spot_img

USD Coin (USDC) là gì? Điểm khác nhau giữa USDC và USDT

USD Coin đúng thứ hai sau USDT trên thị trường stablecoin. USD Coin (USDC) là gì? USDC và USDT khác nhau như thế nào? Liệu USDC có thay thế được vị trí của USDT trong tương lai không? Cùng Học chơi Trading tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

USD Coin (USDC) là gì?

USDC là tên gọi khác của USD Coin. Đây là một stablecoin ERC 20 được phát hành vào năm 2018. USD Coin, giống như các mã thông báo khác được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, có giá trị cố định là một đô la Mỹ.

USDC là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi USD, cạnh tranh với Tether USDT và TrueUSD (TUSD). Ngày nay, USDC có thể được giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Đồng xu này có thể được truyền, nhận và lưu trữ trong bất kỳ ví hoặc sàn giao dịch nào hỗ trợ mã thông báo ERC-20 và nhiều loại chuỗi khối khác.

Một số cá nhân thường xuyên nhầm lẫn giữa USD Coin và USD do chính phủ Hoa Kỳ sản xuất. Tuy nhiên, thực tế USD Coin là một dự án mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và đóng góp.

USD Coin (USDC) là gì?
USD Coin (USDC) là gì?

Ai là người sáng lập USD Coin (USDC)?

Circle đã công bố việc tạo ra stablecoin USDC được hỗ trợ bởi fiat vào tháng 9 năm 2018. Gemini và Paxos đã thông báo về việc tạo ra các stablecoin trên nền tảng của họ. USDCoin được tạo ra với sự hợp tác của Bitmain, một công ty phần cứng khai thác bitcoin nổi tiếng. Đáng chú ý, vào tháng 5 năm 2018, Bitmain đã đầu tư 110 triệu USD vào Circle. Công ty này quảng bá USDC như một giải pháp thay thế tiền điện tử an toàn hơn cho các loại tiền điện tử khác.

USDC là stablecoin đầu tiên được thêm vào danh mục đầu tư của sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Coinbase. Circle Foundation đã hợp tác với nhóm Coinbase để tạo ra công nghệ cơ bản cho USDCoin.

Do đó, tập đoàn đã thành lập CENTER, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty mẹ, để kiểm soát stablecoin.

Nhà đồng sáng lập USDC Coin
Nhà đồng sáng lập USDC Coin

Lý do USD Coin được tạo ra?

Nhiều chính phủ sử dụng một chiến lược được gọi là Nới lỏng định lượng, đề cập đến việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới phát hành một số tiền lớn. Bằng cách này, họ sử dụng các kỹ thuật được thúc đẩy bởi chính trị để đạt được những mục tiêu nhất định trong khi bảo vệ các nhà hảo tâm khỏi sự sụp đổ và gây thiệt hại cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nó có thể có một số tác động tiêu cực, chẳng hạn như lạm phát và giảm phát, cũng như hỗ trợ cuộc cách mạng tiền điện tử đang dần hình thành trong bối cảnh tài chính.

Những thay đổi trên được ủng hộ bởi các cá nhân am hiểu công nghệ trên toàn thế giới, những người đã hoạt động trong hệ sinh thái tiền điện tử. Tuy nhiên, công việc đáng kể phải được thực hiện trước khi kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi. Vì những lo ngại về bảo mật, cá nhân bình thường quan tâm đến tiền điện tử vẫn chọn tiền truyền thống. 

 • Các hệ thống phức tạp được tạo bởi một số chuỗi khối: Các giao diện và chức năng của tiền điện tử tinh vi đến mức chỉ những khách hàng am hiểu công nghệ mới có thể sử dụng chúng. USDC nhằm mục đích làm cho quá trình giới thiệu dễ dàng hơn.
 • Sự biến động của thị trường tiền điện tử: Tiền điện tử biến động quá mức và sự thay đổi nhanh chóng về giá của tài sản có thể gây lo ngại. Sau đó, Stablecoin thu hút những người mới tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Bởi vì stablecoin gần như ngang bằng với tiền thông thường, nên đây là một phương tiện để vượt qua sự biến động vốn có của tiền điện tử. Nó tương đương với 1 USD đối với USDC và duy trì mức giá nhất quán.

Stablecoin được CENTER Group trình bày như một phương pháp để giảm bớt các vấn đề và loại bỏ các rào cản đối với việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt.

Cách thức hoạt động của USD Coin

Chuyển đổi USD sang USDC

Quá trình chuyển đổi USD thành USDC (hay còn gọi là mã hóa USD) được chia thành ba bước:

 • Bước 1: Gửi USD vào tài khoản ngân hàng Circle của bạn (hệ thống không chỉ định số tiền tối thiểu nếu bạn muốn chuyển đổi USD sang USDC).
 • Bước 2: Circle sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để sản xuất một lượng USDC bằng với lượng USD đã gửi.
 • Bước 3: USDC sẽ được gửi ngay đến ví tiền điện tử đã đăng ký của bạn. Trong khi đó, tiền gửi USD tại các ngân hàng sẽ được giữ làm dự trữ.

Chuyển đổi từ USDC sang USD

Để giao dịch USDC lấy USD từ Circle, chỉ cần đảo ngược một phần của các bước đã nêu ở trên:

 • Bước 1: Bạn sẽ yêu cầu Circle đổi một lượng USDC bằng với số USD bạn muốn.
 • Bước 2: Circle hướng dẫn hợp đồng thông minh rút số lượng token USDC tương ứng khỏi lưu thông.
 • Bước 3: Sau đó, Circle sẽ chuyển cho bạn số tiền USD được chỉ định từ quỹ dự trữ của họ. Ngược lại với quy trình trước đó, số tiền được chuyển đổi ít nhất phải là $100.
 • Cuối cùng, sau khi trừ mọi chi phí, bạn sẽ nhận được ngay số USD vào tài khoản ngân hàng của mình trong vòng 1 đến 2 ngày.
Cách chuyển đổi từ USDC sang USD
Cách chuyển đổi từ USDC sang USD

Các thông số kỹ thuật của USD Coin

Thông số kỹ thuật của USD Coin (tính đến ngày 9/2/2023):

 • Vốn hóa thị trường: 979,898,977,236,968.
 • Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn: 980,094,414,733,903.
 • Khối lượng / Vốn hóa thị trường: 0.0923
 • Khối lượng 24 giờ: 90,420,734,805,365 
 • CEX Vol: 50,967,316,495,514.
 • DEX Vol: 39,141,648,448,768.
 • Lượng cung lưu hành: 41.525.956.474.
 • Tổng cung: 41.525.956.474.

Thông số kỹ thuật của USDC
Thông số kỹ thuật của USDC

Tính năng của USDC

 • Tính ổn định: Một trong những điểm đáng chú ý nhất của USDC là giá trị của nó luôn là 1:1 với đồng USD. Đó là sự tương phản rõ rệt giữa stablecoin và các loại tiền cực kỳ biến động khác như Bitcoin, Ethereum và Dogecoin.
 • Tính minh bạch: Mã nguồn của USDC là mã nguồn mở. Do đó, người dùng có thể kiểm tra nhanh chóng và thường xuyên tất cả các hoạt động phát hành cũng như số lượng USDC đang được lưu hành trên thị trường. Hơn nữa, USDC hiện đang được kiểm toán thường xuyên bởi các công ty kiểm toán lớn.
 • Tính thanh khoản cao: Người dùng có thể chuyển đổi USDC sang USD một cách dễ dàng. Và ngược lại, bất cứ lúc nào và từ bất kỳ địa điểm nào, sử dụng quy trình KYC/AML của nhà phát hành.
 • Tính uy tín: Circle là một trong những doanh nghiệp công nghệ trị giá 3 tỷ đô la được Sở giao dịch chứng khoán New York NYSE phê duyệt. Hơn nữa, USD Coin được đăng ký với FinCen. Nhờ đó, USD Coin đã vươn lên dẫn đầu mạng lưới chống rửa tiền hiệu quả nhất của chính phủ.

Xem thêm chi tiết về bitcoin là gì?

Ethereum eth có nên đầu tư không?

Các tính năng của USDC
Các tính năng của USDC

Ưu nhược điểm của USD Coin (USDC)

Ưu điểm:

Mặc dù USDC không chính xác là “duy nhất”, nhưng đây là một số lý do khiến nó khác biệt so với các loại tiền tệ khác:

 • Đầu tiên, USDC được giám sát bởi Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của chính phủ, chịu trách nhiệm chống rửa tiền.
 • Thứ hai, Grant Thornton, một trong mười công ty kế toán hàng đầu thế giới, kiểm toán USDC. Điều này đảm bảo tính công khai của USDC cũng như uy tín của “những gã khổng lồ được chống lưng” đằng sau nó là Coinbase và Circle.
 • Thứ ba, USDC cung cấp dịch vụ ngân hàng cho những người không có tài khoản ngân hàng. Mặt khác, các giao dịch quốc tế dễ dàng hơn và nhanh hơn đáng kể so với tiền định danh thông thường.
 • Hơn nữa, mục tiêu phát triển là điều làm nên giá trị của USDC. Thay vì trở thành người trung gian trong các giao dịch tiền ảo như USDT, USDC tập trung thiết lập một hệ thống hiệu quả hơn để thực hiện các hoạt động tài chính.

Nhược điểm:

Bên cạnh ưu điểm trên, USDC vẫn còn một số nhược điểm như:

 • USD Coin là một sáng kiến ​​​​rất non trẻ và nhu cầu về USDC vẫn còn hạn chế. Do đó, việc dự đoán cách nó sẽ hoạt động và phát triển trong tương lai là một thách thức.
 • Các stablecoin khác cũng gặp vấn đề tương tự và không có gì đảm bảo rằng USDC sẽ thoát khỏi chúng.
 • USDC có rất nhiều đối thủ nặng ký trong bối cảnh có rất nhiều stablecoin được tung ra. Vào thời điểm đó, vẫn chưa rõ liệu USDC có thể vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh hay sẽ là một trong số các stablecoin bị nhấn chìm trong một loạt các đồng tiền mới được đúc.
Bên cạnh ưu điểm vượt trội, USDC vẫn còn một số hạn chế
Bên cạnh ưu điểm vượt trội, USDC vẫn còn một số hạn chế

Điểm khác nhau giữa USDC và USDT

Tính thanh khoản

Thanh khoản và khối lượng giao dịch là những yếu tố quan trọng trong đầu tư. Mặc dù Tether (USDT) có một số lợi thế nhưng USD Coin (USDC) đang hoạt động tốt.

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất đều hỗ trợ cả USDT và USDC. Theo vốn hóa thị trường và số lượng lưu thông, đây là hai loại tiền ổn định phổ biến nhất.

Tuy nhiên, USDT dường như có lợi thế hơn trong tiêu chí này vì khối lượng giao dịch và cặp giao dịch trên toàn thế giới của nó phổ biến hơn nhiều so với các loại tiền ổn định khác. Trong khi đó, khối lượng giao dịch USDC và các cặp giao dịch cao hơn bình thường.

Xem thêm chi tiết về bài viết usdt là gì?

Giao dịch mua và quy đổi

Tether (USDT) 

 • Tether Limited sẽ phát hành tối thiểu 100.000 USD.
 • Tether Limited yêu cầu số tiền quy đổi tối thiểu là 100.000 USD.
 • Trước khi mua hoặc trao đổi tiền tệ fiat, người dùng phải trả phí xác minh.
 • Các giao dịch mua và đổi quà không áp dụng cho cư dân Hoa Kỳ.
 • Người dùng chỉ được phép trao đổi fiat một lần mỗi tuần.

USD Coin (USDC)

 • Coinbase chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để thanh toán.
 • Việc mua hàng có thể được thực hiện bằng tài khoản ngân hàng thông qua Coinbase hoặc trực tiếp với Circle của nhà phát hành.
 • Không có số tiền quy đổi tối thiểu hoặc tối đa với Coinbase.
 • Thông thường, quy đổi về tài khoản ngân hàng mất 1-2 ngày làm việc.
 • Theo dữ liệu nói trên, USDC thuận tiện hơn cho người dùng khi mua và chuyển đổi sang USD.
Điểm khác nhau giữa USDC và USDT
Điểm khác nhau giữa USDC và USDT

Lãi suất vay

USDT và USDC đều có tài khoản lợi nhuận được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp tập trung như Crypto.com, Nexo và Celsius Network. So với tài chính truyền thống, lãi suất của cả hai loại tiền ổn định này đều khá cạnh tranh. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa chúng:

Tether (USDT) (USDT)

 • Người dùng có thể kiếm thu nhập từ số dư tài khoản USDT của họ thông qua trao đổi tiền điện tử, Binance Lending và ký quỹ Bitfinex.
 • Tether (USDT) như một phương tiện kiếm lãi thường không được hỗ trợ bởi các tổ chức phi tập trung.

USD Coin (USDC)

 • Trực tiếp trên Coinbase, người dùng có thể kiếm được tiền lãi từ số dư tài khoản USDC của họ.
 • USDC có thể được quan tâm trong một số mạng phi tập trung, bao gồm Mạng Compound và Nuo.

Các khoản vay

Theo tiêu chí này, lợi ích đáng chú ý của USDT và USDC là cả hai đều có các điều khoản khóa có thể điều chỉnh và dễ tiếp cận. Hơn nữa, người vay có thể tiếp cận nguồn vốn ngay lập tức với tỷ lệ phần trăm cạnh tranh hàng năm (Tỷ lệ phần trăm hàng năm). Các dịch vụ cho vay tiền ảo tập trung như Nexo và Celsius Network cung cấp các khoản vay.

Tuy nhiên, USDC “vượt mặt” USDT theo hai cách. Để bắt đầu, có các khoản vay USDC có sẵn trên các nền tảng tài chính phi tập trung như Compound, Nuo Network và dYdX. Thứ hai, các khoản vay tín dụng tư nhân có sẵn để hỗ trợ cho vay USDC.

Tính minh bạch

Trong bối cảnh các cơ quan chức năng tăng cường giám sát đối với stablecoin, USDC đã chứng minh tính minh bạch “vượt xa” USDT. Tether hiện đang vướng vào một loạt các vấn đề pháp lý. Hơn nữa, hệ thống của Tether đã bị hack vào tháng 11 năm 2017 và 30 triệu USD đã bị lấy đi.

Trong khi đó, USDC, một loại tiền ảo tương đối mới, đã không được nhắm mục tiêu. Hơn nữa, trên chuỗi khối Ethereum, tất cả các đặc điểm và giao dịch của USDC đều có thể xác minh công khai. Hơn nữa, USDC là stablecoin chính thức của Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng và được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới.

Tệp người dùng

Mặc dù thực tế là cả hai đều là stablecoin cung cấp trao đổi USD 1:1, USDT và USDC nhắm đến các nhà đầu tư và thương nhân khác nhau:

USDT:

 • Binance là sàn giao dịch của USDT
 • Giao dịch ngắn hạn được ưa thích bởi các nhà giao dịch có kinh nghiệm.
 • Các nhà giao dịch có kinh nghiệm quan tâm đến giao dịch tương lai và giao dịch ký quỹ.

USDC:

 • USDC thường giao dịch trên Coinbase
 • Các nhà đầu tư quan tâm đến việc kiếm tiền lãi từ stablecoin của họ.
 • Những người vay đang tìm kiếm một khoản vay tiền điện tử dựa trên stablecoin.
 • Các thương nhân đang tìm kiếm các giải pháp ngắn hạn để giúp họ chống lại sự biến động của thị trường.
 • Thương nhân và nhà đầu tư đang tìm cách chuyển đổi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thành tiền tệ fiat.
 • Thương nhân và nhà đầu tư muốn tiếp cận thị trường bằng cách sử dụng tiền tệ fiat.

USDC có thay thế được USDT không?

Vị cứu tinh của Maker

Sau vấn đề thanh khoản của giao thức Maker, một người dùng đã kiếm được 8 triệu đô la tiền lãi chênh lệch giá trên giá mua của Zero Dai. Do đó, Maker Dao đã chọn đưa USDC stablecoin vào để tăng tính thanh khoản.

Giao thức Maker cho phép mã hóa bất kỳ tài sản nào được cung cấp làm tài sản thế chấp cho hệ thống, miễn là nó đáp ứng các giới hạn rủi ro và được Quản trị Maker chấp nhận. USDC được coi là một giải pháp cho các vấn đề về biến động giá Dai và thanh khoản do biến động thị trường gây ra.

Thị trường khá quan

USDT hiện đang “đánh bại” tất cả các stablecoin khác do lĩnh vực thị trường rộng lớn của nó. Mặt khác, sự gia tăng của các cặp giao dịch tiền điện tử với USDC trên các sàn giao dịch hàng đầu cho thấy khả năng xảy ra chiến tranh thị trường giữa USDT và USDC trong tương lai không xa.

Liệu USDC có vượt qua, đứng vào vị trí số 1 thay cho USDT?
Liệu USDC có vượt qua, đứng vào vị trí số 1 thay cho USDT?

Tài khoản doanh nghiệp dùng USDC

Circle vừa thông báo về tính khả dụng của giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các tài khoản công ty. Nó sẽ hỗ trợ các công ty kết hợp USDC vào hệ thống của họ. USDC sẽ bước vào thời kỳ phát triển toàn cầu mới nếu API thành công.

Triển vọng cho tương lai

Các nhà đầu tư truyền thống lo ngại về tiền điện tử vì hai lý do: thiếu quy định và biến động. Thế hệ stablecoin mới này đang giải quyết những hạn chế này và đóng vai trò là cánh cửa để các tổ chức đáng tin cậy tham gia. USDC có thể giúp làm cho tiền điện tử trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bằng cách thực hiện các thay đổi hấp dẫn và đơn giản hơn cho các nhà đầu tư tổ chức tham gia.

Mua và lưu trữ USD Coin (USDC) ở đâu?

Hướng dẫn mua USD Coin tại sàn Bybit

Trên Bybit app:

 • Tải ứng dụng Bybit từ App Store hoặc Google Play.
 • Tạo một tài khoản và xác thực tài khoản đó (hoặc đăng nhập vào tài khoản Bybit hiện tại của bạn).
 • Nhấn vào Mua Crypto, sau đó chọn Express
 • Nhập số lượng stablecoin bạn muốn mua.
 • Tiếp tục thanh toán sau khi chọn phương thức thanh toán mong muốn của bạn.
 • Điền vào đơn đặt hàng bằng cách nhập chi tiết thẻ của bạn sau khi hoàn tất thủ tục KYC.
 • Sử dụng stablecoin đã mua để mua USDC bằng cách sử dụng Bybit Spot/Derivatives.

Trên PC:

 • Tạo một tài khoản và xác thực tài khoản đó (hoặc đăng nhập vào tài khoản Bybit hiện tại của bạn).
 • Nhấp vào nút Mua Crypto trên menu rồi chọn Express
 • Nhập số lượng USDC bạn muốn mua bằng loại tiền pháp định bạn đã chọn.
 • Chọn phương thức thanh toán mong muốn và tiến hành thanh toán.
 • Hoàn thành thủ tục KYC trước khi mua tiền của bạn.
 • Sử dụng stablecoin đã mua để mua USDC.
Cách mua USDC trên Bybit app
Cách mua USDC trên Bybit app

Hướng dẫn lưu trữ USD Coin 

USDC có thể được lưu trong các ví dưới đây

 • Các ví nóng như MyEtherWallet, ImToken, Trust Wallet, Metamask, v.v.
 • Ví lạnh:  Ledger Nano S, Trezor và các ví khác.
 • Ví trên sàn giao dịch

Nếu bạn thường xuyên giao dịch, việc lưu trữ USD Coin trong các ví trao đổi sẽ khá thuận tiện. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ sở hữu hoặc không thực hiện giao dịch thường xuyên, ví riêng sẽ an toàn hơn nhiều.

Kết luận

Với sự phát triển hiện tại của USD Coin (USDC), việc thay thế Tether (USDT) trên thị trường stablecoin không còn là một giấc mơ viển vông. USDC gần đây đã chứng tỏ khả năng bùng nổ trên thị trường. Mặc dù có nhiều lo ngại về dự án này, tiềm năng phát triển trong tương lai của USDC không bị ảnh hưởng.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img