spot_img

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 22/01 – 26/01: Phố Wall chờ đợi dữ liệu lạm phát và GDP Mỹ

Các số liệu về tăng trưởng GDP và thước đo lạm phát PCE của Mỹ sẽ là tâm điểm chú ý của Phố Wall trong tuần này.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 22/01 – 26/01: Phố Wall chờ đợi dữ liệu lạm phát và GDP Mỹ
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Chứng khoán Phố Wall tiếp tục tăng trong tuần qua, khi nhóm cổ phiếu công nghệ giá trị vốn hóa lớn dần phục hồi sau đà sụt giảm gần đây. Nhà đầu tư cũng dần vượt qua được nỗi lo ngại về việc các ngân hàng trung ương lớn trì hoãn cắt giảm lãi suất.  

– Tính chung trong cả tuần, chỉ số Nasdaq tăng 2,26%, chỉ số S&P 500 tăng thêm 1,17% và chỉ số Dow Jones tăng 0,72%. Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 đã vượt qua mức kỷ lục gần đây nhất được thiết lập vào đầu năm 2022. Tính chung từ đầu năm tới nay, cả 3 chỉ số đều ghi nhận mức tăng điểm tích cực. 

Dữ liệu lạm phát và tăng trưởng GDP của Mỹ

– Giới đầu tư sẽ chờ đợi những thông tin mới nhất về tăng trưởng kinh tế Mỹ và lạm phát. Trong đó, mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV/2023 sẽ được công bố vào thứ Năm, còn báo cáo về Chỉ số Giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Sáu. 

– Trước đó, báo cáo việc làm tháng 12 cho thấy các nhà tuyển dụng tại Mỹ đã bổ sung thêm nhiều vị trí việc làm hơn so với dự kiến trong khi tiền lương tiếp tục gia tăng. Doanh số bán lẻ cũng tiếp tục tăng với tốc độ mạnh mẽ, làm gia tăng một số lo ngại rằng FED có thể trì hoãn cắt giảm lãi suất, do chưa thể kiềm chế được lạm phát.

– Số liệu gần đây nhất về Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát đã tăng cao trở lại trong tháng 12 sau khi hạ nhiệt trong vài tháng qua. Chỉ số PCE – thước đo lạm phát ưa thích của FED trong tháng 11 đạt mức tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước – mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. 

Mùa báo cáo tài chính bước vào giai đoạn sôi động

– Nhiều công ty lớn sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần giao dịch này, thu hút sự chú ý của giới đầu tư. 

– Tesla (TSLA) sẽ công bố báo cáo vào thứ Tư. Giá cổ phiếu của hãng đã giảm khoảng 15% trong năm nay, sau các đợt giảm giá xe ở châu Âu và Trung Quốc. Các nhà đầu tư sẽ xem xét liệu cuộc chiến giảm giá có ảnh hưởng đến lợi nhuận của Tesla hay không, sau khi hãng đạt doanh thu và lợi nhuận yếu hơn dự kiến trong quý trước.

– Vào thứ Ba, báo cáo tài chính từ Netflix (NFLX) có thể cho thấy liệu số lượng người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ của hãng có tiếp tục tăng trưởng như trong quý trước. 

– Báo cáo tài chính của Intel (INTC) công bố báo cáo vào thứ Năm sẽ cung cấp thông tin cập nhật về triển vọng của nhà sản xuất chip này, trong bối cảnh có sự quan tâm ngày càng gia tăng đối với trí tuệ nhân tạo (AI), hoạt động kinh doanh đúc chip và nhu cầu về chip cho máy tính cá nhân (PC).

– Báo cáo tài chính từ Visa (V) vào thứ Năm và American Express (AXP) vào thứ Sáu có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về tình hình thị trường tín dụng tiêu dùng, trong khi báo cáo từ AT&T (T), Verizon Communications (VZ) và T-Mobile(TMUS) sẽ cho thấy tình hình kinh doanh của ngành viễn thông. 

– Các công ty khác chuẩn bị công bố báo cáo bao gồm IBM (IBM), Johnson & Johnson (JNJ), Procter & Gamble (PG), Comcast Corp (CMCSA), United Airlines (UAL), General Electric (GE) và 3M (MMM).

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (22/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Brown & Brown (BRO) và Logitech International SA (LOGI)

Thứ Ba (23/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Johnson & Johnson (JNJ), Procter & Gamble (PG), Netflix (NFLX), Verizon Communications (VZ), United Airlines (UAL), General Electric (GE), và 3M (MMM)

Thứ Tư (24/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Tesla (TSLA), IBM (IBM), AT&T (T), và Progressive (PGR)

–       Chỉ số PMI dịch vụ tháng 12 của S&P Global

–       Chỉ số PMI sản xuất tháng 12 của S&P Global

Thứ Năm (25/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Visa (V), Intel (INTC), T-Mobile(TMUS), và Comcast Corp (CMCSA)

–       Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (tuần kết thúc vào 20/1)

–       Tăng trưởng GDP quý IV của Mỹ

–       Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 12

–       Doanh số bán nhà mới tháng 12

Thứ Sáu (26/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: American Express (AXP), Colgate-Palmolive (CL), và Norfolk Southern Corp (NSC)

–       Doanh số nhà chờ bán tháng 12

–       Chỉ số Giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 12

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

Netflix (NASDAQ: NFLX) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (23/1). Công ty này được kỳ vọng ghi nhận mức doanh thu 8,7 tỷ USD (tăng 11% so với cùng kỳ năm trước) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,22 USD (vượt xa mức 0,12 USD của cùng kỳ năm trước).  

Cổ phiếu Netflix đã tăng mạnh trong ba tháng cuối năm 2023, với mức tăng gần 30%. Nhà phân tích Jessica Reif Ehrlich của BofA Securities, người đưa ra xếp hạng Mua đối với cổ phiếu này, cho biết: “Ngày càng rõ ràng rằng Netflix đã giành chiến thắng trong ‘cuộc đua phát trực tuyến'”. 

Theo chuyên gia Ehrlich, trong bối cảnh thị trường đang dần thay đổi khi mức chi tiêu của khách hàng sụt giảm, việc đẩy mạnh cấp phép cho nội dung của bên thứ ba đã giúp NFLX vượt trước các đối thủ. Công ty sẽ không cần tài trợ quá nhiều cho hoạt động sản xuất mới có rủi ro cao, và có thể tập trung hơn vào các sản phẩm quan trọng. 

Tesla (NASDAQ: TSLA) sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/1). Hãng xe điện hàng đầu của Mỹ dự kiến sẽ đạt mức doanh thu 25,6 tỷ USD (tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,74 USD (giảm 37,8% so với cùng kỳ năm trước). 

Tesla đã gây thất vọng cho nhà đầu tư trong năm 2024, khi cuộc chiến giảm giá xe điện làm dấy lên nhiều nghi ngại về triển vọng lợi nhuận của hãng. Tesla gần đây đã liên tiếp hạ giá các mẫu xe điện phổ biến tại châu Âu và Trung Quốc để tăng doanh số, nhưng vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ đối thủ BYD (Trung Quốc).

Tuy nhiên, Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại Hargreaves Lansdown, không cho rằng các nhà đầu tư dài hạn nên lo lắng. Nhà phân tích này cho biết: “Bất chấp những lo lắng về tỷ suất lợi nhuận, điều quan trọng cần nhấn mạnh là Tesla có một sản phẩm tuyệt vời, với sự nhận diện thương hiệu nổi bật”.

Intel (NASDAQ: INTC): sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (25/1). Công ty dự kiến sẽ đạt mức doanh thu 15,2 tỷ USD (tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,45 USD (vượt xa mức 0,1 USD của cùng kỳ năm trước).

INTC là một trong những cổ phiếu Dow Jones có thành tích tốt nhất trong năm 2023, với mức tăng 94,6%, chỉ đứng sau mức tăng 98,5% của Salesforce (CRM). Tuy nhiên, đà tăng này đã chững lại trong năm mới, khi cổ phiếu của hãng ghi nhận mức giảm khoảng 7% kể từ đầu năm. 

Giới đầu tư đang quan tâm về việc liệu cổ phiếu Intel có thể tiếp tục nối lại xu hướng tăng trưởng trong năm ngoái. Nhà phân tích Srini Pajjuri của Raymond James cho biết: “Các điều kiện kinh doanh nhìn chung đã ổn định và Intel đang đạt được tiến bộ vững chắc trên lộ trình công nghệ của mình”. 

Mặc dù “kết quả ngắn hạn có thể không gây hứng thú cho các nhà đầu tư”, nhà phân tích này vẫn lạc quan rằng nền tảng tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) Gaudi của Intel sẽ giúp thúc đẩy doanh thu của công ty trong năm tài chính 2024 và xa hơn thế nữa.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu tâm lý lạc quan ngày càng gia tăng của giới đầu tư, và triển vọng tích cực của thị trường. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.780. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá, báo hiệu nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống. 
Chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 22/01 – 26/01: Phố Wall chờ đợi dữ liệu lạm phát và GDP Mỹ
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ 

NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã mua vào ở mức giá cao hơn và cho thấy thị trường có diễn biến tốt. 

Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số sẽ tiếp tục gia tăng. Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 15.100. 

Chỉ số NASDAQ được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 22/01 – 26/01: Phố Wall chờ đợi dữ liệu lạm phát và GDP Mỹ
Chỉ số NASDAQ 

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã vượt qua ngưỡng của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. 

Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự tại mức 37.700, báo hiệu cho xu hướng tích cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Chỉ số DOW JONES được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường chứng khoán Tuần 22/01 – 26/01: Phố Wall chờ đợi dữ liệu lạm phát và GDP Mỹ
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI