spot_img

Vàng đi ngang khi giới đầu tư lo ngại về Fed và bất ổn ở Nga

Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á hôm 27/6, giá vàng không đổi và dao động nhẹ trên mức thấp nhất trong 3 tháng, trong khi đồng USD mạnh lên nhờ tâm lý các nhà giao dịch lo ngại bất ổn chính trị ở Nga và triển vọng “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Vàng đi ngang khi giới đầu tư lo ngại về Fed và bất ổn ở Nga
Vàng đi ngang khi giới đầu tư lo ngại về Fed và bất ổn ở Nga

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 14 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 1.923,94 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng không đổi ở mức 1.933,90 USD.

Vàng được định mức giá bằng so với đồng dollar sau khi chỉ số USD Index đã tăng thêm 0.1%. Lúc này, giá trị của kim loại quý vàng gần như giảm sức hút đối với giới đầu tư nước ngoài. 

Các nhà đầu tư mắc kẹt với các tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD và vàng sau bất ổn chính trị ở Nga cuối tuần qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vinh danh các phi công thiệt mạng vào cuối tuần qua, và lần đầu tiên xác nhận rằng các phi công Nga đã thiệt mạng khi nhóm lính đánh thuê Wagner đến Moscow.

Nhiều dữ liệu kinh tế như thước đo về lạm phát, chỉ số hàng hóa tiêu dùng lâu bền và chỉ số về tâm lý người dùng từ Đại học Michigan dự kiến công bố trong tuần này. Bên cạnh đó là bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Fed Jerome Powell có thể đưa khiến cho quỹ đạo lãi suất tăng của ngân hàng trung ương được hình thành. 

Vàng đi ngang khi giới đầu tư lo ngại về Fed và bất ổn ở Nga
Vàng đi ngang khi giới đầu tư lo ngại về Fed và bất ổn ở Nga

Kim loại quý đang phản ứng trước những luận điệu “diều hâu” của một loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới. Nhìn về dài hạn, các chuyên gia của State Street Global Advisors cho biết, rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất sẽ thúc đẩy thị trường vàng trong dài hạn.

Vào ngày 26/6, chuyên gia State Street Global Advisors đã đưa ra dữ liệu mới nhất về nghiên cứu đầu tư vàng. Ông cho rằng, những nhà đầu tư có thể sẽ “khôn khéo” hơn nhiều khi giao dịch trên thị trường. 

Theo kết quả khảo sát, 20% nhà đầu tư Mỹ hiện sở hữu vàng trong danh mục đầu tư và một xu hướng mới được hình thành là các nhà đầu tư vàng đang trẻ hóa.

Báo cáo này đã cho thấy, thế hệ Millenials (từ năm 1981-1996) sẽ chiếm tỷ lệ vàng cao hơn (17%). Đồng thời, Boomers (từ năm 1946-1964) và Gen X (từ năm 1965-1980) cũng đang nắm giữ tỷ lệ khoảng 10% giá trị hàng hóa này trong danh mục đầu tư cá nhân. 

Phân tích kĩ thuật thị trường

Vàng đã vượt qua mức hỗ trợ trước đó vào tuần trước và nếu mức này bây giờ chuyển sang kháng cự, giá vàng sẽ giảm. Mức thoái lui Fibonacci 61,8% quan trọng hiện ở 1.990 USD/ounce, ngay trên điểm tâm lý 1.900 USD/ounce với mức thoái lui 50% của đợt phục hồi từ cuối tháng 9/2022 đến đầu tháng 5/2023 hiện đang ở mức 1.849 USD/ounce. Một lực đẩy và hợp nhất trên 1.940 USD/ounce sẽ giảm bớt áp lực giảm giá đối với kim loại quý.

Vàng đi ngang khi giới đầu tư lo ngại về Fed và bất ổn ở Nga
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Các nhà giao dịch bán lẻ vẫn duy trì trạng thái mua ròng

Vàng đi ngang khi giới đầu tư lo ngại về Fed và bất ổn ở Nga
Vị thế mua/bán vàng

Dữ liệu của các nhà giao dịch bán lẻ cho thấy 73,92% các nhà giao dịch mua ròng với tỷ lệ các nhà giao dịch mua và bán là 2,83 trên 1. Số lượng các nhà giao dịch mua ròng cao hơn 1,59% so với ngày hôm qua và cao hơn 18,45% so với tuần trước, trong khi số lượng các nhà giao dịch bán ròng cao hơn 5,67% so với ngày hôm qua và thấp hơn 22,28% so với tuần trước.

Vàng thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và thực tế là các nhà giao dịch mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Vị thế mua ròng ít hơn ngày hôm qua nhưng nhiều hơn hơn so với tuần trước.

Xu hướng giao dịch biến động đang chiếm ưu thế trên thị trường vàng. Điều này được tạo ra bởi những sự kiện thay đồi gần đây, cũng như sự kết hợp với tâm lý của nhà đầu tư ở hiện tại. 

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI