spot_img

Tỷ giá NZD đảo chiều sau quyết định tăng lãi suất của RBNZ

Việc Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) tiến hành đợt tăng lãi suất thứ tám liên tiếp đã tác động lớn lên đồng nội tệ NZD của nước này.

Tỷ giá NZD đảo chiều sau quyết định tăng lãi suất của RBNZ
Tỷ giá NZD đảo chiều sau quyết định tăng lãi suất của RBNZ

Trong cuộc họp chính sách vừa kết thúc, ngân hàng trung ương của New Zealand đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm %, lên mức 3,5%, để ứng phó với tỷ lệ lạm phát ở mức cao. Như vậy, kể từ đầu năm tới nay, RBNZ đã tiến hành tổng cộng 8 đợt tăng lãi suất liên tiếp, với tổng mức tăng 3,25 điểm %, trong đó có 5 lần nâng lãi suất ở mức 0,5 điểm %.

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh lạm phát tại New Zealand vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, còn thị trường lao động vẫn đang thắt chặt, với số lượng việc làm mới vượt quá mức bền vững tối đa. Việc đồng đôla New Zealand (NZD) liên tục giảm trong thời gian qua, cũng gây sức ép buộc RBNZ phải hành động. Bởi lẽ sự suy yếu của đồng nội tệ sẽ tiềm ẩn rủi ro làm gia tăng lạm phát, còn sự sụt giảm giá nhà và các tài sản sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động chi tiêu mua sắm của các hộ gia đình.

Xem thêm

Ủy ban Chính sách tiền tệ của RBNZ thậm chí đã có những cuộc thảo luận về phương án tăng 0,75 điểm %. Tuy nhiên, mức tăng này được cho là rất khó xảy ra, bởi theo nhiều nhà quan sát, RBNZ hiện đã tăng lãi suất quá nhiều, và cần phải có thời gian để hiệu quả từ các đợt tăng lãi suất thực sự ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Bản thân Thống đốc RBNZ Adrian Orr cũng cho rằng, chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này đã là khá đầy đủ, và chỉ cần tiến hành thêm một số bước điều chỉnh. RBNZ dự báo, lãi suất sẽ dừng ở mức 3,7% vào tháng 12 tới, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương này nhiều khả năng sẽ tiến hành thêm một đợt tăng lãi suất 0,25 điểm % tại cuộc họp cuối cùng trong năm vào ngày 23/11 tới.

Đồng NZD đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ sự cải thiện tâm lý kinh doanh tại New Zealand, cũng như sự khác biệt chính sách giữa ngân hàng trung ương hai nước. Trong khi RBNZ vẫn tăng lãi suất mạnh tay, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) lại khiến thị trường tài chính bất ngờ, khi chỉ thực hiện đợt tăng lãi suất khá ôn hòa, thêm 0,25 điểm %. Điều này đã gia tăng áp lực, kéo tỷ giá AUD/NZD đảo chiều đi xuống dù vẫn còn nằm trong kênh giá tăng.

AUD/NZD: Biểu đồ hàng ngày

AUD/NZD: Biểu đồ hàng ngày
AUD/NZD: Biểu đồ hàng ngày

Nhìn trên biểu đồ hàng ngày, có thể thấy, cặp đôi đã phá thủng xuống dưới các mức đỉnh của năm 2016 và 2017. Do vậy, tỷ giá được dự báo có thể chỉ phục hồi nhẹ và sẽ giảm xuống kênh thấp hơn. Các khu vực hỗ trợ chính của cặp tỷ giá sẽ nằm ở mức 1,1190 và 1,1115. Trong trường hợp các mức này lần lượt bị phá vỡ, xu hướng trên thị trường sẽ thực sự đảo ngược.

So với đồng USD, NZD hiện đã giảm hơn 25% so với mức đỉnh của năm, được thiết lập hồi tháng 2. Xu hướng giảm mạnh của NZD/USD cho thấy, cặp đôi này có khả năng test lại mức đáy của năm ở khoảng 0,5470. Tuy nhiên, nhìn chung, cặp tỷ giá vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và RBNZ hiện có mức lãi suất cao hơn 0,25 điểm % so với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

NZD/USD: Biểu đồ 4 giờ

Các dữ liệu việc làm yếu hiện đang gia tăng áp lực lên đồng bạc xanh, vốn đang trong giai đoạn điều chỉnh. Do vậy, những kết quả kém khả quan từ báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của ADP (dự kiến công bố trong ngày hôm nay), sẽ càng gây sức ép hơn nữa lên đồng USD, giúp cặp tỷ giá NZD/USD tăng lên mức cao hơn. Tuy nhiên, NZD/USD được dự báo sẽ khó có khả năng quay trở lại trên mức 0,6000, và cơ hội đặt lệnh bán của nhà đầu tư sẽ đến khi đỉnh đảo chiều xuất hiện.

Duy Thanh

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI