spot_img

Vàng đen vững giá khi nguồn cung khan hiếm

Thị trường vàng đen vẫn bị chi phối bởi những thông tin liên quan đến nguồn cung dầu thô và các nước sản xuất dầu lớn trên thế giới. Trong phiên giao dịch ngày 6 tháng 7, giá dầu biến động nhẹ do triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn khi Ả Rập Xê Út và Nga giảm sản lượng.

Vàng đen vững giá khi nguồn cung khan hiếm
Vàng đen vững giá khi nguồn cung khan hiếm

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2 xu xuống còn 76,63 USD/thùng vào lúc 07h38 giờ Việt Nam, sau khi tăng 0,5% vào ngày hôm trước.

Dầu thô WTI của Mỹ giao dịch ở mức 71,90 USD/thùng, tăng 11 xu, tương đương 0,2% so với phiên đầu tuần.

Tatsufumi Okoshi, nhà kinh tế cấp cao tại Nomura Securities, chia sẻ “Thông báo hạn chế nguồn cung của Ả Rập Xê Út và kỳ vọng giảm thêm nữa đang hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, đà tăng có vẻ bị hạn chế do sự không chắc chắn về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và nhu cầu nhiên liệu phục hồi.

Đồng thời chuyên gian này dự đoán WTI sẽ duy trì trong khoảng từ 65 đến 75 USD/thùng trong thời gian tới.

Vàng đen vững giá khi nguồn cung khan hiếm
Vàng đen vững giá khi nguồn cung khan hiếm

Một thông tin đáng chú ý khác là lượng hàng hoá nhập khẩu LNG vẫn rất sôi động trong thời gian gần đây. Nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào tháng 6 nhưng nhu cầu ảm đạm tại quốc gia này đã góp phần kìm hãm giá giao ngay.

Theo dữ liệu do Refinitiv tổng hợp, Trung Quốc – nước mua LNG lớn thứ hai thế giới, ước tính đã nhập khẩu 5,96 triệu tấn nhiên liệu siêu lạnh trong tháng 6.

Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1 và tăng từ 5,54 triệu tấn trong tháng 5, cũng như cao hơn 28% so với 4,64 triệu tấn được dỡ xuống vào tháng 6 năm ngoái.

Đầu tháng 6 này, giá giao ngay đối với hàng hóa được giao đến Bắc Á được giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm giúp các khách hàng của các công ty Trung Quốc hưởng lợi.

Giá giao ngay giảm xuống còn 9,00 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) trong tuần tính đến ngày 1 tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021 và giảm 87% so với mức cao kỷ lục 70,50 USD vào cuối tháng 8 do lo ngại về nguồn cung và nhu cầu do châu Âu dẫn đầu sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Việc gía giao ngay tăng lên khiến các khách hàng tại Trung Quốc đắn đo nhiều hơn, thay vào đó, họ sẽ chọn hợp đồng dài hạn. Đây là hợp đồng ổn định hơn do được định giá dựa trên tiêu chuẩn dầu thô như Brent.

Giới chuyên gia cho rằng hàng hóa giao ngay chỉ khả thi đối với các tiện ích của Trung Quốc nếu giá giảm xuống dưới 10 USD/mmBtu, do khí đốt tự nhiên phải cạnh tranh với nguồn cung cấp trong nước và đường ống trong một thị trường có một số mức giá được quy định.

Nhưng kể từ khi chạm mức thấp 9,00 USD mỗi mmBtu, giá giao ngay đã tăng lên một chút, đạt 13,50 USD vào giữa tháng 6, trước khi giảm xuống còn 12,12 USD trong tuần tính đến ngày 30 tháng 6.

Giá châu Á rất có thể phản ứng với những thay đổi về giá khí đốt tự nhiên chính của châu Âu. Bên cạnh đó, thị trường cũng phần nào ảnh hưởng bởi nhu cầu riêng của khu vực.

Ngay cả mức tăng giá tương đối khiêm tốn này cũng có thể đủ để hạn chế nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng giao ngay trong tháng 7 và tháng 8, mặc dù điều này có thể phải được cân bằng với khả năng nhu cầu cao hơn để đáp ứng mức tiêu thụ điện cao điểm vào mùa hè.

Vàng đen vững giá khi nguồn cung khan hiếm
Vàng đen vững giá khi nguồn cung khan hiếm

Không chỉ riêng Trung Quốc, nhu cầu của châu Á cao hơn, với tổng lượng nhập khẩu trong tháng 6 tăng lên 20,90 triệu tấn, tăng từ 20,18 triệu tấn trong tháng 5 và cao nhất kể từ tháng 3.

Nhật Bản, quốc gia đã giành lại danh hiệu nhà nhập khẩu LNG hàng đầu vào năm ngoái từ Trung Quốc, đã đạt 4,93 triệu tấn trong tháng 6, tăng từ 4,16 triệu tấn trong tháng 5, mặc dù điều đáng chú ý là tháng 5 là tháng yếu nhất kéo dài từ tháng 1 năm 2013 .

Nhập khẩu trong tháng 6 của Nhật Bản vẫn thấp hơn 17,4% so với 5,97 triệu tấn từ tháng 6 năm 2022.

Hàn Quốc, nhà nhập khẩu lớn thứ ba, đã đạt 3,08 triệu tấn trong tháng 6, phần lớn ổn định từ 3,17 triệu trong tháng 5, nhưng tăng từ 2,73 triệu trong tháng 6 năm ngoái.

Ấn Độ, quốc gia có xu hướng trở thành khách hàng nhạy cảm với giá cả của LNG, đã nhập khẩu 1,59 triệu tấn trong tháng 6, giảm so với mức 2,06 triệu tấn trong tháng 5, đây là tháng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Trong khi nhập khẩu LNG tổng thể của châu Á thể hiện một bức tranh tương đối ổn định, thì của châu Âu đang có xu hướng thấp hơn trong bối cảnh dự trữ khí đốt tự nhiên dồi dào.

Theo Refinitiv, châu Âu đã nhập khẩu 9,5 triệu tấn trong tháng 6, mức thấp nhất hàng tháng kể từ tháng 8 và giảm so với 12,11 triệu tấn trong tháng 5.

Nhu cầu LNG yếu hơn ở châu Âu đủ để bù đắp phần nào sự gia tăng ở châu Á và buộc các nhà cung cấp linh hoạt như Mỹ phải bán nhiều hàng hóa hơn tại các thị trường châu Á.

>> Đọc thêm: Quỹ Đầu Tư Questra Là Gì Questra Có Lừa Đảo Không?

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI