spot_img

Vàng hấp dẫn hơn nhờ đồng USD giảm trong tháng 2

Học chơi trading – Trong phiên giao dịch vào thứ Ba tại thị trường châu Á (27/12), giá vàng tăng cao hơn do đồng USD giảm giá khiến kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài trong bối cảnh giao dịch kim loại quý trầm lắng sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài.

Vàng hấp dẫn hơn nhờ đồng USD giảm

Xem thêm: Giao dịch vàng tương đối trầm lắng trước thềm năm mới

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 46 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.804,99 USD/ounce. Giá kim loại quý kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.811,90 USD.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng kim loại quý do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,1% xuống 913,01 tấn tính đến ngày 23/12. Chỉ số USD index giảm 0,3%.

Nhà kinh tế trưởng về Thị trường hàng hóa Caroline Bain của Công ty nghiên cứu kinh tế quốc tế Capital Economics (Anh) cho biết, sự phục hồi của giá vàng lúc này là khá bất ngờ. Vì kim loại quý thường được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát. Bà chỉ ra rằng, giá vàng tăng có thể phản ánh nhu cầu kim loại quý vật chất mạnh mẽ và lo ngại của nhà đầu tư về nguy cơ suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Dù vậy, Capital Economics dự đoán đợt phục hồi của giá kim loại quý sẽ nhanh chóng kết thúc và giá kim loại quý sẽ giảm trở lại vào đầu năm 2023 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

Ông Juerg Kiener, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư Swiss Asia Capital (Singapore) – dự đoán giá kim loại quý có thể đạt 4.000 USD/ounce vào năm 2023 do lãi suất tăng và quan ngại về suy thoái kinh tế khiến thị trường biến động.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Juerg Kiener ước tính giá vàng có thể dao động trong khoảng 2.500-4.000 USD/ounce vào năm tới. Ông Juerg Kiener giải thích, thị trường vàng sẽ chứng kiến nhiều biến động lớn, mức tăng không chỉ 10% hay 20% mà còn có thể thiết lập các mức giá cao mới. Nhiều nền kinh tế có thể đối mặt với suy thoái nhẹ trong quý I/2023, khiến các ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất và kim loại quý trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn.

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, việc Fed tăng mạnh lãi suất cùng với đồng USD lên giá đã gây sức ép lên giá vàng. Giá kim loại quý luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như kim loại quý giảm đáng kể.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Biểu đồ giá vàng

Giá vàng bảo vệ đà phục hồi của ngày thứ Sáu tuần trước từ đường hỗ trợ tăng dần đã tồn tại một tháng, cũng như vượt ra ngoài Đường trung bình động hàm mũ EMA 100 khi những những người đầu cơ giá lên hướng tới mức tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Xu hướng giảm của chỉ báo Đường trung bình động Hội tụ và Phân kỳ (MACD) đang giảm dần cũng khiến người mua kim loại quý lạc quan hơn.

Điều đó cho thấy, ngưỡng 1.800 USD đã được thử nghiệm trước mức tăng cao đầu tháng 12 ở mức 1.810 USD, qua đó góp phần hạn chế xu hướng tăng ngắn hạn của giá kim loại quý.

Vùng kháng cự ngang đã tồn tại hai tuần gần 1.813 USD và các đỉnh kép gần 1.825 USD có thể thách thức xu hướng tăng của kim loại quý.

Mặt khác, đường hỗ trợ dốc lên từ cuối tháng 11, khoảng 1.792 USD vào thời điểm viết bài đã hạn chế sự sụt giảm ngay lập tức của kim loại màu vàng.

Cũng đóng vai trò hỗ trợ chính trong ngắn hạn là đường EMA 100 và đường xu hướng tăng dần hỗ trợ từ ngày 28 tháng 11, tương ứng khoảng 1.790 và 1.788 USD.

Trong trường hợp giá giảm xuống dưới 1.788 USD, mức thấp nhất giữa tháng khoảng 1.774 USD và mức thấp hàng tháng là 1.765 USD sẽ thu hút sự chú ý của phe giá xuống.

Nhìn chung, giá vàng có thể sẽ ổn định hơn ngay cả khi dư địa tăng giá có vẻ hạn chế.

Như Mai – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI