spot_img

Vàng biến động khó lường

Trong phiên giao dịch đầu tuần này 18/12, giá vàng tăng nhẹ. Tuy nhiên, biến động trên thị trường vàng trong tuần này được cho là khó dự đoán khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá các dự báo kinh tế cập nhật của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm

Vàng biến động khó lường
Vàng biến động khó lường

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 2.022,2 USD/ounce.

Giám đốc Giao dịch kim loại David Meger tại Công ty Thương mại hàng hóa High Ridge cho biết: “Việc Fed thừa nhận áp lực lạm phát tiếp tục giảm đã làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất, khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD giảm mạnh, kéo theo sự tăng giá của vàng. Chúng tôi tin rằng xu hướng đi lên hiện tại của vàng là bền vững”.

Trong tuần trước, vàng đã tăng mạnh vào thứ 5 sau khi Fed công bố giữ nguyên lãi suất và Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Tuy nhiên, đà tăng giá giảm dần vào thứ 6 khi Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams đã đưa ra quan điểm trái ngược với phát biểu của Chủ tịch Fed Powell trước đó.

Ông Williams lưu ý cần thận trọng trong mọi quyết định về lãi suất vì Fed vẫn đang xem xét liệu chính sách tiền tệ hiện tại với mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy thị trường đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất vào tháng 3 là 70%. Lãi suất giảm sẽ làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không sinh lãi như vàng.

Vàng biến động khó lường
Vàng biến động khó lường

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali tại Công ty Chứng khoán TD Securities nhận định, quan điểm có thiên hướng ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed đã giúp thị trường lạc quan vào khả năng Fed sẽ cắt giảm mạnh mẽ lãi suất trong thời gian tới.

Theo chuyên gia Daniel Ghali, tâm lý thị trường đã hỗ trợ giá vàng, khi nhu cầu của giới đầu tư đang là một trong những yếu tố còn thiếu để có thể kéo dài xu hướng tăng của vàng trong dài hạn.

Chuyên gia Diego Colman dự báo mức kháng cự của vàng là 2.050 USD/ounce, tiếp theo là mức cao nhất đạt được trong tháng 5 là khoảng 2.075 USD. Chuyên gia này cho rằng, mức hỗ trợ hiện tại của vàng là 2.010 USD/ounce. Nếu mức này bị phá vỡ, kim loại này có thể rơi xuống mức 1.990 USD/ounce, thậm chí thấp hơn nữa. Tuy nhiên, ông Colman cũng không loại trừ khả năng vàng sẽ chinh phục mức cao mới trong thời gian tới.

Về triển vọng vàng trong thời gian tới, ông Frank McGhee, người phụ trách đại lý kim loại quý tại Alliance Financial lại cho rằng giá sẽ giảm xuống dưới 2.000 USD. “Tôi vẫn nghĩ về giá vàng kỳ hạn tương lai, ít nhất giá sẽ trở lại mức 1.950 USD, thậm chí có lẽ là 1.930 USD”, ông McGhee nói.

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch cũng sẽ theo dõi một số báo cáo quan trọng, trong đó có chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ được công bố vào thứ 5. Nếu báo cáo cho thấy lạm phát tiếp tục “hạ nhiệt” sẽ củng cố khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới và đẩy vàng lên cao. Ngược lại, kịch bản lạm phát tăng sẽ gây sức ép lên vàng. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ đón nhận dữ liệu tăng trưởng trong quý III.

Vàng biến động khó lường
Vàng biến động khó lường

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BoJ nhóm họp chính sách tiền tệ vào thứ Ba (19/12). Thống đốc BoJ Kazuo Ueda tuần trước đã nói với Quốc hội rằng việc quản lý chính sách tiền tệ “sẽ khó khăn hơn từ cuối năm nay và bước sang năm sau”.

Tuy nhiên, BoJ được cho là sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức -0,1% tại cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm 2023. Các nhà giao dịch trên thị trường hoán đổi đang đặt cược rằng ngân hàng sẽ từ bỏ chính sách lãi suất âm vào tháng 4 hoặc tháng 6/2024.

Đọc thêm:

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI