spot_img

Vàng đen giao dịch thận trọng do nguồn cung thắt

Thị trường vàng đen đang giao dịch trái chiều trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch, ngày 20 tháng 10. Các nhà đầu tư đang thận trọng trước tình trạng thắt chặt nguồn cung và dự báo nhu cầu thấp.

Vàng đen giao dịch thận trọng do nguồn cung thắt

Vàng đen giao dịch thận trọng do nguồn cung thắt
Vàng đen giao dịch thận trọng do nguồn cung thắt

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 10 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao kỳ hạn giao tháng 12 giảm 28 xu, tương đương 0,3% xuống 92,13 USD/thùng. Dầu thô WTI cũng tăng 34 xu, tương đương 0,4%, lên 85,89 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Ba, các điểm chuẩn đã chạm mức thấp nhất trong hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch giải phóng 15 triệu thùng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Mỹ cho biết giới hạn giá dầu của Nga sẽ không nhằm vào OPEC. Tổng thống Biden  trong phát biểu hôm thứ Tư, lưu ý rằng Mỹ có kế hoạch mua lại dầu dự trữ nếu giá giảm đủ. Việc giải phóng dự trữ sẽ là lần xuất kho cuối cùng của kế hoạch bán 180 triệu thùng dầu được công bố ngay sau Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi tháng Hai.

Giá dầu đã liên tục tăng kể từ khi OPEC+ đồng ý giảm mục tiêu sản xuất khoảng 2 triệu thùng/ngày, mặc dù sản lượng giảm thực tế chỉ khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Giá dầu cũng tăng lên khi tâm lý rủi ro được giải toả bởi những tín hiệu khởi sắc từ hoạt động kinh doanh cửa các doanh nghiệp và thị trừơng chứng khoán Mỹ.  

Suvro Sarkar, nhà phân tích năng lượng hàng đầu tại Ngân hàng DBS, Singapore cho biết: “Sự phục hồi nhẹ của giá dầu có nhiều khả năng là do tâm lý tích cực hơn trên thị trường chứng khoán chứ không phải là các yếu tố cơ bản của ngành”.

Trong khi đó, nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới mới đây đã tuyên bố rằng các vấn đề chuỗi cung ứng tồi tệ nhất “phải ở phía sau”. Điều này cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ có thể tăng đáng kể vào năm 2023.

Công ty Baker Hughes đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và công bố khoản lỗ, so với lợi nhuận năm ngoái, ảnh hưởng phần lớn tới 230 triệu USD chi phí tái cơ cấu và phí tổn thất sau thông báo tái cấu trúc.

Trong quý này, Baker Hughes cho biết họ sẽ “đơn giản hóa tổ chức của mình” và tái cấu trúc bốn công ty sản phẩm tập trung vào hai mảng kinh doanh báo cáo. Công ty chính thức tái cơ cấu thành hai mảng kinh doanh báo cáo vào đầu tháng này.

Giám đốc điều hành Lorenzo Simonelli của Baker Hughes cho biết: “Triển vọng vĩ mô ngày càng trở nên không chắc chắn khi nền kinh tế toàn cầu đang loay hoay với áp lực lạm phát tăng mạnh, lãi suất tăng và thị trường tiền tệ toàn cầu cũng biến động mạnh.”

Xem thêm

Vàng đen giao dịch thận trọng do nguồn cung thắt Sản lượng dầu thô tại Mỹ gần đây nhất

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về vàng đen, “Mặc dù kinh tế vĩ mô gặp khó khăn, “chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng đối với dầu.”

Dịch vụ mỏ dầu của công ty đã phục hồi, tăng 17% trong quý so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng đang ở mức cao nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020, sau khi nhiều nền kinh tế phải đóng cửa do đại dịch.

Thị trường dầu mỏ đã phải vật lộn để tiếp tục tạo ra sản lượng dầu thô mới trong hai năm qua vì tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Nhiều nhà sản xuất đã không thể tiếp cận được thiết bị bẻ gãy thủy lực, dẫn đến sản lượng dầu thô kém.

Tuy nhiên, ông Simonelli đã nhận định: “Năm 2022 đã mang đến một số thách thức đối với Baker Hughes. Triển vọng năm 2023 dự kiến sẽ còn có nhiều thách thức hơn nữa đang chờ đón.” 

Vàng đen giao dịch thận trọng do nguồn cung thắt Diễn biến sản lượng dầu từ 2013 – 2022

Mặc dù sản lượng dầu thô có thể tăng trong năm tới, nhưng không có nghĩa là giá xăng dầu bán ra sẽ giảm xuống thấp hơn. Khả năng sản lượng dầu mỏ tăng có thể rất triển vọng nhưng vẫn là hơi muộn khi mà chính quyền ông Biden đã phải bù đắp dầu từ kho dự trữ chiến lược quốc gia trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Như Mai 

Học chơi trading

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI