spot_img

USD/JPY gần mức 150, GBP tăng trước dữ liệu lạm phát tại Mỹ

Đồng yên đã giảm xuống gần ngưỡng tâm lý 150 cho một đô-la vào hôm thứ Ba, trước thông tin lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố vào cuối ngày. Trong khi tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng euro tăng gần tới mức cao nhất trong vòng sáu-tháng sau khi dữ liệu tiền lương được công bố mạnh mẽ hơn dự kiến.

USD/JPY gần mức 150, GBP tăng trước dữ liệu lạm phát tại Mỹ
USD/JPY gần mức 150, GBP tăng trước dữ liệu lạm phát tại Mỹ

Tỷ giá đồng franc Thụy Sĩ so với đồng euro và đô-la đã giảm xuống mức thấp trong nhiều tuần, sau khi chỉ số giá tiêu dùng thực tế lại thấp hơn kỳ vọng, thúc đẩy niềm tin rằng lãi suất sớm được cắt giảm.

Tỷ giá USD/JPY đã tăng tới ngưỡng cao nhất trong vòng 11 tuần đạt 149.695 và trên đà hướng tới ngưỡng 150 được-quan-sát-chặt chẽ, mà các nhà phân tích cho rằng khi đạt được ngưỡng tỷ giá này các quan chức Nhật Bản sẽ phải nói thêm nhiều trong nỗ lực trợ giá đồng tiền của nước này.

Tỷ giá IPY/USD đã giảm hơn 5% kể từ đầu năm đến nay, hiện đang chịu áp lực dai dẳng khi các nhà đầu tư hạ kỳ vọng về quy mô lẫn tốc độ chu kỳ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang.

Đồng yên hạ cũng được thúc đẩy bởi các tín hiệu rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ cật lực chống lại việc tăng lãi suất ngay cả khi thị trường đang cược rằng họ sẽ phải từ bỏ lãi suất âm trong năm nay.

“Sự hội tụ chênh lệch tỷ giá, điều đã nâng đỡ đồng yên trong năm qua, đang trở nên yếu dần khi thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng nhằm phản hồi lại sự hồi phục đáng ngạc nhiên của kinh tế Mỹ và triển vọng gia tăng lãi suất trong ngắn hạn của Ngân hàng Nhật Bản đang sụt giảm,” Kyle Chapman, chuyên gia phân tích thị trường ngoại hối tại Ballinger & Co., nhận xét.

Đồng bảng Anh đạt được ngưỡng giá mạnh manh mẽ nhất trong gần 6 tháng qua ở mức 85.105 pence cho mỗi euro, ngay cả khi tốc độ tăng lương của người Anh đang ở mức chậm nhất trong hơn một năm qua khi suy giảm kinh tế không mạnh mẽ như dự báo của các chuyên gia phân tích, và tỷ lệ thất nghiệp của nước Anh lại hạ bất ngờ.

Đồng bảng cũng đã tăng khoảng 0.1% so với đồng đô-la, hiện ở ngưỡng 1.2640 USD.

“Dữ liệu lao động ở Vương quốc Anh thực tế mạnh mẽ hơn dự đoán, cho phép tỷ giá GBP/USD hồi phục tốt hơn rất nhiều,” Roberto Mialich, chuyên gia chiến lược ngoại hồi tại UniCredit, cho biết.

“Chỉ số lạm phát-CPI tại Vương quốc Anh cũng được cho là sẽ tăng cao trong tháng Một, giúp ổn định giá trị của đồng bảng tốt hơn,” ông bổ sung. Dữ liệu lạm phát tháng Một sẽ được công bố vào ngày thứ Tư.

Lạm phát toàn phần tại Thụy Sĩ

USD/JPY gần mức 150, GBP tăng trước dữ liệu lạm phát tại Mỹ
Biểu đồ: Lạm phát tại Thụy Sĩ (theo tháng)

Trong khi đó, làm phát toàn phần tại Thụy Sĩ đang giảm rất mạnh khiến cho tỷ giá đồng franc so vói đồng đô-la và euro giảm xuống ngưỡng thấp nhất trong nhiều tuần, dẫn đến hàng loạt các phỏng đoán lãi suất sẽ giảm vào khoảng đầu tháng Ba.

“Những con số được công bố trong hôm nay sẽ củng cố quan điểm của chúng tôi rằng Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên trong nhóm G10 thực hiện cắt giảm lãi suất trong chu kỳ chính sách tiền tệ này,” Adrian Prettejohn, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics Europe người đã đưa ra quan điểm lãi suất sẽ hạ trong cuộc họp tháng tới, phát biểu.

Đồng franc đã giảm 0.7% xuống còn 0.8815 trên một đô-la, mức yếu nhất kể từ ngày 11/12/2023, và giảm 0.6% xuống còn 0.9484 trên mỗi euro, mức yếu nhất kể từ ngày 18/12/2023.

Trong các mối quan hệ tỷ giá khác, đồng euro đã giảm 0.1% so với đồng đô-la Mỹ xuống còn 1.0762 USD, trong khi AUD và NZD giảm lần lượt 0.3% và 0.5%.

Điều đó khiến cho chỉ số đồng đô-la tăng nhẹ lên ngưỡng 104.26 trước khi dữ liệu lạm phát quan trọng được công bố vào thứ Ba.

USD/JPY gần mức 150, GBP tăng trước dữ liệu lạm phát tại Mỹ
Lạm phát toàn phần tại Thụy Sĩ

“Nếu chúng ta thấy lạm phát vẫn ở mức ổn định thì nó sẽ giúp cho đồng đô-la trở nên mạnh mẽ hơn,” Amanda Sundström, chuyên gia chiến lược ngoại hối và thu nhập cố định tại SEB, phát biểu.

“Nhưng nếu chúng ta đã cảm thấy nhẹ nhõm và nhận ra rằng bất kỳ điều gì xác nhận lạm phát đang yếu dần, thì chúng ta sẽ có một đồng đô-la yếu hơn.”

Một loạt dữ liệu về kinh tế hồi phục tại Mỹ gần đây, đặc biệt là báo cáo việc làm bùng nổ trong tháng này, đã làm tăng kỳ vọng rằng lãi suất tại Mỹ sẽ có xu hướng duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các thị trường hiện đang giả định rằng chỉ có khoảng 110 điểm lãi suất cơ bản sẽ được FED giảm trong năm nay, bắt đầu từ tháng Năm, thấp hơn so với ước đoán 160 điểm cơ bản vào cuối năm trước.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, bitcoin đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 12/2021 đạt 50,383 USD và giữ mức ổn định trên ngưỡng 50,000 trong hai ngày liên tiếp.

Đồng tiền điện tử lớn nhất của thế giới đã tăng gần 18% trong năm nay, nhờ sự chấp thuận của các cơ quan quản lý cho các quỹ hoán đổi danh mục được niêm yết tại Mỹ được thiết kế để theo dõi giá trị của nó, lời chấp thuận này có được vào tháng trước.

Huân Hà – theo investing

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI