spot_img

Tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Đức trong 70 năm

Một phóng viên thường trú tại Đức cho biết vào ngày 29 tháng 9, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) đã công bố thông tin cho thấy tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế hàng đầu châu Âu đã tăng lên mức chưa từng thấy trong 70 năm qua. 

Tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Đức trong 70 năm

Tỷ lệ lạm phát cụ thể đã tăng lên 10% vào tháng 9, mức cao nhất kể từ đầu những năm 1950 của thế kỷ trước. Tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế cũng lần đầu tiên vượt qua hai con số kể từ khi nước Đức thống nhất vào năm 1990. Sau 2 tháng giảm nhẹ, lạm phát trong nền kinh tế Đức đã tăng thêm một lần nữa vào đầu tháng 8, lên 7,9%.

Giá lương thực và năng lượng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát trong nhiều tháng. Đại dịch COVID-19 đã khiến tình hình vốn đã căng thẳng trở nên tồi tệ hơn. Các yếu tố khác góp phần vào căng thẳng này bao gồm xung đột ở Ukraine, các lệnh trừng phạt, và tình trạng thiếu nguyên liệu thô và các sản phẩm trung gian.

Theo dữ liệu của Destatis, chi phí năng lượng trong tháng 9 đã tăng 43,9% so với cùng tháng năm ngoái, trong khi giá thực phẩm tăng 18,7%. Vào tháng 9 năm 2022, tỷ lệ lạm phát tăng 1,9% so với tháng 8 năm 2022. Chương trình hỗ trợ kết thúc vào cuối tháng 8 và bao gồm thẻ vận tải hàng tháng với giá 9 euro cũng đã tác động đến tỷ lệ lạm phát trong tháng 9.

Xem thêm

Tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Đức trong 70 năm
Tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Đức trong 70 năm

Tỷ lệ lạm phát cao làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Hiệp hội các nhà bán lẻ Đức (HDE) mới đây đã tiến hành một cuộc thăm dò và kết quả cho thấy 60% người tiêu dùng đã giảm bớt việc mua sắm cá nhân. Ngay cả trong những tháng sắp tới, 76% số người được hỏi cho biết họ sẽ mua sắm tiết kiệm hơn.

Rolf Bürkl của công ty nghiên cứu người tiêu dùng Gfk tuyên bố rằng các hộ gia đình Đức hiện đang phải chi nhiều hơn cho năng lượng và chi phí sưởi ấm, do đó họ phải cắt giảm các chi phí khác. Do tiêu dùng tư nhân là một trụ cột kinh tế quan trọng, điều này có ý nghĩa đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Các nhà kinh tế Đức dự đoán rằng, trong bối cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới và chi phí năng lượng tăng cao, tỷ lệ lạm phát hai con số sẽ còn kéo dài trong những tháng tới.

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý Mạng Liên bang Đức (BNetzA) đã đưa ra một cảnh báo khẩn cấp thúc đẩy người dân tăng cường tiết kiệm xăng ngay cả trong thời tiết lạnh giá.

Theo BNetzA, các bình chứa khí đốt của Đức được cho là đã đầy 91,5% trước mùa đông, nhưng vẫn cần phải tiết kiệm hơn nữa. BNetzA lưu ý rằng mặc dù nhiệt độ trong tuần này nhẹ hơn so với cùng kỳ năm ngoái, Đức vẫn cần đảm bảo giảm lượng khí đốt sử dụng ít nhất 20% nếu muốn ngăn chặn tình trạng thiếu hụt. khan hiếm nhiên liệu trong suốt mùa đông.

Theo dữ liệu do BNetzA công bố cùng ngày, lượng tiêu thụ khí đốt trong tuần bắt đầu từ ngày 19 tháng 9 là 483 GWh, nhiều hơn đáng kể so với mức trung bình 422 GWh cho năm 2018–2021. 350.000 bất động sản thuộc sở hữu của Vonovia, công ty bất động sản lớn nhất ở Đức, sẽ có giới hạn nhiệt độ ban đêm là 17 độ C.

Cùng ngày, thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố rằng quốc gia này sẽ đầu tư 200 tỷ euro, tương đương khoảng 194 tỷ đô la, để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị thiệt hại do chi phí năng lượng tăng cao.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI