spot_img

Vàng đen khởi sắc trước quyết định của Fed

Trong phiên, giá dầu – vàng đen đã tăng. Điều này do ảnh hưởng từ dự báo tăng trưởng đối với nhu cầu dầu đưa ra bởi OPEC và Cơ quan Năng lượng IEA. Đồng thời, giới đầu tư cũng đang kỳ vọng vào kết quả từ cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang FED. 

Vàng đen khởi sắc trước quyết định của Fed
Vàng đen khởi sắc trước quyết định của FED

Dầu WTI và dầu Brent ghi nhận mức tăng mạnh

Cụ thể, sáng ngày 15/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ đã tăng 0,67 USD/thùng, lên mức 70,06 USD/thùng, giá dầu Brent cũng tăng 0,49 USD, lên mức 74,72 USD/thùng.

Theo ghi nhận, cả hai chỉ số tiêu chuẩn đều đã tăng hơn 3% vào phiên ngày hôm trước. Điều này là do kỳ vọng về nhu cầu nhiên liệu tăng, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) có động thái hạ mức lãi suất cho vay kỳ ngắn hạn.

Những người tham gia thị trường mong đợi Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tạm dừng tăng lãi suất. Bởi vì không chắc chắn đối với triển vọng kinh tế và những tác động của 10 lần tăng lãi suất, kể từ thời điểm tháng 3/2022 đến nay.

Đồng đô la Mỹ được củng cố mạnh mẽ hơn do mức lãi suất đã tăng cao. Đồng thời giúp cho hàng hóa giao dịch bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ những loại tiền tệ khác.

Việc Cục Dự trự Liên bang tạm dừng tăng lãi suất có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời giúp cho nhu cầu dầu tăng cao và hỗ trợ tích cực hơn giá.

Vàng đen khởi sắc trước quyết định của Fed
Đồng USD tăng khéo theo giá vàng đen tăng

Ghi nhận về nguồn cung của vàng đen

Về phía cung, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/6. Theo một số nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ. Điều này có vẻ như trái với ước tính trung bình giảm 500.000 thùng từ những nhà phân tích được thăm dò bởi hãng tin Reuters của Anh.

Nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu của Châu Mỹ tại Kpler, Matt Smith, đã cho biết: “Lượng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cao hơn. Trong khi đó, lượng tồn kho sản phẩm dầu mỏ tăng là điều không thể tránh khỏi bởi các nhà máy lọc dầu đang hoạt động mạnh mẽ”.

Trong tuần trước, ghi nhận cho thấy, độ sử dụng các nhà máy lọc dầu đã giảm đi 2,1 điểm phần trăm. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn còn tương đối cao nếu so với số liệu của những tháng gần đây.

Vàng đen khởi sắc trước quyết định của Fed
Vàng đen khởi sắc trước quyết định của Fed

Trong khi đó, ghi nhận về công suất lọc dầu thô của các nhà máy cũng đã giảm. Cụ thể mức giảm vào khoảng 61.000 thùng/ngày (bpd).

Số liệu dự trữ nhiên liệu trong tuần trước

Vào tuần trước, các kho dầu thô dự trự tại Oklahoma, Cushing đều đã tăng lên khoảng 1,6 triệu thùng. Đây cũng là mức cao nhất mà dữ liệu ghi nhận được tính từ tháng 6 của năm 2021 đến nay. Trong khi đó, các kho dự trữ tại Cushing cũng xác lập mức tăng trong 8 tuần liền. 

Ngoài ra, các kho xăng cũng ghi nhận mức tồn kho, tăng 2,1 triệu thùng vào tuần trước. Mức tăng này nhiều hơn nếu so với kỳ vọng của những nhà phân tích, chỉ vào khoảng 316.000 thùng (số liệu từ IEA). 

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, cũng đã tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước. Mức tăng đáng kể so với kỳ vọng tăng 1,2 triệu thùng (số liệu từ IEA). 

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI