spot_img

Trung Quốc đón tin vui về kinh tế

Sau giai đoạn ảm đạm, kinh tế Trung Quốc cuối cùng cũng đón nhận một vài thông tin tích cực, với doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong tháng 8/2023.

Trung Quốc đón tin vui về kinh tế

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào ngày 15/09, doanh số bán lẻ tháng 8 tăng 4.6% so với cùng kỳ, cao hơn dự báo tăng 3% từ cuộc thăm dò của Reuters. Mức tăng này cũng cao hơn so với tháng 7/2023 (2.5%).

Một thông tin tích cực khác là sản xuất công nghiệp tăng trưởng 4.5% trong tháng 8, khả quan hơn dự báo tăng 3.9% và cũng nhanh hơn mức 3.7% trong tháng 7/2023.

Tuy nhiên, đầu tư vào tài sản cố định tăng 3.2% so với cùng kỳ, thấp hơn dự báo tăng 3.3% và cũng chậm hơn mức 3.4% trong tháng 7/2023.

Nguyên nhân chủ yếu do đầu tư bất động sản giảm mạnh và đầu tư cơ sở hạ tầng chậm lại. Chỉ hoạt động sản xuất tăng trưởng.

Fu Linghui, Phát ngôn viên của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, cho biết thị trường bất động sản vẫn trong giai đoạn “điều chỉnh” và lưu ý tới sự suy giảm về doanh số và đầu tư.

Trung Quốc đón tin vui về kinh tế

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị gần như đi ngang ở mức 5.2%. Cục thống kê quốc gia vẫn không công bố tỷ lệ thanh niên thất nghiệp.

Tháng trước, cơ quan này cho biết sẽ ngừng công bố tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm từ 16-24 tuổi với lý do đánh giá lại phương pháp tính toán.

Kể từ quý 2/2023, kinh tế Trung Quốc chững đà hồi phục dưới sức ép từ thị trường bất động sản. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu – một đầu kéo khác của nền kinh tế Trung Quốc – cũng suy yếu theo đà giảm của nhu cầu toàn cầu.

Cục thống kế quốc gia Trung Quốc cho rằng dữ liệu tháng 8 có sự cải thiện nhẹ.

“Kinh tế Trung Quốc vẫn cho thấy đà hồi phục tốt với những bước tiến vững chắc và nhiều yếu tố tích cực đang tích lũy”, theo thông cáo báo chí. “Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn nhận rằng vẫn còn đó nhiều yếu tố bất định ở thị trường bên ngoài”.

Trong doanh số bán lẻ, doanh số bán hàng trực tuyến tăng 7.6% trong tháng 8/2023, theo dữ liệu từ Wind.

Doanh số bán lẻ xe hơi cũng tăng 1.1%. Trong các mặt hàng, mỹ phẩm có tốc độ tăng trưởng khả quan hơn với 9.7% và thiết bị viễn thông tăng 8.5%.

Thêm một vài động thái hỗ trợ kinh tế

Cuối ngày 14/09, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết họ sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 25 điểm cơ bản từ ngày 15/09. Đây là đợt giảm tỷ lệ lãi suất bắt buộc thứ hai trong năm nay.

Trong vài tuần qua, Bắc Kinh đưa ra hàng loạt biện pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản và tiêu dùng. Chính sách tiền tệ nhìn chung vẫn tương đối nới lỏng so với các quốc gia như Mỹ và châu Âu.

Cùng ngày, PBoC cũng giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc đối với các định chế tài chính từ 6% xuống 4%. Bước đi này đã được thông báo từ 2 tuần trước.

Ngoài ra, NHTW Trung Quốc cũng giảm lãi suất cơ bản kỳ hạn 1 năm.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img