spot_img

USD/JPY trượt xuống sau mức đỉnh mới

Trong phiên giao dịch mới nhất, cặp tỷ giá USD/JPY đã rút lui từ mức đỉnh trong ngày xuống khoảng 145,90. Cặp tiền hạ nhiệt ngay trước thềm công bố các dữ liệu về lạm phát, việc làm và tăng trưởng của Mỹ.

USD/JPY trượt xuống sau mức đỉnh mới
USD/JPY trượt xuống sau mức đỉnh mới

Đánh giá mặt kỹ thuật

Quan sát biểu đồ kỹ thuật cho thấy, cặp USD/JPY đã phục hồi phần nào sau khi ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong một tuần. Đồng thời bảo vệ đối với mức thoái lui tại vị trí đỉnh hàng năm ở phiên giao dịch ngày hôm qua. Điều này diễn ra ngay trước thềm những dữ liệu về lạm phát, tăng trường và việc làm của thị trường Mỹ được công bố. 

Mặc dù ảnh hưởng bởi đợt giảm giá gần đây, từ đường kháng cự tăng dần 2 tháng qua, gần ngưỡng 146,90, cặp tỷ giá này vẫn đứng vững cho đến thời điểm đường hỗ trợ có thể tăng dần, Đồng thời kéo dài một tuần qua, ngay gần mức 145,55 đã bị phá vỡ.

USD/JPY trượt xuống sau mức đỉnh mới
USD/JPY trượt xuống sau mức đỉnh mới

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động quanh mức thấp nhất trong 13 ngày qua, ở ngưỡng 4,12%, sau khi làm mới mức thấp nhất nhiều ngày trong 29/8.

Những dữ liệu có phần yếu kém từ phía  Mỹ, trái ngược lại xu hướng tỏ ra diều hâu từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Điều này đã kéo tỷ giá USD/JPY khỏi mức đỉnh từ cuối năm ngoái. Mặc dù thế, tâm trạng thận trọng của các nhà đầu tư trước số liệu kinh tế của Mỹ phần nào cản trở đà tăng trưởng của đồng JPY. 

Đọc thêm: Cổ phiếu GOOG: Vẫn có thể tăng giá

Trong số những dữ liệu kinh tế Mỹ vừa công bố, Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng của Conference Board thu hút sự chú ý lớn khi giảm mạnh trong tháng 7, từ mức 114,00 xuống còn 106,10 vào tháng 8.

Các dữ liệu ảnh hưởng đến tỷ giá USD/JPY

Báo cáo về cơ hội việc làm từ JOLTS cũng ghi nhận xu hướng giảm đáng kể, từ tháng 3/2021, từ mức 9,165 triệu cơ hội tuyển dụng hồi tháng 7, xuống còn 8,827 triệu cơ hội vào tháng 8 (thấp nếu so với mức dự báo 9,465 triệu cơ hội).

Chỉ số giá nhà tại Mỹ tăng 0,3% trong tháng 6 (so với mức dự báo 0,2% và mức 0,7% của tháng 5). Chỉ số giá nhà S&P/Case Shiller giảm theo năm 1,2% (so với mức dự báo giảm 1,3% và mức giảm 1,7% trong tháng 5).

Các dữ liệu Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về việc FED xoay trục chính sách trong năm 2023, khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết động thái ở tương lai nhiều khả năng phụ thuộc vào dữ liệu gần đây. 

Công cụ FEDWatch của CME dự báo, khả năng FED tăng lãi suất đã giảm từ 20% xuống 16%. Những tín hiệu kinh tế mờ nhạt cùng tâm trạng lo ngại của giới đầu tư cũng đè nặng lên Phố Wall, lợi suất trái phiếu và cả đồng nội tệ Mỹ.

USD/JPY trượt xuống sau mức đỉnh mới
USD/JPY trượt xuống sau mức đỉnh mới

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản bất ngờ tăng lên 2,7% trong tháng 7, vượt mức dự báo 2,5% và cũng là mức của tháng 6. Tỷ lệ việc làm và ứng viên cũng đã giảm 1,29 so với dự báo ở mức 1,30. Đây cũng là mức được ghi nhận vào tháng 6 vửa qua.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Ba cho biết, chính phủ nước này “sẽ xem xét các biện pháp kinh tế sẽ được áp dụng sau tháng 9”.

Một phần bởi xu hướng diều hâu từ ngân hàng BOJ đã được tiếp thêm động lực. Đây cũng là yếu tố góp phần làm giảm lợi suất đồng đô la Mỹ, cũng như tạo thêm áp lực cho cặp USD/JPY.

Các ý kiến phàn nàn từ Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đối với vấn đề khó khăn ở nhiều công ty Mỹ tại Trung Quốc đã thúc đẩy xu hướng giảm của USD/JPY.

Một thông tin đáng chú ý khác là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có thể sẵn sàng thận trọng hơn khi phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trong tương lai do môi trường lãi suất và tình trạng lạm phát vẫn chưa được cải thiện.

Trong thời gian tới, báo cáo việc làm ADP của Mỹ, ước tính lần cuối về tăng trưởng GDP quý II của Mỹ, và chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cho cá nhân (PCE) sẽ là các dữ liệu có phần quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi tiếp theo.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI