spot_img

Vàng đứng trước áp lực bán

Thị trường vàng đang nín thở chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ sẽ được công bố cuối ngày hôm nay. Trong lúc này, giá vàng biến động liên tục và giao dịch cầm chừng khi các nhà đầu tư hạn chế đặt cược lớn trước dữ liệu lạm phát của Mỹ dự kiến sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vàng đứng trước áp lực bán
Vàng đứng trước áp lực bán

Vàng đứng trước áp lực bán

Vào lúc 14 giờ 03 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.790,89 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 5/7 ở 1.800,29 USD vào thứ Ba. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.805,10 USD.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản mỗi tháng trong tháng 6 và tháng 7 để kiềm chế lạm phát tăng vọt. Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn của Mỹ làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Các nhà giao dịch quỹ tương lai của Fed hiện đang định giá 69,5% cơ hội tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác tại cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 9.

Chỉ số USD ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác, làm cho vàng kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thông tin được thị trường chờ đợi trong tuần này chính là báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ. Các nhà kinh tế dự báo tốc độ lạm phát hàng năm sẽ ở mức 8,7% sau khi tăng lên 9,1% vào tháng 6.

Giám đốc chiến lược hàng hóa Bart Melek của TD Securities cho rằng, lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao và dữ liệu cần theo dõi sẽ là lạm phát cốt lõi (không bao gồm lĩnh vực thực phẩm và năng lượng). Chuyên gia này dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi có thể tiếp tục tăng cao ngay cả khi giá năng lượng giảm làm giảm mức lạm phát toàn phần. Ông cho rằng, bất kỳ dữ liệu nào cho thấy áp lực lạm phát vẫn ở mức cao sẽ khiến Fed tiếp tục lập trường thắt chặt tích cực của mình.

Chuyên gia này dự báo, những tuyên bố “diều hâu” gần đây từ các quan chức Fed cộng với dữ liệu lạm phát mạnh mẽ hơn mong đợi có thể khiến kim loại quý phải chịu thêm áp lực bán và giá có thể quay lại mức 1.700 USD/ ounce.

Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda – cho biết: “Chúng tôi liên tục nhận được các báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến​. Nếu điều đó xảy ra, giá USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục mạnh lên, ngang giá so với đồng Euro”.

Đồng Euro tăng 0,2% ở mức 1,0204 đô la, đồng bảng Anh giảm 0,12% xuống 1,2065 đô la. So với đồng yên, đồng đô la giảm 0,14 ở mức 135,195 yên.

Khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 10 năm, một chỉ báo suy thoái đáng tin cậy, đã tăng lên mức lớn nhất trong hai thập kỷ.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Colin Asher của Mizuho cho biết: “Tôi nghĩ rằng dữ liệu CPI cho thấy Fed sẽ không dừng lại. Điều này cho thấy các thị trường chứng khoán có thể giảm và đồng đô la sẽ tăng trong vài tháng tới”.

Tuần trước, các quan chức của Fed phát biểu cho rằng lạm phát vẫn là vấn đề lớn tại Mỹ và để ngỏ khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục với các đợt tăng lãi suất quá khổ trong thời gian tới. 

Xem thêm

Triển vọng kĩ thuật giá vàng

Triển vọng kĩ thuật giá vàng
Triển vọng kĩ thuật giá vàng

Giá vàng tăng hơn 0,8% kể từ đầu tuần ở mức 1.790 USD trong phiên giao dịch vào thứ Ba (09/08). Việc tăng giá này đẩy giá hướng tới ngưỡng kháng cự của xu hướng giảm kỹ thuật và sự đột phá của phạm vi mở cửa hàng tuần/tháng 8 đang được tìm kiếm trong những ngày tới. Sau đây là các mục tiêu được cập nhật và mức độ vô hiệu quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn của giá vàng.

Triển vọng kĩ thuật giá vàng
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày

Triển vọng kỹ thuật: giá vàng đã “phục hồi khỏi ngưỡng hỗ trợ của xu hướng giảm và hiện đang kiểm tra mức kháng cự của xu hướng giảm. Vàng đang tìm kiếm phản ứng đột phá trong thời gian tới.” Giá tiếp tục giữ ngay dưới ngưỡng kháng cự khi đóng cửa cuối tuần thấp nhất tháng 1 ở mức 1.791 USD và đang chờ sự đột phá. Hỗ trợ hàng ngày quan trọng hiện nằm trong phạm vi mở cửa hàng tháng ở mức thấp nhất tại 1.753 hoặc 1.761 USD.

Tâm lý giao dịch vàng

Tâm lý giao dịch vàng
Biểu đồ Tâm lý giao dịch vàng

Bản tóm tắt Tâm lý giao dịch vàng (IG Client Sentiment) cho thấy các nhà giao dịch đang mua ròng vàng với tỷ lệ đứng ở mức +3,46 (77,59% các nhà giao dịch mua dài hạn) – thường là điển hình cho xu hướng giá xuống.

Các vị thế mua thấp hơn 1,34% so với ngày 8/8 và thấp hơn 13,20% so với tuần trước.

Các vị thế bán cao hơn 22,40% so với ngày 8/8 và cao hơn 36,58% so với tuần trước.

Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông và thực tế là các nhà giao dịch ròng dài hạn dự đoán giá vàng có thể tiếp tục giảm. Tuy nhiên, các nhà giao dịch mua ròng ít hơn ngày 8/8 và so với tuần trước. Từ quan điểm tâm lý, những thay đổi gần đây cho thấy vàng hiện tại có thể sớm đảo chiều cao hơn mặc dù thực tế các nhà giao dịch vẫn giữ nguyên hành động mua ròng.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img