spot_img

USD/JPY ít chịu tác động từ các số liệu kinh tế Nhật Bản

Bất chấp những tác động từ các số liệu kinh tế kém hơn kỳ vọng của Nhật Bản, tỷ giá USD/JPY đã ghi nhận những diễn biến ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

USD/JPY ít chịu tác động từ các số liệu kinh tế Nhật Bản

USD/JPY ít chịu tác động từ các số liệu kinh tế Nhật Bản
USD/JPY ít chịu tác động từ các số liệu kinh tế Nhật Bản

Các số liệu vừa được công bố tại Nhật Bản cho thấy, GDP được điều chỉnh theo mùa của nước này trong quý III/2022 đã ghi nhận mức giảm theo quý là 0,3%. Kết quả này kém hơn nhiều so với mức tăng 0,3% theo dự báo của giới chuyên gia, và mức tăng 0,9% trong quý II.

Xem thêm: Vàng giao dịch trong phạm vi hẹp xung quanh 1.770 USD

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, GDP của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á ghi nhận mức giảm 1,2% trong quý III, thay vì tăng 1,2% như dự đoán, và kém xa mức tăng 3,5% trong quý II.

Tuy nhiên, bất chấp những số liệu đáng thất vọng này, đồng yen Nhật Bản vẫn giao dịch ở mức khá ổn định. Tỷ giá USD/JPY dao động quanh mức 140,00 và sau đó nhích nhẹ lên 140,50.

Trước đó, cặp tỷ giá đã có xu hướng suy yếu, do tác động từ các số liệu lạm phát thấp hơn kỳ vọng tại Mỹ hồi tuần trước. Những báo cáo này đang làm gia tăng đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ sớm giảm nhịp độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Những kỳ vọng này càng được củng cố khi Phó Chủ tịch FED Lael Brainard hôm thứ Hai cho biết, chương trình tăng lãi suất của FED có thể cần phải chậm lại vào một thời điểm nào đó.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, vẫn có những diễn biến thách thức kỳ vọng của nhà đầu tư. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nhanh chóng chạm ngưỡng 3,81% ngay sau báo cáo lạm phát tiêu dùng của Mỹ và đang được giữ vững ở mức 3,86%. Đồng Đô la Mỹ cũng tăng nhẹ vào cuối phiên giao dịch New York trong phiên ngày thứ Ba.

Với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa Mỹ và Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục nới rộng, gây sức ép lên đồng nội tệ Nhật Bản.

Xem thêm: Tập đoàn Equiti mở văn phòng tại CH Síp

Một quan chức khác của FED – Thống đốc Christopher Waller hôm Chủ nhật đã nhấn mạnh lại rằng FED vẫn chưa nên ngừng tăng lãi suất. Ông cho biết, “chúng ta còn một chặng đường dài, rất dài để giảm lạm phát. Lãi suất sẽ tiếp tục tăng và chúng sẽ ở mức cao trong một thời gian cho đến khi FED nhận thấy lạm phát giảm xuống gần mức mục tiêu.” Quá trình này được dự báo sẽ mất nhiều thời gian, bởi mục tiêu lạm phát của FED là gần 2% trong khi con số thống kê mới nhất là 7,7%.

Ông Waller cũng nhấn mạnh rằng tín hiệu suy yếu của chỉ số CPI Mỹ vào ngày thứ Năm tuần trước chỉ là một trong nhiều điểm dữ liệu mà FED đang xem xét trước khi đưa ra quyết định lãi suất. Một số đồng nghiệp của ông trong hội đồng thống đốc đã quan sát và nhận thấy điều này trước đây.

Trong thời gian tới, diễn biến cặp tỷ giá sẽ phụ thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế khác của Nhật Bản sắp được công bố, bao gồm sản lượng công nghiệp, báo cáo CPI hay số đơn đặt hàng máy móc. Với việc GDP bình quân đầu người của Nhật Bản là 42.940 USD trong năm 2021 so với mức 69.288 USD của Mỹ, q đảo mặt trời mọc được dự báo sẽ đối mặt với một con đường tăng trưởng gập ghềnh phía trước.

Xem thêm: Chevron: cổ phiếu dầu khí trả cổ tức đáng mua ngay và giữ trong nhiều thập kỷ

Thanh Hiệp 

Học chơi trading 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI