spot_img

Vàng dao động gần mức hỗ trợ 1.838 USD

Học chơi trading – Trong phiên giao dịch ngày 23/2, giá vàng đi xuống sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cho thấy rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để kiểm soát lạm phát tăng cao.

Giá vàng đi xuống sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất

 Vàng dao động gần mức hỗ trợ 1.838 USD
Vàng dao động gần mức hỗ trợ 1.838 USD

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 39 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.823,69 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,5% xuống còn 1.833,10 USD.

Biên bản cuộc họp hôm 31/1-1/2 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã ủng hộ quan điểm lãi suất sẽ cần phải tăng cao hơn, và việc chuyển sang các đợt tăng có quy mô nhỏ hơn sẽ cho phép họ hiệu chỉnh chặt chẽ hơn với dữ liệu sắp tới.

Tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole diễn ra năm ngoái, Chủ tịch Fed Powell đã nói về ý định tăng lãi suất và giữ nguyên các mức lãi suất cao đó cho đến khi Fed đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Sau cuộc họp tháng 12-2022, Fed đã công bố các dự báo kinh tế cho năm 2023 – 2025, bao gồm cả biểu đồ dấu chấm. Biểu đồ cho thấy sự đồng thuận áp đảo rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên trên 5% và giữ mức lãi suất cao đó trong suốt năm 2023. Kỳ vọng của những người tham gia thị trường dần chuyển từ hoài nghi sang chấp nhận rằng Fed sẽ không có khả năng rút lại chính sách tiền tệ cực kỳ diều hâu của mình. Điều này bao gồm việc tiếp tục tăng lãi suất và duy trì các mức lãi suất cao đó trong suốt cả năm. 

Việc tâm lý thị trường chuyển từ không chắc chắn sang chấp nhận đã khiến giao dịch vàng chịu áp lực trong ba tuần liên tiếp.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Hynes của ANZ nói rằng, vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần vào tuần trước trong bối cảnh các quan chức Fed đưa ra những bình luận “diều hâu”.

Các dữ liệu khác được thị trường chờ đợi trong tuần này là báo cáo GDP của Mỹ trong quý 4 và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ lần lượt được công bố vào thứ Năm và thứ Sáu.

Dự báo giá vàng

Giá vàng đã giảm hơn 5% trong tháng 2 do sự phục hồi mạnh mẽ của lợi suất thực tế và đồng USD. Qua biểu đồ bên dưới, kim loại quý này xuất hiện theo tỷ lệ đảo ngược, cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa ba tài sản này kể từ đầu năm. Vàng vẫn thiên về xu hướng giảm trong thời gian tới.

Giá vàng đã giảm hơn 5% trong tháng 2 do sự phục hồi mạnh mẽ
Giá vàng đã giảm hơn 5% trong tháng 2 do sự phục hồi mạnh mẽ

Biểu đồ giá vàng với lợi suất và đồng USD

Các hợp đồng tương lai của Fed cho thấy lãi suất cuối kỳ của ngân hàng trung ương này có thể đạt mức đỉnh khoảng 5,35% vào mùa hè này. Tuy nhiên, những kỳ vọng có thể tăng cao hơn nếu áp lực giá do nhu cầu ngăn lạm phát nhanh chóng quay trở lại mức 2%. Điều này có thể làm trì hoãn một trục ôn hòa trong tương lai gần.

Triển vọng chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt, cùng với kịch bản lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, sẽ đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng lợi suất thực tế, củng cố sự phục hồi của đồng USD trên thị trường tài chính. Trong bối cảnh này, các kim loại quý và tài sản nhạy cảm với lãi suất có thể áp dụng xu hướng phòng vệ trong trong những ngày và tuần sắp tới. Vì tất cả những lý do này, đường kháng cự thấp nhất dường như thấp hơn đối với vàng.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang lơ lửng trên mức hỗ trợ chính gần 1.838 USD tại thời điểm viết bài. Mức sàn này được xác định bởi mức thoái lui Fibonacci 38,2% của xu hướng tăng vào tháng 11/2022 – tháng 2/2023. Nếu giá phá vỡ dưới khu vực này, hoạt động bán có thể tăng lên, mở đường cho việc di chuyển về phía đường trung bình động đơn giản 300 ngày, chỉ ở mức trên 1.785 USD một chút.

Mặt khác, nếu những người đầu cơ giá lên lấy lại quyền kiểm soát thị trường và kích hoạt một đợt phục hồi có ý nghĩa thì đường trung bình động đơn giản 50 ngày có thể đóng vai trò là ngưỡng kháng cự mềm, sau mức 1.880 USD. Trên mức trần này, ngưỡng kháng cự tiếp theo tương ứng với mức tâm lý 1.900 USD.

Như Mai – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI