spot_img

Vàng đen vẫn vững giá sau nhiều tác động

Khép lại phiên giao dịch ngày 27/4, giá dầu khá ổn định sau hai phiên trượt dốc sâu xóa bỏ tác động hỗ trợ của việc cắt giảm bất ngờ mục tiêu sản xuất của OPEC+ hồi đầu tháng. Nhiều chuyên gia dự đoán áp lực từ thị trường khiến vàng đen có thể lên ngưỡng 200 USD.

Giá vàng đen ở mức 200 USD có còn là một khả năng hay không?

Vàng đen vẫn vững giá sau nhiều tác động
Vàng đen vẫn vững giá sau nhiều tác động

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 18 xu, tương đương 0,23%, lên mức 77,87 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 12 xu, tương đương 0,16%, lên mức 74,42 USD/thùng.

Năm ngoái, các thương nhân đặt cược vào giá vàng đen sẽ đạt 200 USD. Các nhà quản lý quỹ phòng hộ cảnh báo giá vàng đen thế giới có thể đạt 250 USD trước khi 2022 kết thúc.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ toàn cầu đã hết lần này đến lần khác chứng minh sự kiên cường hơn rất nhiều so với những gì các nhà giao dịch đánh giá. Nhưng giá vàng đen ở mức 200 USD có còn là một khả năng hay không? Các nhà phân tích cho rằng điều này vẫn luôn xảy ra, trong những tình huống nhất định.

Vàng đen vẫn vững giá sau nhiều tác động
Diễn biến giá dầu trong 1 năm qua

Tất cả các dự báo giá vàng đen thế giới lên 200 USD/thùng từ năm ngoái đều liên quan đến dầu mỏ của Nga. Tất cả đều viện dẫn các lệnh cấm nhập khẩu vàng đen Nga của châu Âu và Mỹ làm cơ sở cho dự báo của họ và vào thời điểm đó, tạo một cơ sở vững chắc.

Tất nhiên, những dự báo đó không bao giờ tính đến khả năng Nga sẽ đổi người mua và châu Âu với Mỹ sẽ đổi người bán, đó chính xác là những gì đã xảy ra. Một điều khác mà ít người cân nhắc là việc Nga cắt giảm sản lượng vàng đen để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nước này đã công bố một số cắt giảm nhất định, nhưng một số nhà bình luận cho rằng những cắt giảm đó là kết quả của việc Nga không thể bơm nhiều như trước chứ không phải là hành động có chủ ý.

Có thể thấy, nếu không có những hành động của Moskva thì giá vàng đen thế giới đã tăng cao đến mức phi mã, xét đến khía cạnh này, trong khi Nga cố xoay trở để cứu bản thân thì thế giới cũng được hưởng lợi.

Một kịch bản mà nhiều chuyên gia cũng đã đưa ra là OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng. Tuy nhiên, xét về cơ hội, kịch bản này ít có khả năng xảy ra hơn kịch bản đầu tiên. Để đưa giá lên 200 USD, OPEC+ sẽ cần phải cắt giảm sâu hơn nhiều, nhưng quan trọng hơn, nhóm này sẽ phải muốn điều đó. Nhưng tổ chức này không muốn điều đó, bởi vì 200 USD là một mức giá quá cao và nó sẽ làm giảm nhu cầu. Trong các động thái mới nhất, OPEC+ đã đề xuất rằng mức giá vàng đen giao ngay là khoảng 80-90 USD/thùng, và họ đang cố gắng giữ giá quanh mức đó. Việc ngừng sản xuất có thể đẩy giá vàng đen lên cao hơn, ngay cả khi mức ngừng sản xuất nhỏ tới 400.000 thùng/ngày. Việc ngừng hoạt động không làm giá thay đổi đột ngột đến mức đưa chúng nhảy vọt từ 90 USD lên 200 USD, vì vậy đây là một kịch bản thậm chí ít xảy ra hơn.

Xem thêm: Giá vàng thận trọng chờ động thái từ Fed

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI