spot_img

Vàng giao dịch trong phạm vi hẹp xung quanh 1.770 USD

Học chơi trading – Thị trường vàng đang giao dịch trong phạm vi hẹp và dường như thách thức đường trung bình SMA 200 ngày quanh mốc 1.880 USD sau phiên cuối tuần biến động giá “dữ dội” nhờ dấu hiệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt.

Vàng giao dịch trong phạm vi hẹp xung quanh 1.770 USD
Vàng giao dịch trong phạm vi hẹp xung quanh 1.770 USD

Tham khảo thêm: Giá vàng tăng trong biên độ hẹp

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 29 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.772,68 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 8 vào thứ Hai.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.776,40 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết, đồng USD tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ đang đè nặng lên vàng, đồng thời hoạt động săn lùng giá hời của những nhà đầu cơ giá lên được khuyến khích bởi mức tăng của tuần trước có thể đã giúp vàng phục hồi nhẹ.

 “Vàng đã có một đợt tăng giá rất mạnh từ mức 1.618/ounce và hiện sắp có một số hợp nhất trong ngắn hạn. Tuy nhiên, rủi ro chi phối vẫn bủa vây phe tăng giá,” Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities cho biết.

“Chất xúc tác cho đợt phục hồi mạnh mẽ gần đây một phần là do sự điều chỉnh của đồng USD,” chuyên gia Bennett nói thêm.

Tuy nhiên, trong phiên này chỉ số USD index tăng 0,4%, trong khi lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm cũng đi lên, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Dẫu vậy, ông Wyckoff cho rằng giá vàng có thể đi ngang và tăng lên mức cao hơn trong thời gian tới.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Giá vàng giao dịch lên mức cao mới hàng tháng (1.775 USD) khi nó kéo dài chuỗi các mức cao và thấp cao hơn từ tuần trước, nhưng Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) có thể đưa ra tín hiệu bán trên lý thuyết cho kim loại quý nếu bộ dao động gặp khó khăn giữ trên 70.

Giá vàng dễ bị ảnh hưởng bởi tín hiệu bán RSI

Giá vàng đã vượt qua mức cao nhất trong tháng 9 (1.735 USD) do chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ chậm lại nhiều hơn dự kiến, thúc đẩy đồn đoán về một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn của Fed vào tháng 12 và vàng có thể lấy lại đà giảm từ mức cao nhất trong tháng 8 (1.808 USD) miễn là lợi suất trái phiếu kho bạc vẫn chịu áp lực.

Đồng thời, Thống đốc Fed Lael Brainard, thành viên bỏ phiếu thường trực trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thừa nhận rằng “có lẽ sẽ sớm thích hợp để chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn” trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, tuy nhiên ông cho rằng ngân hàng trung ương đang nỗ lực thực hiện việc tăng lãi suất và đưa lạm phát xuống 2% theo thời gian.”

Nhiều đồn đoán ​​​​cho thấy FOMC sẽ tiếp tục đưa ra các mức lãi suất cao hơn trong những tháng tới khi Ủy ban này theo đuổi chính sách hạn chế và vẫn còn phải xem liệu Chủ tịch Fed Jerome Powell có điều chỉnh hướng dẫn chính sách lãi suất tại cuộc họp ngày 14/12 tới hay không. Tuy nhiên, Tóm tắt Dự báo Kinh tế (SEP) sẽ được cập nhật.

Tỷ lệ tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 12, nguồn: CME
Tỷ lệ tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 12, nguồn: CME

Cho đến lúc đó, kỳ vọng ngày càng tăng về sự thay đổi trong chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể giữ cho giá vàng tiếp tục tăng vì Công cụ FedWatch của CME phản ánh xác suất cao hơn 80% tăng 50 điểm cơ bản và hành động tăng giá có thể kéo dài trong những ngày tới khi ngày càng nhiều quan chức FOMC thể hiện sự sẵn sàng xoay trục nhiều hơn.

Như đã nói, giá vàng có thể lấy lại mức giảm từ mức cao nhất trong tháng 8 (1.808 USD) sau khi vượt qua mức cao nhất trong tháng 9 (1.735 USD), nhưng chỉ báo RSI có thể đưa ra tín hiệu bán lý thuyết nếu chỉ báo dao động giảm trở lại từ vùng quá mua.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày, nguồn: Trading View
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày, nguồn: Trading View

Giá vàng đã vượt qua mức cao nhất trong tháng 9 (1.735 USD) và sự gia tăng gần đây đã đẩy chỉ số RSI vào vùng quá mua.

Việc di chuyển trên khu vực 1.762 USD (mở rộng 78,6%) đến 1.763 USD (mức thoái lui 50%) có thể đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong tháng 8 (1.808 USD), với mức phá vỡ/đóng cửa trên 1.816 USD (mở rộng 61,8%) đã mở ra sự chồng chéo Fibonacci xung quanh 1.837 USD (thoái lui 38,2%) đến 1.847 USD (mở rộng 100%).

Tuy nhiên, chỉ báo RSI có thể đưa ra tín hiệu bán lý thuyết nếu nó cố gắng giữ trên 70 và nếu thiếu động lực để giữ trên mức 1.762 USD (mở rộng 78,6%) đến 1.763 USD (thoái lui 50%) có thể đẩy giá vàng trở lại mức 1.726 USD ( mức thoái lui 38,2%). Phạm vi quan tâm tiếp theo là khoảng 1.690 USD (mức thoái lui 61,8%) đến 1.695 USD (mở rộng 61,8%).

Như Mai 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI