spot_img

Vàng giảm gần mức thấp nhất trong 2 tháng

Trong phiên giao dịch đầu giờ tại thị trường châu Á hôm 30/5, giá vàng ít thay đổi, kéo dài gần mức thấp nhất trong 2 tháng, do tâm lý lạc quan về thỏa thuận trần nợ của Mỹ cùng với đồng USD vững chắc đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại này.

Vàng giảm gần mức thấp nhất trong 2 tháng
Vàng giảm gần mức thấp nhất trong 2 tháng

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 20 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.942,16 USD/ounce, gần mức thấp nhất trong 2 tháng đạt được vào thứ Sáu tuần trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.941,80 USD.

Chỉ số đồng USD index ổn định, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhiều yếu tố tác động trái chiều khiến giá vàng giằng co mạnh. Ông Joe Biden – Tổng thống Mỹ và ông Kevin McCarthy – Chủ tịch Hạ viện đã hoàn tất thỏa thuận trần nợ mới, đình chỉ trần nợ 31.400 tỉ USD cho đến 1.1.2025.

Mỹ có thể tránh kịch bản vỡ nợ nhưng vẫn đối mặt với rủi ro suy thoái kinh tế. Theo phân tích của Bloomberg, thỏa thuận nếu được bỏ phiếu thông qua vào những ngày tới sẽ giúp Chính phủ có chi phí hoạt động và đảm bảo các nghĩa vụ thanh toán ngắn hạn.

Dù vậy giới chuyên gia đánh giá trong trung hạn, có thể các khoản chi tiêu chính phủ khiến Mỹ tăng trưởng những năm tới đây sẽ không còn dồi dào như trước. Về dài hạn, Mỹ vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề trần nợ công, nợ có thể còn tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

Hiện, đồng bạc xanh vẫn có xu hướng nhích lên theo các dữ liệu vĩ mô ổn định của Mỹ. Một số dự báo cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn có thể tăng lãi suất.

Nhà phân tích Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money cho biết: “Cho đến vài ngày trước, phần lớn các nhà đầu tư đã đặt cược rằng Fed sẽ duy trì ổn định lãi suất và không tăng lãi suất trong tháng tới”.

Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế tuần trước đã thay đổi quan điểm đó. Khả năng, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra ngày 13 và 14.6 sắp tới.

Ngân hàng Saxo dự đoán, căng thẳng trên thị trường tài chính ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng khi nền kinh tế Mỹ nhận những tác động từ các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed.

Xem thêm: Vàng bị đồng USD gây sức ép lên thị trường trong tháng 5

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Vàng vẫn nằm trong kênh xu hướng tăng bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái nhưng hiện đang kiểm tra giới hạn dưới của kênh này.

Mức cao nhất vào đầu tháng 5 là 2.085,4 USD đã làm lu mờ mức cao nhất vào tháng 3 năm 2022 là 2.078,8 USD nhưng không thể vượt qua mức đỉnh lịch sử là 2089,2. Thất bại trong việc đột phá mức mới để đi lên đã tạo ra mô hình ba đỉnh, đây là phần mở rộng của mô hình mô hình hai đỉnh.

Điều này đã thiết lập một vùng kháng cự tiềm năng trong khu vực 2.080 – 2.090 USD nhưng việc vượt qua các mức đó có thể cho thấy xu hướng tăng đang phát triển. Mức kháng cự tiếp theo có thể nằm ở kênh xu hướng tăng dần phía trên hiện ở gần 2.160 USD.

Mặt khác, giá đang ở một thời điểm thú vị với đường xu hướng tăng dần đang bị thử thách. Đồng thời, có hai mức thấp trước đó gần đường xu hướng này cũng như Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 ngày.

Một sự phá vỡ rõ ràng dưới mức 1.930 USD có thể chứng kiến một đợt giảm giá diễn ra nhưng nếu các mức này được giữ vững, điều đó có thể cho thấy rằng đợt tăng giá tổng thể có thể tiếp tục. Hành động giá trong vài phiên tới có thể cung cấp manh mối cho hướng đi trung hạn.

Vàng giảm gần mức thấp nhất trong 2 tháng
Biểu đồ giá vàng

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI