spot_img

Vàng đi lên do đồng USD tiếp tục lao dốc

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm (11/1), vàng đã ghi nhận mức tăng khi đồng USD tiếp tục giảm trước thềm báo cáo lạm phát của Mỹ công bố vào cuối ngày hôm nay. Báo cáo này có thể làm rõ triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong năm nay.

Vàng đi lên do đồng USD tiếp tục lao dốc
Vàng đi lên do đồng USD tiếp tục lao dốc

Cụ thể, vào lúc 10 giờ 22 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% ở mức 2.028,78 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,3% lên 2.033 USD.

Chỉ số USD (DXY) giảm 0,1% trong phiên thứ hai liên tiếp, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

Matt Simpson, nhà phân tích cấp cao tại City Index, cho biết: “Báo cáo CPI của Mỹ đang đến gần, những nhà đầu tư giá xuống của vàng có thể đang thận trọng và giảm bớt tỷ trọng trước sự kiện này”.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào báo cáo lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố trong ngày hôm nay. Tiếp đó là dữ liệu chỉ số giá sản xuất vào thứ Sáu.

Theo khảo sát thăm dò ý kiến các nhà kinh tế của hãng tin Reuters, dự kiến lạm phát hàng năm ở mức 3,2% trong tháng 12, lạm phát cơ bản có thể giảm xuống 3,8%, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2021. 

Các nhà giao dịch đang đặt cược vào việc ngân hàng trung ương Mỹ cắt giảm lãi suất 140 điểm cơ bản trong năm nay và 67% khả năng việc cắt giảm này sẽ bắt đầu ngay sau tháng 3, theo ứng dụng xác suất lãi suất của LSEG, IRPR.

Chuyên gia Simpson nói thêm: “Mặc dù việc cắt giảm của Fed có vẻ có khả năng xảy ra, nhưng theo quan điểm của tôi, mức 140 điểm cơ bản vẫn có thể là quá lạc quan. Chỉ số CPI cơ bản vẫn gần gấp đôi mục tiêu của Fed và dữ liệu việc làm vẫn tốt”.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Đầu tuần này, một báo cáo của Fed tại New York cho biết người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong khi Thống đốc Fed Michelle Bowman tuyên bố rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ dường như “đủ hạn chế”.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, vàng giao ngay có thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 2.023 USD/ounce và rơi vào phạm vi 2.006 – 2.016 USD. 

Ở những thị trường kim loại quý khác, bạc tăng 0,5% lên 22,96 USD/ounce và palladium tăng 0,8% lên 1.006,84 USD, trong khi bạch kim ổn định ở mức 919,15 USD.

Vàng đi lên do đồng USD tiếp tục lao dốc
Vàng đi lên do đồng USD tiếp tục lao dốc

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên của vàng kỳ hạn tháng 2 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá đang trong xu hướng tăng ba tháng trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.100 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.000 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất hôm nay là 2.046,20 USD và sau đó là ở mức cao nhất trong tuần này là 2.053,30 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất trong tuần này là 2.022,70 USD và sau đó là 2.015 USD. 

Sự không chắc chắn xung quanh lãi suất, tăng trưởng và địa chính trị sẽ thúc đẩy vàng

Theo phân tích hàng hóa mới nhất từ StoneX Bullion, giá vàng có vị thế tốt để tăng thêm trong năm nay do những bất ổn kinh tế và chính trị đang diễn ra, trong khi các yếu tố tương tự cũng có thể sẽ kìm hãm bạc.

“Trong phân tích lần trước của chúng tôi, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp tháng 12 và như chúng tôi đã lưu ý vào thời điểm đó ‘thị trường đã dựa trên kết quả của cuộc họp cuối cùng của FOMC vào năm 2023 để một lần nữa đưa ra dự đoán chính sách lãi suất nới lỏng hơn trường hợp có thể xảy ra”, các nhà phân tích cho biết.
 
Các nhà phân tích lưu ý rằng biên bản này chứa đựng những quan sát tiêu cực về nền kinh tế, nhưng lại là tin tức tích cực cho các nhà đầu tư vàng, chẳng hạn như “tăng trưởng thu nhập lao động chậm lại và việc nợ tín dụng tăng lên có thể góp phần khiến chi tiêu tiêu dùng giảm bớt. Tỷ lệ nợ quá hạn đang tăng lên đối với nhiều loại hình cho vay tiêu dùng…. Ngoài ra, một số doanh nghiệp nhỏ đã thấy các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn và nợ quá hạn ngày càng gia tăng.”

Biên bản của Fed, kết hợp với dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp từ cuối tuần trước, khiến StoneX tin rằng “việc làm tiếp tục tăng trong lĩnh vực sản xuất và tăng trưởng kinh tế vẫn đang mở rộng, mặc dù với tốc độ chậm hơn trước đây. Vì vậy, trên cơ sở đó, có một mức độ không chắc chắn lớn xoay quanh triển vọng của nền kinh tế Mỹ và điều đó cũng lan sang châu Âu. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi khó khăn”.

StoneX cho biết tất cả sự mơ hồ này đang tạo ra một môi trường tích cực cho vàng tăng giá.

“Vàng có xu hướng được thúc đẩy nhờ sự không chắc chắn (và tất nhiên phải kể đến vấn đề địa chính trị, hiện đang hỗ trợ giá vàng), và điều này cho thấy triển vọng giá vàng vẫn tích cực,” họ cho biết. “Đối với bạc, về nguyên tắc, triển vọng vàng tăng giá trên lý thuyết sẽ có thể thúc đẩy bạc tăng giá hơn bao giờ hết, nhưng hiện tại, những bất ổn kinh tế đang khiến bạc tương đối yếu và tỷ lệ tương quan giữa hai kim loại có thể có nhiều khả năng mở rộng trong vài tháng tới hơn là trên hợp đồng.”

Vàng đi lên do đồng USD tiếp tục lao dốc
Sự không chắc chắn xung quanh lãi suất, tăng trưởng và địa chính trị sẽ thúc đẩy vàng

Như Mai – theo nasdaq

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI