spot_img

Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì mua cổ phiếu “Lậu”

Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì mua cổ phiếu “Lậu”

Vào ngày 12-4, hãng tin Reuters cho biết, các cổ đông cũ của Twitter đã đâm đơn kiện tập thể đối với CEO Tesla lên tòa quận Manhattan, TP New York, Mỹ. Họ cho rằng: “Ông Musk đã có những “thiếu sót, sai lầm và gây hiểu lầm” khi không công bố việc đã đầu tư vào tập đoàn. Việc chậm trễ công bố thông tin giúp Elon Musk có thể mua thêm cổ phiếu Twitter với giá rẻ, đồng thời “lừa” họ bán cổ phiếu với mức giá “thấp giả tạo”…

Trước đó, ngày 4-4, ông Musk thông báo rằng mình đã mua lượng cổ phiếu tương đương 9.2% cổ phần của Twitter. Tuy nhiên, theo luật thương mại liên bang Mỹ, các nhà đầu tư phải thông báo cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) sau khi mua hơn 5% cổ phần của một công ty trong vòng 10 ngày. Theo đó, ông Musk mua cổ phiếu của Twitter vào ngày 14-3 và đã không công khai đúng thời hạn.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì mua cổ phiếu "Lậu"
Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì mua cổ phiếu “Lậu”

Tham khảo thêm

Cũng vào ngày 4-4, giá cổ phiếu Twitter đã tăng 27%, từ 39,31 USD lên 49,97 USD. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của Elon Musk đối với tập đoàn mạng xã hội nổi tiếng này là vô cùng lớn. Ngày 5/4, Twitter thông báo Musk sẽ gia nhập hội đồng quản trị của công ty, nhưng vị tỷ phú đã từ chối lời đề nghị.

Bằng cách không tham gia hội đồng quản trị Twitter, Elon Musk có thể tiếp tục mua cổ phiếu mà không bị ràng buộc bởi cam kết của ông với công ty rằng phải hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần dưới 14,9%. Một số nhà phân tích cho răng, bằng cách này CEO Tesla có thể tiếp cận một cách quyết liệt hơn với cách vận hành của Twitter, thậm chí có khả năng thâu tóm tập đoàn này.

Việc ông Musk trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn cũng khiến nhiều nhân viên trong công ty cảm thấy lo lắng, bất an đối với những chính sách và định hướng phát triển của công ty trong tương lai. Tuần trước, Twitter thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp hỏi đáp giữa nhân viên với vị cổ đông mới, tuy nhiên sau đó buổi họp đã bị hủy vì sự vắng mặt của ông Musk.

Khác với những hãng công nghệ lớn như Google, Amazon,… Các nhà sáng lập Twitter không nắm cổ phần kiểm soát công ty. Cựu CEO Jack Dorsey hiện sở hữu 2,25% cổ phần Twitter, ước tính khoảng 8,6 tỷ USD.

Elon Musk hiện tại đang có hơn 80 triệu người theo dõi trên Twitter. Gần đây, ông liên tục sử dụng chính nền tảng này để phàn nàn về vấn đề tự do ngôn luận trên Twitter, khiến một số nhà phân tích đồn đoán rằng ông đã mua cổ phần của công ty để cố gắng gây ảnh hưởng tới các nhà lãnh đạo tập đoàn này.

Hồi cuối tháng 3, trong một dòng tweet, tỷ phú này nói rằng “tự do ngôn luận là điều thiết yếu để một nền dân chủ hoạt động”. Ông cũng đặt câu hỏi đối với những người theo dõi mình rằng liệu đối với họ Twitter đang “tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này không” . Trong số hơn 2 triệu hồi đáp, 70,4% nói “không”. Lúc này ông đã là một cổ đông lớn của công ty. CEO cũng cho rằng nếu các mạng xã hội không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của quyền này, nền dân chủ sẽ bị suy yếu.

Theo Reuters, định giá cổ phần thụ động của Elon Musk trong công ty lên tới 2,9 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu đóng cửa hôm 1.4.

Trong thời gian gần đây, vị doanh nhân này cũng đã cân nhắc về việc thành lập một mạng xã hội mới. Điều này cũng khiến các nhà phân tích trong ngành hoài nghi về việc liệu vị CEO này sẽ đứng ngoài cuộc trong bao lâu nữa.

Nếu Elon Musk tham gia vào ban quản trị công ty, điều gì sẽ xảy ra ?

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Elon Musk tham gia vào ban điều hành Twitter, rất nhiều những thay đổi động trời sẽ xảy ra.

Chống lại các trò gian lận điện tử

Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì mua cổ phiếu "Lậu"
Chống lại các trò gian lận điện tử

Lừa đảo điện tử vẫn luôn là cái gai của Twitter, và chính nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến Elon Musk sau những vụ mạo danh tài khoản của ông để kêu gọi mọi người quyên góp tiền điện tử.
Hồi tháng 1-2022, Musk đã phàn nàn rằng Twitter đang dành thời gian cho các sản phẩm như ảnh hồ sơ giới thiệu các NFT, các tài sản được xác minh trên Blockchain, thay vì chống lại các chương trình thư rác tiền điện tử.

Thêm nút chỉnh sửa

Thêm nút chỉnh sửa
Thêm nút chỉnh sửa

Rất nhiều người dùng Twitter đã yêu cầu được chỉnh sửa tweet (dòng trạng thái) của họ vì lỗi chính tả và các vấn đề khác nhưng tính năng này không nằm trong ưu tiên hàng đầu của công ty. Nền tảng này chỉ cho phép hoàn tác các tweet như là một phần của gói đăng ký Twitter Blue với giá 3 USD/ tháng.

Thời gian gần đây, Elon Musk đưa ra ý tưởng về nút chỉnh sửa một lầ nữa, đăng trên Twitter một cuộc thăm dò ý kiến. “Bạn có muốn một nút chỉnh sửa?”, ông còn cố tình viết sai chính tả các từ “Có” và “Không”. Có hơn 4 triệu người dùng đã tham gia bỏ phiếu với gần 3/4 ủng hộ ý tưởng này.

Về phía Twitter, họ đã bày tỏ lo ngại trước đó rằng một công cụ chỉnh sửa có thể dẫn đến các vấn đề như mọi người chia sẻ các tweet sau đó bị thay đổi nhằm thay đổi ý nghĩa của chúng. Năm 2020, các lãnh đạo của Twitter từng tuyên bố sẽ không bao giờ có thêm “nút chỉnh sửa” đối với nền tảng của mình…

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img