spot_img

XRP tăng mạnh; tỷ lệ thống trị Bitcoin thấp nhất 1 tháng

Giá Bitcoin bị đình trệ bất chấp làn sóng tin tức tích cực về tiền điện tử gần đây là một vấn đề đáng lo ngại.

XRP tăng mạnh; tỷ lệ thống trị Bitcoin thấp nhất 1 tháng
XRP tăng mạnh; tỷ lệ thống trị Bitcoin thấp nhất 1 tháng

Token XRP của Ripple đã kéo dài chuỗi chiến thắng của nó vào thứ Tư (19/7), dẫn đầu đà tăng của các altcoin và vượt trội hơn hẳn so với hiệu suất của Bitcoin (BTC).

Đồng tiền số này có thời điểm đã tăng khoảng 10% so với 24 giờ trước đó, đạt mức cao nhất trong số 20 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Trong một email gửi tới CoinDesk, Markus Levin, đồng sáng lập của XYO Network, đã viết rằng, XRP tiếp tục được hưởng lợi từ phán quyết có phần thuận lợi của mình trong vụ kiện đang diễn ra với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Phán quyết này đã thúc đẩy một số sàn giao dịch như Coinbase, Kraken và Bitstamp niêm yết lại XRP, dẫn đến việc dòng tiền đầu tư, khối lượng giao dịch và hợp đồng mở hợp đồng tương lai XRP tăng trở lại.

“Tóm lại, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại của các nhà đầu tư từng bị đe dọa bởi hành động của các cơ quan quản lý gần đây,” ông Levin nói.

Tại thời điểm viết bài, XRP đang giao dịch ở khoảng 0,84 USD, thấp hơn một chút so với mức cao gần đây là 0,93 USD được ghi nhận ngay sau phán quyết của tòa án vào thứ Năm tuần trước.

XRP tăng mạnh; tỷ lệ thống trị Bitcoin thấp nhất 1 tháng
Biểu đồ giá XRP/USD

Các loại altcoin nhỏ hơn cũng tăng trong ngày. XLM, mã thông báo của mạng Stellar, đã tăng 24%. ADA của Cardano và SOL của Solana tăng khoảng 6%, trong khi Dogecoin (DOGE) tăng 4% sau khi tỷ phú Elon Musk đăng một dòng tweet có liên quan tới chủ đề này.

Trong khi đó, BTC giao dịch ngay sát dưới ngưỡng 30.000 USD. Ether (ETH) cũng giao dịch cận mức 1.900 USD.

“Thiết lập vĩ mô nói chung có vẻ thuận lợi đối với các tài sản rủi ro nói chung,” ông Levin nói, đồng thời cho biết thêm rằng “thị trường kỳ vọng sẽ chỉ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa do lạm phát rõ ràng đang giảm xuống.”

Diễn biến của thị trường trong ngày 19/7 cho thấy các nhà đầu tư tiền điện tử dường như đang chuyển trọng tâm sang các đồng tiền số nhỏ hơn, rủi ro hơn, khi giá BTC bị đình trệ.

Đáng chú ý, tỷ lệ thống trị của BTC, đo lường thị phần của Bitcoin trong tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, đã giảm từ mức cao 52% vào cuối tháng 6 xuống còn 49,8%, gần mức thấp nhất trong một tháng.

XRP tăng mạnh; tỷ lệ thống trị Bitcoin thấp nhất 1 tháng
Tỷ lệ thống trị Bitcoin. Nguồn: TradingView

“Mặc dù có rất nhiều tin tức tích cực đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, từ hồ sơ xin phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Blackrock, chiến thắng một phần của XRP cho đến việc ứng cử viên tổng thống Kennedy tuyên bố rằng ông sẽ hỗ trợ đồng BTC, nhưng không có gì giúp đồng tiền số này duy trì động lực trên 31.000 USD,” Charles Edwards, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Capriole Investments, lưu ý.

“Khi những tin tức tích cực này không thể thúc đẩy dòng vốn vào bền vững và giúp BTC tăng giá, thì đó là điều đáng để lo ngại,” ông Edwards cho biết.

Bitcoin có thể thoát ra khỏi tình trạng hiện tại không?

Mặc dù trong lịch sử, tháng 7 là tháng BTC thường ghi nhận hiệu suất mạnh mẽ, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, hiệu suất giá BTC không cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực.

Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin đã giảm xuống mức 50 từ mức 64 của một tuần trước đó, cho thấy tâm lý trung lập của các nhà giao dịch trước hành động giá BTC gần đây.

Mặc dù còn gần hai tuần nữa tháng 7 mới kế thúc, nhưng lợi nhuận trung bình hàng ngày của BTC trong tháng 7 này là âm 0,096%, là mức thấp thứ hai trong năm 2023, chỉ sau tháng Năm. Lợi nhuận trung bình hàng ngày của Ether (ETH) trong tháng 7 là âm 0,07% và đang trên đà ghi nhận tháng thua lỗ đầu tiên trong năm.

Trong lịch sử, hiệu suất trung bình hàng ngày của BTC và ETH trong tháng 7 lần lượt là 0,105% và 0,46%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiệu suất của BTC và ETH có vẻ khó có thể cải thiện, nhất là khi mối tương quan mạnh mẽ của hai đồng tiền số này với thị trường chứng khoán truyền thống, về cơ bản, đã biến mất trong thời gian gần đây.

Nếu không tính tới tháng 1 và tháng 3 vừa qua, hiệu suất hàng ngày của Bitcoin và Ether trong nửa đầu năm 2023 chỉ ở mức tương đối bình thường. Và cho tới thời điểm hiện tại, có vẻ như hiệu suất vượt trội của thị trường tiền điện tử trong năm 2023 chỉ là câu chuyện của riêng quý 1 của năm.

Mặc dù Bitcoin đã tăng 20% vào giữa tháng 6 sau khi BlackRock nộp đơn xin phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay, nhưng kể từ đó, thị trường đã không ghi nhận bất cứ chất xúc tác nào mới và dự kiến cũng sẽ không có chất xúc tác tích cực nào trong thời gian tới.

Có thể số liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cho tuần kết thúc vào ngày 14/7 có thể cung cấp một số dữ liệu bổ sung cho bức tranh kinh tế vĩ mô tổng thể. Các chuyên gia kinh tế dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được công bố vào thứ Năm (20/7) có thể vào khoảng 242.000 đơn, cho thấy lạm phát có thể đang tiếp tục giảm xuống. Điều này có thể ảnh hưởng tới chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED), từ đó tác động tới chuyển động giá của Bitcoin.

Đỗ Hiền – theo coindesk

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI