spot_img

Vàng dao động gần mức thấp nhất trong một tuần

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm (25/1), giá vàng giảm gần mức thấp nhất trong một tuần khi đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh sau khi nước Mỹ báo cáo hoạt động kinh doanh phục hồi.

Trong khi đó, giới đầu tư đang hướng sự chú ý tới dữ liệu GDP của nước này và cuộc họp chính sách của ngân hàng Trung ương châu Âu ECB vào cuối ngày.

Vàng dao động gần mức thấp nhất trong một tuần
Vàng dao động gần mức thấp nhất trong một tuần

Đọc thêm:

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 03 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.015,99 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp gần một tuần là 2.011,06 USD trong phiên trước đó.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 2.015,80 USD.

Theo báo cáo, hoạt động kinh doanh của Mỹ phục hồi trong tháng 1 và lạm phát dường như giảm bớt. 

Chỉ số USD index tăng 0,1%, dao động gần mức cao nhất trong 6 tuần.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ giảm nhẹ một chút, nhưng không xa mức cao nhất hơn một tháng là 4,1980% đạt được vào tuần trước.

Hôm 24/1, chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu của MSCI đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm nhờ dữ liệu kinh tế và thu nhập tích cực ở cả châu Âu và Mỹ cũng như tâm lý lạc quan về các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán của nước này. 

Giới đầu tư đang kỳ vọng vào 5 lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm 2024 ở Mỹ, giảm so với 6 lần cắt giảm đã được dự báo hai tuần trước.

Lần cắt giảm đầu tiên, ban đầu dự kiến vào tháng 3, hiện được dự kiến vào tháng 5 với xác suất 86%, theo ứng dụng xác suất lãi suất IRPR của Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG).

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ số liệu đầu tiên về GDP quý 4 của Mỹ vào cuối ngày hôm nay, cuộc họp chính sách của ngân hàng Trung ương châu Âu ECB và một số liệu lạm phát khác – dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi công bố vào thứ Sáu.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 22,74 USD/ounce, bạch kim tăng 0,1% 899,69 USD và palladium giảm 0,2% xuống 960,89 USD.

Trung Quốc tiếp tục thống trị thị trường vàng vào năm 2023

Vàng dao động gần mức thấp nhất trong một tuần
Trung Quốc tiếp tục thống trị thị trường vàng vào năm 2023

Theo một số nhà phân tích, biến động trong sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong năm 2023 đã đóng một vai trò quan trọng trên thị trường vàng và có thể tiếp tục ảnh hưởng đến bối cảnh toàn cầu.

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết vàng đã vượt trội so với các tài sản chính của Trung Quốc khi tăng 17% so với đồng Nhân dân tệ. Động thái này vượt xa mức tăng 14% của vàng so với đồng đô la Mỹ.

“Sức mạnh của giá vàng quy đổi bằng đồng Nhân dân tệ (RMB) so với đồng USD chủ yếu là do đồng nội tệ yếu đi,” Ray Jia, nhà phân tích cấp cao tại WGC và là tác giả của báo cáo, cho biết.

Trong khi vàng đạt mức đỉnh lịch sử so với cả đồng đô la Mỹ và đồng Nhân dân tệ vào tháng trước, ông Ray Jia lưu ý rằng thị trường Trung Quốc đã chứng kiến nhu cầu vững chắc về vàng trong cả năm 2023. 

Chuyên gia Jia cho biết, chênh lệch giá giữa thị trường Thượng Hải và London đạt mức trung bình hàng năm kỷ lục là 29 USD/ounce hay 1,5%.

“Trên cơ sở trung bình hàng tháng, mức 75 USD/oz (3,9%) của tháng 9 là mức cao nhất. Và kỷ lục hàng ngày được thiết lập vào ngày 14 tháng 9 năm 2023, khi mức chênh lệch giá vàng trong nước đạt 121 USD/oz, tương đương 6,4%,” ông nói.

Cùng với nhu cầu ngày càng tăng, mức chênh lệch kỷ lục trong tháng 9 cũng được thúc đẩy bởi tình trạng thiếu nguồn cung khi chính phủ Trung Quốc tạm thời hạn chế nhập khẩu vàng trong nỗ lực củng cố đồng Nhân dân tệ. Các hạn chế đã được dỡ bỏ ngay sau khi phí bảo hiểm đạt mức cao kỷ lục.

Ông Jia lưu ý rằng nhu cầu vàng trong nước được thúc đẩy bởi sự bất ổn kinh tế đang diễn ra khi người tiêu dùng sử dụng vàng để bảo toàn tài sản và tình trạng đồng tiền mất giá.

Người tiêu dùng cũng chuyển sang vàng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc báo cáo lãi suất tiết kiệm cao kỷ lục trong năm 2023.

Cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng là thể chế tài chính mua vàng lớn trong năm ngoái và đã dẫn đầu xu hướng toàn cầu.

Ông Jia cho biết: “Vào năm 2023, ngân hàng trung ương đã công bố dự trữ vàng của họ tăng 225 tấn, đạt 2.235 tấn vào cuối tháng 12”. “Vàng hiện chiếm 4,3% dự trữ ngoại hối chính thức của quốc gia. Và trong 14 tháng qua, dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng 287 tấn.”

Các tổ chức khác cũng đang chú ý đến nhu cầu vàng của Trung Quốc. Colin Hamilton, nhà phân tích thị trường tại BMO Capital Markets cho biết, nhu cầu vàng của Trung Quốc đã bị đánh giá thấp trên thị trường toàn cầu.

Chuyên gia Hamilton chỉ ra rằng các hộ gia đình Trung Quốc đang băn khoăn về việc đầu tư chính khoản tiền tiết kiệm đang ngày càng tăng của họ. Ông lưu ý rằng tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình có mối liên hệ chặt chẽ với giá vàng trong nước.

Ông nói: “Việc tiếp xúc với vàng đã trở thành một điều cần thiết đối với các danh mục đầu tư của Trung Quốc, vì họ tiếp tục mong đợi tình trạng giảm phát và thu nhập không chắc chắn”.

Tuy nhiên, ông Hamilton cũng cảnh báo rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thị trường vàng cũng mang đến rủi ro lớn cho thị trường.

Ông nhấn mạnh: “Có lẽ rủi ro giảm giá lớn nhất đối với giá vàng trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc, chẳng hạn như từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán”. “Điều duy nhất chúng tôi theo dõi là động thái rõ ràng của chính phủ Trung Quốc đối với thị trường vốn trong nước, đặc biệt với mục tiêu chính sách năm 2024 là ‘kích hoạt thị trường vốn’.”

Như Mai – theo kitco

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI