spot_img

Vàng chờ lực kéo từ dữ liệu kinh tế Mỹ

Học chơi trading – Giá vàng tăng vào thứ Ba (14/2) khi đồng USD giảm giá. Trong lúc này, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để có thể xác định các động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed về chính sách tiền tệ.

Vàng chờ lực kéo từ dữ liệu kinh tế Mỹ
Vàng chờ lực kéo từ dữ liệu kinh tế Mỹ

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 21 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.858,84 USD/ounce, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1 trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.868,80 USD.

Một yếu tố chính thúc đẩy sự quan tâm trở lại đối với vàng là sự gia tăng bất ổn kinh tế. Ngày càng có nhiều nhà phân tích kỳ vọng vàng sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay khi thị trường tiếp tục xem nhẹ rủi ro suy thoái và lạm phát.

Trong các cuộc phỏng vấn riêng với Kitco News, nhà kinh tế trưởng Thorsten Polleit tại Degussa và Giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại Michele Schneider tại MarketGauge cho biết Fed khó có thể giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Schneider nói rằng vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn. Bà nói rằng, vàng đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố. “Tôi thấy không có lý do gì vàng không thể đạt 2.000 USD trong năm nay”, bà nói.

Trong khi đó, chuyên gia Polleit cho biết Fed không thể hạ nhiệt lạm phát mà không gây ra suy thoái. Ông nói thêm rằng khi suy thoái xảy ra, ngân hàng trung ương sẽ nhanh chóng đảo ngược hướng đi và đó là lúc vàng sẽ tỏa sáng. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ theo dõi công bố chỉ số CPI của Mỹ vào ngày thứ Ba để xem liệu các con số có trùng khớp với quan điểm của mình, cũng như với quan điểm của một loạt thành viên Hội đồng thống đốc bang Fed hay không về lộ trình lãi suất của Mỹ trong những tháng sắp tới. Những phát biểu của Fed đã chuyển sang hướng thắt chặt sau khi Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy việc tuyển dụng đã ở các mức cao trong nhiều tháng. Xác suất tỷ lệ theo công cụ đo lường của CME mới nhất cho thấy mức lãi suất của Fed là từ 5,00%-5,25% có thể được đưa ra trong cuộc họp cuối cùng của năm. Tỷ lệ mục tiêu hiện tại của Fed là từ 4,50%-4,75%.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Vàng đã đi xuống mức thấp hơn trong 8 phiên vừa qua mà hầu như chưa cho thấy bất kỳ sự phục hồi nào. Biểu đồ hàng ngày cho thấy kim loại quý này phá vỡ mức thoái lui Fibonacci là 23,6% của đợt phục hồi từ tháng 9 đến tháng 2 ở mức 1.879 USD/ounce và điều này giờ đây có thể trở thành mức kháng cự ban đầu. Đường trung bình động 20 ngày đã giảm xuống trong khi vàng hiện đang thử thách đường DMA 50, một chỉ báo đã hỗ trợ từ đầu tháng 11. Một chỉ báo kỹ thuật dựa trên động lượng, Chỉ số kênh hàng hóa (CCI) cho thấy thị trường vàng hiện tại được thiết lập ở trạng thái quá bán với chỉ báo ở mức thấp trong nhiều tháng. Nếu thị trường đi xuống, mức thoái lui Fib 38,2% ở mức 1.828 USD/ounce có vẻ là mức hỗ trợ đầu tiên.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày

Tâm lý khách hàng biến động

Biểu đồ vị thế mua/bán vàng

Dữ liệu của nhà giao dịch bán lẻ cho thấy 64,9% các nhà giao dịch mua ròng với tỷ lệ các nhà giao dịch mua và bán ở mức 1,85/1. Số lượng các nhà giao dịch mua ròng cao hơn 9,47% so với ngày hôm qua và cao hơn 2,49% so với tuần trước trong khi số lượng các nhà giao dịch bán ròng cao hơn 4,64% so với ngày hôm qua và cao hơn 4,05% so với tuần trước.

Vàng thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và việc các nhà giao dịch mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Vị thế mua ròng nhiều hơn ngày hôm qua nhưng ít hơn so với tuần trước. Sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây cho thấy xu hướng giao dịch vàng biến động hơn.

Như Mai 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI