spot_img

Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm tại thị trường châu Á, giá vàng tăng nhẹ và dao động gần mức cao nhất trong 8 tuần do thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sớm tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.

Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần
Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 53 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.978,59 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ ít thay đổi ở mức 1.981,30 USD.

Theo công cụ Fedwatch của CME, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách vào tuần tới, đồng thời giữ lãi suất trong phạm vi 5,25% -5,5% cho đến khi cắt giảm vào năm 2024.

Chỉ số USD index dao động gần mức thấp nhất trong hơn một năm, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, lãi suất thấp lại làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn là tài sản không mang lại lợi suất.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu ở Mỹ vào cuối ngày trong tuần của ngày 15 tháng 7, dự báo sẽ tăng lên 242.000 từ mức 237.000 đã điều chỉnh theo mùa.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng nắm giữ của họ đã tăng gần 0,2% từ 912,07 tấn vào thứ Ba lên 913,80 tấn vào thứ Tư, tăng lần đầu tiên sau gần ba tuần.

Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần
Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần

Trong khi đó, theo khảo sát của hãng tin Reuters, Trung Quốc đã giữ nguyên tiêu chuẩn cho vay, ngay cả khi nền kinh tế đang chững lại, làm tăng kỳ vọng về nhiều gói kích thích hơn.

Ryan McIntyre, đối tác quản lý tại Sprott Inc., cho rằng thị trường vàng bắt đầu khởi sắc khi Fed sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt tích cực nhất trong 40 năm và việc kim loại quý này di chuyển lên các mức cao mới trong tương lai là không có gì ngạc nhiên.

Triển vọng lạc quan được đưa ra khi giá vàng kiểm tra ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức 1.980 USD/ounce và có thể tạo ra một cú hích mới trở lại mức 2.000 USD/ounce nếu Fed báo hiệu rằng họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất vào tuần tới.

Chuyên gia McIntyre nhận xét, nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương là một dấu hiệu cho thấy các chính phủ đang nỗ lực giảm bớt nguy cơ khủng hoảng nợ công tiềm ẩn toàn cầu và việc sở hữu vàng trong môi trường này là hợp lý.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần
Phân tích kĩ thuật giá vàng

Giá vàng đang cố gắng tiếp tục xu hướng tăng mạnh hơn kể từ khi vàng chạm đáy vào cuối năm 2022. Theo biểu đồ hàng tuần bên dưới, kim loại màu vàng đang xác nhận lực đẩy lên trên vùng hỗ trợ tăng từ tháng 10, mở ra cơ hội kéo dài đà tăng trong ngắn hạn. Điều đó có thể mở đường cho việc kiểm tra lại mức cao nhất vào đầu năm 2023.

Trong trường hợp như vậy, vàng cũng sẽ xem xét kiểm tra vùng kháng cự quan trọng từ 2.034 đến 2.081 USD. Việc vượt qua phạm vi này sẽ mở ra cơ hội thiết lập các mức cao mới. Trong khi đó, một bước ngoặt xuống thấp hơn từ đây tập trung vào khu vực xung quanh 1.893 USD, là mức thấp nhất trong tháng 6.

Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần
Biểu đồ giá vàng hàng tuần

Vàng đã xác nhận sự bứt phá trên đường xu hướng giảm ngắn hạn từ tháng 5. Kể từ đó, giá cũng đã đẩy lên trên Đường trung bình động đơn giản 50 ngày, vốn không thể duy trì xu hướng giảm. Điều đó đã khiến kim loại màu vàng phải đối mặt với mức thoái lui Fibonacci nhỏ 14,6% ở 2.013 trước khi vùng kháng cự 2.048 – 2.081 USD xuất hiện.

Trong trường hợp giảm xuống, mức hỗ trợ ngay lập tức dường như là mức 23,6% ở 1.971 USD. Việc xác nhận xu hướng đi xuống một lần nữa sẽ tập trung vào đường SMA 50 ngày, đường này có thể tự phục hồi thành mức hỗ trợ mới. Mặt khác, hành động giảm giá tiếp theo sẽ tập trung vào mức 38,2% ở 1.903 USD. Việc xác nhận một đột phá dưới mức giá này sẽ mở ra cơ hội cho vàng tiếp tục đạt đỉnh của tháng 5.

Kim loại quý giao dịch gần mức đỉnh 8 tuần
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI