spot_img

Vàng đen hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng giá

Trong phiên giao dịch ngày 10/8, giá dầu giảm sau khi chạm mức cao mới trong phiên trước đó do lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Bên cạnh đó, những thông tin tích cực khác như kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm và nguồn cung thắt chặt cũng tác động tới thị trường.

Vàng đen hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng giá
Vàng đen hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng giá

Cụ thể, dầu thô Brent giảm 20 xu, tương đương 0,2%, xuống 87,35 USD/thùng vào lúc 07h06 giờ Việt Nam, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 27 tháng 1 trong phiên trước đó.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 23 xu, tương đương 0,3%, xuống 84,17 USD, sau khi ổn định ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

Dữ liệu của Trung Quốc mới đây cho thấy nhập khẩu vàng đen trong tháng 7 đã giảm 18,8% so với tháng trước xuống mức thấp nhất hàng ngày kể từ tháng 1.

Lĩnh vực tiêu dùng của Trung Quốc cũng rơi vào tình trạng giảm phát và giá tại nhà máy tiếp tục giảm trong tháng 7, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải vật lộn để phục hồi nhu cầu.

Tuy nhiên, giá dầu được hỗ trợ bởi nhờ dữ liệu của chính phủ mới công bố cho thấy dự trữ xăng của Mỹ giảm 2,7 triệu thùng trong tuần trước, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 1,7 triệu thùng, so với dự đoán của các nhà phân tích trước đó.

Bên cạnh đó, nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia có kế hoạch gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày thêm một tháng nữa, bao gồm cả tháng 9. Nga cũng cho biết sẽ cắt giảm xuất khẩu vàng đen 300.000 thùng/ngày trong tháng 9.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 7, được công bố vào thứ Năm. Thông tin này các chuyên gia dự kiến sẽ tăng tốc nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Vàng đen hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng giá
Vàng đen hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng giá

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ bất chấp nắng nóng vẫn hoạt động ở mức giữa 90% công suất để đáp ứng nhu cầu.

Cụ thể, trong quý này, các nhà máy lọc dầu hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ vận hành nhà máy với công suất lên tới 95% trong tổng công suất 17,9 triệu thùng/ngày để bổ sung nguồn cung.

Ngành công nghiệp lọc dầu đã hoạt động trên 90% công suất trong hơn một năm do nhu cầu xăng và dầu diesel mạnh – và tỷ suất lợi nhuận cao.

Các nhà phân tích cho biết các dự báo mới sẽ bị thách thức bởi nền nhiệt cao kỷ lục đã bao phủ trung tâm lọc dầu chính của Mỹ trên Bờ biển vùng Vịnh vào mùa hè này, nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất điện rải rác.

Nhà quản lý của Marathon Oil (MPC.N), nhà máy lọc dầu lớn nhất với 13 cơ sở chế biến cung cấp 16% sản lượng lọc dầu của Hoa Kỳ, đặt mục tiêu vận hành ở mức 94% trong tổng công suất 2,9 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong quý thứ ba.

Nhà máy lọc dầu lớn thứ hai của Hoa Kỳ, Valero Energy (VLO.N), đặt mục tiêu xử lý tới 95% công suất 3 triệu thùng/ngày của mình.

Trong số các nhà máy lọc dầu nhỏ hơn, Par Pacific (PARR.N) đặt mục tiêu hoạt động với 92% công suất và HF Sinclair (DINO.N) đang nhắm mục tiêu 94% sản lượng dầu thô.

Chủ tịch PBF Energy (PBF.N) Thomas Nibley nói với các nhà đầu tư về cuộc gọi thu nhập quý hai: “Chúng tôi tiếp tục nghe thấy những lời kêu gọi sử dụng tinh chế cao hơn và nhận thấy thị trường được hỗ trợ bởi hàng tồn kho thấp và nhu cầu tiêu dùng bền vững.

Theo dữ liệu của chính phủ, tỷ lệ lọc dầu của Hoa Kỳ đã tăng vào tuần trước lên dưới 94% tổng công suất và đạt trung bình khoảng 93,6% trong quý cho đến nay, so với 92,8% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái.

Trong khi đó, dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu sưởi và dầu diesel, giảm mạnh vào tuần trước và thấp hơn lần lượt 7% và 17% so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này của năm.

Vàng đen hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng giá
Vàng đen hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng giá

PBF không tiết lộ rõ mục tiêu của mình, nhưng Nibley cho biết hiện nhu cầu trong nước vẫn đang ở mức cao.

Phillips 66 (PSX.N) đã đưa ra kế hoạch vận hành các nhà máy lọc dầu của mình ở Hoa Kỳ trong quý này với tỷ lệ “giữa những năm 90%”.

Cả hai công ty dầu mỏ lớn Chevron (CVX.N) và Exxon Mobil (XOM.N) đều không chia sẻ về lỷ lệ hoạt động.

Andrew Lipow, chủ tịch của các chuyên gia điều hành nhà máy lọc dầu Lipow Oil Associates cho biết, nắng nóng cực độ của mùa hè năm nay và thời điểm bước vào mùa bão cao điểm có thể cắt giảm các mục tiêu sản xuất.

Ông chia sẻ, “Tôi hy vọng kế hoạch của các nhà máy lọc dầu sẽ hoạt động hết mức có thể.”

John Auers, giám đốc điều hành bộ phận phân tích nhiên liệu tinh chế cho biết, khu vực Bờ biển vùng Vịnh thường xuyên xảy ra bão sẽ gánh phần lớn khối lượng xử lý trong quý này vì các nhà máy lọc dầu ở vùng Trung Tây phía trên và Núi Rocky sẽ cắt giảm sản lượng để đại tu theo kế hoạch.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI