spot_img

Vàng có thể thử ngưỡng kháng cự 1.800 USD

Thị trường kim loại quý từ đầu tuần đến nay đã chứng kiến các phiên giao dịch đầy biến động khi vừa lên sát đỉnh lại tuột dốc không phanh rồi phục hồi nhẹ. Sự trồi sụt của đồng USD là nhân tố chính tác động đến giá vàng. Cùng với đó là những bình luận có phần “diều hâu” từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Vàng có thể thử ngưỡng kháng cự 1.800 USD
Vàng có thể thử ngưỡng kháng cự 1.800 USD

Vào lúc 13 giờ 39 phút giờ Việt Nam, vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.767,89 USD/ounce. Vào thứ Ba, vàng đã tăng lên mức cao gần một tháng ghi nhận ở mức 1.787,79 USD trước khi đóng cửa giảm 0,6% trong ngày.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1.784,50 USD/ounce.

Đồng USD giảm 0,1%, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Trước đó, giá USD neo cao sau cú tăng mạnh nhất trong nhiều tuần. Đồng Euro nhích thêm 0,2%, quy đổi 1 euro tương đương 1,1085 USD. Trong khi đó, đồng Yên tăng nhẹ 0,3%.

Ông Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX, cho biết: “Vàng đã kiểm tra mức kháng cự quanh mức 1.785 – 1.790 USD trong đêm qua và đã tuột khỏi mức này. Ngoài ra, thị trường đã hoài nghi hơn về việc xoay trục của Fed”.

Ông Spivak nói thêm: “Chúng tôi cũng cần theo dõi tình hình vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc. Vào những thời điểm lo ngại về địa chính trị gia tăng, vàng có xu hướng trở nên hấp dẫn hơn”

Trung Quốc lên án chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 25 năm qua của Chủ tịch Hạ viện Mỹ và đáp trả bằng một loạt các cuộc tập trận quân sự, triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và thông báo ngừng nhập khẩu một số nông sản từ vùng lãnh thổ Đài Loan.

Đồng quan điểm, ông Moh Siong Sim, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of Singapore cũng cho rằng, “Thị trường đang tập trung sự chú ý vào tình hình căng thẳng giữa Mỹ-Trung Quốc”.

Các quan chức Fed Mary Daly và Charles Evans đã phát đi tín hiệu rằng Fed vẫn kiên quyết trong việc nâng lãi suất. Điều này đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn, ổn định sau khi tăng gần 14 điểm cơ bản chỉ sau một đêm.

Theo kết quả khảo sát vàng mới đây của Kitco News, các nhà phân tích phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street đều lạc quan về thị trường vàng trong tuần này với dự báo giá kim loại quý sẽ tiếp đà tăng và chạm những mốc mới.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam tại OANDA cho rằng, vàng có thể được hưởng lợi từ các dòng trú ẩn an toàn nếu các quốc gia rơi vào suy thoái và các ngân hàng trung ương buộc phải lựa chọn giữa việc kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố vào thứ 6 tuần này sẽ là thông tin được thị trường chú ý nhiều nhất nhằm xem xét kỹ lưỡng về ảnh hưởng của con số dữ liệu đối với kế hoạch tăng lãi suất của Fed.

Xem thêm

Đồng USD – Động lực chi phối giá vàng

Vàng luôn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi độ mạnh hay yếu của đồng USD. Do vàng được định giá bằng đồng bạc xanh, đồng tiền này luôn là một thành phần chính làm thay đổi giá vàng. Hiện tại, sức mạnh của đồng USD là động lực chi phối khiến giá vàng giảm nhẹ.

Đồng USD đang giao dịch trong phạm vi từ mức thấp đến cao hàng ngày ở 1,27%. Chỉ số USD index mở cửa ở mức 105,25 vào ngày 2/8 và trong vòng 4 giờ đầu tiên đã giao dịch ở mức thấp nhất là 104,92. Có lúc đồng USD rời khỏi mức cao 106,20 và hiện được cố định ở mức 106,19.

Đồng USD – Động lực chi phối giá vàng
Biểu đồ giá USD (nguồn: TheGoldForecast.com)

Bắt đầu từ tuần thứ ba của tháng Hai, đồng USD đã được giao dịch trên mức trung bình động MA 50 ngày, đây là chỉ báo kĩ thuật xác nhận rằng đồng USD đang nỗ lực giữ vững xu hướng tăng giá ngắn hạn. Trong năm tháng qua, đồng USD đã duy trì trên mức trung bình động 50 ngày trong hai phiên.

Lần xuất hiện đầu tiên xảy ra vào tuần từ ngày 30 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6, giữa khoảng thời gian này, vàng chạm mốc M.A. 50 ngày và bật lên sau khi M.A. 50 ngày xác nhận hỗ trợ kỹ thuật. Trường hợp thứ hai xảy ra trong giao dịch ngày 2/8 với chỉ số USD index giao dịch chỉ 0,016 điểm trên đường M.A 50 ngày.

Phân tích kĩ thuật chỉ ra rằng có sự hỗ trợ cho đồng USD bắt đầu ở mức thoái lui Fibonacci 23,6% ở 104,516 và mức M.A 50 ngày ở 104,904. Ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 101,678 mức thoái lui Fibonacci 38,2%, khớp với mức thấp trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6. Ngưỡng kháng cự đầu tiên xuất hiện ở mức 107,26, với mức kháng cự quan trọng ở mức cao gần đây của đồng USD là 109,105 xuất hiện vào ngày 14 tháng 7.

Đồng USD – Động lực chi phối giá vàng
Biểu đồ giá USD (nguồn: TheGoldForecast.com)

Giá vàng tương lai đang giao dịch thấp hơn trong ngày 2/8 với hợp đồng tháng 12 trên sàn Comex hiện được cố định ở mức 1.776,20 USD sau khi cân nhắc trong mức giảm 11,50 USD hay 0,46% cùng ngày. Vì tỷ lệ phần trăm giảm của vàng thấp hơn phần trăm tăng của đô la Mỹ, nên rõ ràng là có hành động mua vào từng phần với sức mạnh của đồng USD vượt qua bất kỳ mức tăng tiềm năng nào.

Vàng đã nhanh chóng phá vỡ giao dịch trên 1.800 USD lên mức cao 1.805 ngày 2/8. Tuy nhiên, những mức tăng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và đã tuột xuống dưới 1.800 USD và hiện chỉ cao hơn 0,20 USD trên mức thấp 1.776 USD. Trong trường hợp của vàng, đường trung bình động MA 50 ngày đang xác định mức kháng cự đầu tiên là  1.795,20 USD. Mức kháng cự tiếp theo xảy ra tại 1.800 USD với mức kháng cự quan trọng là 1831,30 USD, mức thoái lui Fibonacci 61,8%.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img