spot_img

Vàng dậm chân tại chỗ trước nhiều yếu tố trái chiều

Giá vàng thế giới liên tục giảm trong các phiên giao dịch gần đây trong bối cảnh chứng khoán thế giới và trái phiếu nóng lên, các quỹ đầu tư giảm vị thế mua vào. Giá vàng trong phiên giao dịch ngày 22/6 nối tiếp đà lao dốc của các phiên trước đó, kéo dài mức giảm sang phiên thứ tư liên tiếp.

Vàng dậm chân tại chỗ trước nhiều yếu tố trái chiều
Vàng dậm chân tại chỗ trước nhiều yếu tố trái chiều

Cụ thể, lúc 12 giờ 28 phút ngày 22/6 giờ Việt Nma, vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.826,41 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% xuống 1.827,40 USD. Tuy nhiên, vàng vẫn giao dịch trong phạm vi hẹp do các nhà đầu tư chờ đợi những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Nhà phân tích cấp cao của OANDA, Jeffrey Halley, cho biết: “Trong lúc này, vàng có thể giao dịch với biên độ ngang và ngược với đồng USD. Cần một động thái định hướng lớn từ đồng bạc xanh để thay đổi điều đó”.

Vàng cũng bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán. Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều và tăng cao hơn với các chỉ số chứng khoán của Mỹ vốn đang tăng trở lại, khi khẩu vị rủi ro của nhà giao dịch và nhà đầu tư đã được cải thiện.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu tăng cũng đang đè nặng lên kim loại trú ẩn an toàn. Hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang ở mức 3,27%. Lợi suất trái phiếu tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Kim loại quý cũng chịu tác động bởi sự phục hồi của Bitcoin và các loại tiền số khác. Bitcoin tăng khoảng 20% so với mức thấp nhất trong tương lai của đồng tiền này đạt được vào thứ 7 tuần trước.

Ông Michael Langford, Giám đốc công ty cố vấn AirGuide bình luận: “Trong vài tuần tới, xu hướng giảm của giá vàng sẽ được duy trì. Vàng sẽ phá vỡ dưới ngưỡng 1.800 USD/oz”

Hiện những người tham gia thị trường cũng đang chú ý đến phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Washington D.C. trong tuần này.

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

Giá vàng hầu như không thay đổi trong tháng này mặc dù phạm vi dao động lên tới gần 4%. Kim loại quý này hiện đang giữ ở ngay phía trên một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật mấu chốt. Thị trường đang quan sát liệu giá vàng có giảm xuống khỏi phạm vi chính này vào cuối tháng hay không, khi mà xu thế giảm vẫn đang tiếp diễn. Dưới đây là biểu đồ kỹ thuật giá vàng tuần này.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày

Các nhà phân tích từng đưa ra cảnh báo rằng những người tham gia thị trường cần đề phòng việc vàng phá vỡ phạm vi của tháng. Cũng cần lưu ý tới việc các đợt tăng có thể bị giới hạn bởi đường trung bình động (MA) 200 ngày (hiện ở khoảng 1.843 USD) nếu giá thực sự đang đi xuống. Cuối cùng cần đề phòng một mức đáy cạn kiệt trung hạn trong những ngày tới.

Thực tế, vàng có lúc đã giảm xuống dưới các mức thấp trong phạm vi giá mở cửa tháng 6, trước khi nhanh chóng phục hồi, chạm mức cao 1.857 USD trong tuần trước, và rồi quay lại xuống dưới đường MA 200 ngày.

Xem thêm

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

Xem xét kỹ hơn về hành động giá vàng cho thấy giá đã bật lên từ đường trung bình (median-line) vào tuần trước, trước khi quay trở lại phía trên vùng hỗ trợ 1.818 USD/1.827 USD.

Ngưỡng kháng cự đầu tiên hiện là mức đỉnh của ngày thứ Sáu (17/6) tại 1.857 USD, được hỗ trợ bởi đường song song phía trên/mức mở rộng 100% của đợt tăng cuối năm 2021 tại 1.877 USD. Giá cần phá vỡ/đóng cửa phía trên ngưỡng này để cho thấy một sự đảo chiều, giúp vàng tiến tới mức thoái lui Fibonacci 38,2% của đợt giảm tháng 3 ở 1.895 USD và mức đóng cửa ngày cao nhất năm 2021 ở 1.918 USD.

Nếu giá phá vỡ/đóng cửa ở dưới ngưỡng 1.818 USD, tâm điểm thị trường sẽ cán các mức hỗ trợ tiếp theo, lần lượt là giá đóng cửa tuần thấp nhất năm 2022 ở 1.791 USD, và các mức đáy tháng 11/mức thoái lui 78,6% tại 1.758 USD/1.761 USD. Nếu giá chạm các mức này có thể gây ra một phản ứng lớn hơn.

Tâm lý giao dịch vàng

Biểu đồ Tâm lý giao dịch vàng
Biểu đồ Tâm lý giao dịch vàng

Tóm tắt Tâm lý giao dịch (IGCS) cho thấy các nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ là 4,16 (tương đương 80,62% các nhà giao dịch mua ròng) – thường là xu hướng giá xuống.

Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông. Việc các nhà giao dịch đang mua ròng cho thấy giá có thể tiếp tục giảm.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img