spot_img

Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất

Giá vàng có xu hướng đứng yên vào thứ Năm, sau khi một loạt dữ liệu kinh tế được bổ sung khiến nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất trên toàn cầu có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến.

Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất
Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất

Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 46 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.836,69 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất trong một tuần vào thứ Tư. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống còn 1.843,40 USD.

Đồng USD thoái lui đã thúc đẩy vàng hồi phục mạnh mẽ. Trong khi, yếu tố chính khiến đồng USD suy yếu là một báo cáo từ Trung Quốc cho thấy rằng tổ hợp sản xuất của nước này đang trong thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là một thành phần chính trong quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc sau khi nước này đóng cửa hàng loạt. Một yếu tố khác dẫn đến áp lực giảm giá đối với đồng USD là sức mạnh của đồng euro. Các yếu tố này đã khiến đồng USD giảm 41 điểm, tương đương 0,39%, ở mức hiện tại là 104,415.

Xem thêm: OvalX chính thức ngừng hoạt động

Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất
Biểu đồ đồng USD

Những cơn gió ngược đẩy đồng USD suy yếu lại là một thành phần chính khiến giá vàng tăng trong phiên này. Tuy nhiên, chính sự kết hợp của đồng USD yếu cùng với việc các nhà giao dịch tích cực mua vào đã đẩy kim loại quý màu vàng lên cao hơn. Hợp đồng vàng tháng 4 hoạt động mạnh nhất hiện tăng 7,60 USD hay 0,41% và cố định ở mức 1.844,30 USD. Vàng được giao dịch ở mức thấp 1.829,60 USD và mức cao 1.852,50 USD trong phiên giao dịch hôm nay.

Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất
Biểu đồ giá vàng tương lai

Theo Burton Schlichter, Phó chủ tịch phụ trách thanh toán bù trừ và thực thi toàn cầu tại Tổ chức tài chính StoneX Financial, “Mặc dù gần đây có hoạt động bán non và săn giá hời, nhưng các nhà giao dịch lớn và một số mua ‘theo đám đông’ vẫn tiếp tục bán.” StoneX hiện đang có hơn 32.000 khách hàng thương mại, tổ chức và thanh toán cũng như hơn 330.000 tài khoản bán lẻ đang hoạt động trên 180 quốc gia.

Theo công cụ FedWatch của CME, có 73,8% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và 26,2% rằng Fed sẽ mạnh tay hơn với mức tăng lãi suất 50 điểm.

Xem thêm: ETH chưa xác định được hướng của xu hướng

Triển vọng giá vàng

Một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed (những người có thể được coi là diều hâu hơn trong nhóm) vẫn đang khuyến nghị tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng này trong cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sắp tới (22-23 tháng 3). Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng Fed sẽ kiên định với quan điểm hiện tại, vốn đang làm chậm tốc độ tăng lãi suất, rất có thể sẽ bao gồm 3 lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại ba cuộc họp FOMC tiếp theo.

Sau khi kết thúc năm 2022 với giá đi ngang, các nhà phân tích vẫn coi vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát tốt. James Steel, nhà phân tích kim loại quý tại HSBC lưu ý, điều quan trọng là hiểu cách vàng giao dịch liên quan đến dữ liệu lạm phát.

“Vàng có xu hướng không phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất. Thay vào đó, nó dự đoán phản ứng tiền tệ đối với dữ liệu đó. Điều này giải thích tại sao vàng thường giảm khi bạn nhận được thông tin lạm phát cao hơn”, ông Steel cho biết.

Kết quá khảo sát mới đây của Tổ chức tài chính LBMA cho thấy, mặc dù liên tiếp đi xuống trong vài tuần gần đây, vàng có khả năng sẽ đạt mức kỷ lục mới trong năm nay khi ngày càng có nhiều lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phá vỡ nền kinh tế bằng cách thắt chặt quá mức.

Các nhà phân tích đã chỉ ra 3 động lực chính với vàng trong suốt năm 2023 là triển vọng đồng USD, lạm phát và tình hình địa chính trị. LBMA dự báo giá trung bình trong năm nay sẽ là 1.860 USD/ounce và phạm vi của vàng là từ 1.594 đến 2.025 USD/ounce. 

Cuối cùng, cần lưu ý rằng các báo cáo kinh tế quan trọng mới nhất sẽ định hình quyết định cuối cùng của Fed trong cuộc họp sắp tới, đó là báo cáo việc làm vào ngày 10 tháng 3 và chỉ số CPI cho tháng 2 vào ngày 14 tháng 3.

Xem thêm: Alibaba đã sống sót sau “cơn bão” thành công ngoạn mục

Như Mai 

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI