spot_img

Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm

Trong phiên giao dịch ngày 20 tháng 4, giá dầu giảm sau khi thị trường đón nhận các tin tức kém lạc quan như việc Fed vẫn có khả năng sẽ tăng lãi suất. Đồng USD mạnh lên đẩy giá vàng đen tăng cao đối với các khách hàng nắm giữ các đồng tiền khác.

Giá vàng đen giảm sau khi thị trường đón nhận các tin tức kém lạc quan

Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm
Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 80 xu, tương đương 0,96%, ở mức 82,32 USD/thùng. Dầu thô WTI giao tháng 5 mất 69 xu, tương đương 0,87%, giao dịch ở mức 78,47 USD lúc 10h05 giờ Việt Nam.

Hoạt động kinh tế của Mỹ ít thay đổi trong những tuần gần đây do tăng trưởng việc làm đã được điều chỉnh phần nào và tăng giá dường như chậm lại.

ANZ Research nhận định rằng, “Điều này khiến thị trường bất ổn, làm trầm trọng thêm những lo ngại gần đây rằng việc thắt chặt tiền tệ đã làm suy yếu nhu cầu đối với dầu mỏ. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn cũng ảnh hưởng đến nhu cầu của các nhà đầu tư. Thị trường đã phớt lờ báo cáo hàng tồn kho EIA tương đối lạc quan.”

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước do nhà máy lọc dầu hoạt động và xuất khẩu tăng, trong khi tồn kho xăng bất ngờ tăng do nhu cầu đáng thất vọng.”

Dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn nhiều so với ước tính 1,1 triệu thùng của giới phân tích và ước tính của Viện Dầu khí Mỹ là 2,7 triệu thùng.

Về phía cung, lượng dầu bốc dỡ từ các cảng phía tây của Nga trong tháng 4 có thể tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019, trên 2,4 triệu thùng/ngày, bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng của Moscow.

Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm
Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm

Canada hướng tới mục tiêu Zero Carbon vào năm 2050.

Alberta, tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Canada, mới đây đã công bố kế hoạch khí hậu nhằm đạt được mức phát thải carbon bằng không vào năm 2050, nhưng không công bố bất kỳ mục tiêu tạm thời nào trong một động thái mâu thuẫn với chiến lược của chính phủ liên bang.

Chính phủ Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã đặt mục tiêu cắt giảm 40-45% lượng khí thải vào năm 2030 và sẽ cần phải chứng kiến mức giảm đáng kể từ Alberta, tỉnh gây ô nhiễm cao nhất của đất nước và là trung tâm của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Bộ trưởng Môi trường Alberta Sonya Savage cho biết tỉnh đang nghiên cứu các mục tiêu giảm phát thải theo ngành cụ thể nhưng sẽ không áp đặt các mục tiêu tạm thời không thực tế và chỉ ra mục tiêu năm 2030 của Ottawa là cắt giảm 42% lượng khí thải dầu khí.

Bộ trưởng cho biết, “Đó là một mục tiêu ngẫu nhiên trong một ngày ngẫu nhiên. Trước khi chúng tôi điều chỉnh hoặc áp đặt các giới hạn đối với các ngành cụ thể và các mục tiêu tạm thời, còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi phải xem những gì có thể đạt được.”

Việc công bố kế hoạch khí hậu diễn ra trước cuộc bầu cử cấp tỉnh vào ngày 29 tháng 5.

Danielle Smith, thủ tướng theo chủ nghĩa dân túy của Đảng Bảo thủ Alberta, là người từ lâu đã chỉ trích Trudeau và đã đẩy lùi việc chống lại sự tiếp cận quá mức của liên bang, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Một tuyên bố của chính quyền tỉnh về kế hoạch khí hậu kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của Ottawa “đi theo hướng của họ” và tránh can thiệp vào quyền tài phán của tỉnh.

Kế hoạch tập trung vào các lĩnh vực bao gồm thu hồi và lưu trữ carbon, điện sạch, các quy định về khí mê-tan chặt chẽ hơn và củng cố hệ thống định giá carbon công nghiệp của tỉnh.

Savage cho biết Alberta cũng đang xem xét việc hạ thấp mức giới hạn 100 megatonne đối với lượng khí thải từ cát dầu. Chính phủ liên bang có kế hoạch đưa ra giới hạn phát thải dầu khí, điều mà Alberta đã phản đối với lý do nó sẽ dẫn đến giới hạn sản xuất.

Tổ chức tư vấn chính sách khí hậu Clean Prosperity hoan nghênh kế hoạch khí hậu nhưng cho biết cần có các mốc quan trọng rõ ràng để cho thấy Alberta sẽ đạt mức 0% như thế nào vào năm 2050.

Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm
Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm

Xem thêm: Vàng đen đi lên dù tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định trong tháng 3

Trong khi đó, các doanh nghiệp tại Anh đang phải vật lộn để đạt được các mục tiêu bền vững do giá năng lượng tăng cao, chi phí liên quan đến các rào cản thương mại quốc tế và tác động của đại dịch COVID-19.

Gần 3/4 trong số hơn 500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi cho biết các công ty buộc phải thỏa hiệp với những nỗ lực phát triển bền vững.

Giá năng lượng cao hơn và các chi phí kinh doanh gia tăng khác là lý do chính, được 61% số người được hỏi cho rằng đã cản trở nỗ lực phát triển bền vững của họ, trong khi 42% đề cập đến tác động của đại dịch và 40% cho biết chi phí của các rào cản thương mại như Brexit và Quan hệ Mỹ-Trung đã ảnh hưởng đến mục tiêu của họ.

David Taylor, Giám đốc điều hành tại CIPS, đại diện cho các chuyên gia quản lý cung ứng và thu mua trên toàn cầu, cho biết: “Sự gián đoạn chưa từng có trong những năm gần đây đã khiến nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc duy trì hoạt động.”

Cuộc nghiên cứu được tiến hành từ ngày 6 đến ngày 11 tháng 4, với ít nhất 250 giám đốc điều hành từ các doanh nghiệp lớn với hàng trăm nhân viên.

Các nhà đầu tư, cũng như người tiêu dùng, ngày càng bị thu hút bởi các công ty có thể chứng minh sự liên kết được cải thiện với các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị, chẳng hạn như lượng khí thải carbon thấp hơn hoặc giảm lãng phí trong chuỗi cung ứng.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI