi tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Phiên giao dịch cuối tuần trước
  • – Chứng khoán Phố Wall khép lại tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024 với mức tăng nhẹ, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tuần sụt giảm đầu tiên sau 10 tuần. Giới đầu tư đang tỏ ra thận trọng trong bối cảnh triển vọng cắt giảm lãi suất trong năm 2024 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là chưa rõ ràng. 
  • – Tính chung trong cả tuần, chỉ số S&P 500 giảm 1,54% còn Nasdaq giảm 3,26% – đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng của các chỉ số này. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng ghi nhận mức giảm 0,59% trong cả tuần.

Các dữ liệu lạm phát Mỹ

  • – Sau các dữ liệu việc làm mạnh hơn dự kiến trong tuần trước, giới đầu tư sẽ tiếp tục dồn sự chú ý vào các số liệu lạm phát Mỹ. Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) công bố vào thứ Năm sẽ cho thấy những thay đổi về giá ở cấp độ bán lẻ, trong khi Chỉ số Giá sản xuất (PPI) công bố vào thứ Sáu tập trung vào những thay đổi về giá bán buôn.
  • – Gần đây, lạm phát tiêu dùng đã giảm đều đặn kể từ khi tăng mạnh vào năm 2022, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của FED. Chỉ số CPI hàng năm đã giảm xuống mức 3,1% trong tháng 11, trong khi Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của FED, giảm xuống 2,6% trong lần công bố gần nhất.
  • – Một kết quả cho thấy lạm phát cao hơn dự kiến trong tháng 12 có thể làm dấy lên lo ngại rằng FED đã không kiểm soát được lạm phát, ngay cả khi đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm. Ở chiều ngược lại, số liệu lạm phát thấp hơn có thể củng cố niềm tin rằng FED sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
  • – Trong khi lạm phát đang có xu hướng giảm, có những tín hiệu cho thấy tốc độ tăng giá có thể không hạ nhiệt nhanh như các quan chức FED kỳ vọng. Báo cáo việc làm mới nhất cho thấy tiền lương đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự kiến và cao hơn mức trước đại dịch, làm dấy lên lo ngại rằng giá cả có thể vẫn tăng.

Các ngân hàng khởi động mùa báo cáo tài chính

  • – Sau những kết quả khả quan trong quý III, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao báo cáo tài chính quý IV từ một số ngân hàng lớn, để tìm kiếm bằng chứng về những rủi ro kinh tế mà các giám đốc điều hành cảnh báo có thể sắp xảy ra.
  • – JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo, Citigroup và BNY Mellon đều dự kiến công bố báo cáo tài chính vào thứ Sáu. Tất cả đều đã ghi nhận kết quả tốt hơn mong đợi trong quý trước, chủ yếu là nhờ động lực từ mức lãi suất cao.
  • – Tuy nhiên, một số giám đốc điều hành dịch vụ tài chính cảnh báo rằng một số bộ phận trong hoạt động kinh doanh của họ đang phải đối mặt với áp lực căng thẳng và những thách thức kinh tế đang đến gần. 
  • – Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Jamie Dimon cảnh báo rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ có thể phải đối mặt với mức lãi suất cao hơn nữa do rủi ro lạm phát vẫn tăng cao. Giám đốc tài chính (CFO) của Citigroup Mark Mason cảnh báo rằng khối lượng chi tiêu bằng thẻ tín dụng của ngân hàng đã giảm so với quý trước.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (08/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Jefferies Financial Group Inc. (JEF), Commercial Metals Co. (CMC), và Helen of Troy Ltd. (HELE)

–       Báo cáo tín dụng tiêu dùng tháng 11

Thứ Ba (09/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Albertson Cos. (ACI), TD Synnex Corp (SNX), và Acuity Brands Inc. (AYI)

–       Mức thâm hụt thương mại tháng 11

–       Chỉ số lạc quan doanh nghiệp nhỏ NFIB tháng 12

Thứ Tư (10/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: KB Home (KBH)

–       Báo cáo cơ hội việc làm JOLTS tháng 11

–       Số liệu hàng tồn kho bán buôn tháng 11

Thứ Năm (11/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Infosys Ltd. (INFY)

–       Số đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu (tuần kết thúc vào ngày 6/1)

–       Chỉ số Giá tiêu dùng tháng 12

–       Báo cáo ngân sách Mỹ tháng 12

Thứ Sáu (12/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: UnitedHealth Group (UNH), JPMorgan Chase & Co. (JPM), Bank of America Corp. (BAC), Wells Fargo & Co. (WFC), BlackRock Inc. (BLK), Citigroup Inc. (C), BNY Mellon Corp. (BK), và Delta Air Lines (DAL)

–       Chỉ số Giá sản xuất (PPI) tháng 12

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

KB Home (NYSE: KBH) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (10/1). Công ty được kỳ vọng ghi nhận mức doanh thu 1,6 tỷ USD (giảm 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,70 USD (giảm 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái).  

KB Home dự kiến sẽ công bố kết quả tài chính kém hơn so với cùng kỳ năm trước trong quý cuối cùng của năm 2024, nhưng các nhà phân tích rất lạc quan về triển vọng của công ty trong tương lai. Ngành xây dựng nhà đang có dấu hiệu phục hồi với số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh và tỷ lệ hủy đơn hàng giảm.

Mặc dù có một số dấu hiệu suy yếu nhưng cổ phiếu của KB Home vẫn hoạt động tốt và đang giao dịch ở mức giá khá rẻ. Các chuyên gia đánh giá, cổ phiếu của KB Home vẫn có một số tiềm năng tăng giá hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. 

– Delta Air Lines (NYSE: DAL) sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV trước phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/1). Công ty dự kiến sẽ đạt mức doanh thu 13,6 tỷ USD (tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,16 USD (giảm 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái). 

Cổ phiếu DAL đã có mức tăng ổn định trên biểu đồ giá trong 3 tháng cuối năm 2023, với mức tăng 9%. Các nhà phân tích thậm chí còn nhận thấy cổ phiếu này sẽ có nhiều triển vọng hơn trong thời gian tới. Street dự đoán DAL sẽ tăng gần 34% trong khoảng 12 tháng tới, với mục tiêu giá trung bình là 52,40 USD.

Wells Fargo (NYSE: WFC): sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV trước phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/1). Ngân hàng dự kiến sẽ đạt mức doanh thu 20,3 tỷ USD (tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,22 USD (tăng 100,00 % so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo các chuyên gia, Wells Fargo dễ bị ảnh hưởng hơn “so với các ngân hàng lớn cùng ngành và tình trạng suy giảm rõ ràng trong hoạt động tín dụng đã được ghi nhận trong các quý gần đây. Mức suy giảm dự kiến sẽ còn lớn hơn nữa trong quý IV. 

Tuy nhiên, “kỳ vọng của giới phân tích về chất lượng tín dụng của Wells Fargo trong năm 2024 và 2025 đã được cải thiện do môi trường lãi suất thấp hơn nếu FED nới lỏng chính sách tiền tệ, sẽ dẫn đến việc các khoản nợ trở nên dễ quản lý hơn, và có ít nguy cơ vỡ nợ hơn”.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã phá vỡ đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng đã dần suy yếu. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.500 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.780. Chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá cho thấy khả năng chỉ số đi xuống. 

Chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là hơi tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/01 – 12/01: Phố Wall chờ đợi tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ 

NASDAQ đã phá vỡ mức đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng đã dần suy yếu. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 14.260 và ngưỡng kháng cự tại mức 15.100

Chỉ số NASDAQ được đánh giá tổng thể là hơi tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/01 – 12/01: Phố Wall chờ đợi tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Chỉ số NASDAQ 

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã vượt qua ngưỡng của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy, tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại, và chỉ số có xu hướng phát triển theo chiều ngang hơn. 

Chỉ số đang tiến gần đến ngưỡng kháng cự 37.700, và có thể xảy ra phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc chỉ số đột phá lên trên ngưỡng này có thể là một tín hiệu tích cực. Chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá, có thể báo hiệu cho khả năng chỉ số đi xuống. 

Chỉ số DOW JONES được đánh giá tổng thể là trung lập về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/01 – 12/01: Phố Wall chờ đợi tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI