spot_img

Vàng hướng tới tháng tăng thứ 3 liên tiếp

Giá vàng tăng nhẹ vào thứ Ba (31/1) và hướng tới tháng tăng thứ ba liên tiếp, do đồng USD suy yếu, trong khi những người tham gia thị trường chờ đợi quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vào cuối tuần này và hy vọng về một đợt tăng lãi suất nhẹ nhàng hơn.

Vàng hướng tới tháng tăng thứ 3 liên tiếp
Vàng hướng tới tháng tăng thứ 3 liên tiếp

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.925,39 USD/ounce vào lúc 9 giờ 57 phút giờ Việt Nam và hướng tới mức tăng hàng tháng hơn 5%. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% ở mức 1.940,30 USD.

Thị trường kim loại quý thế giới trầm lắng trước cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cuộc họp sẽ diễn ra vàng sáng thứ Ba (giờ Mỹ) và kết thúc vào chiều thứ Tư với một tuyên bố. Hầu hết đều tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm sau đợt tăng lãi suất 50 điểm gần đây. 

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, kim loại quý đã chịu áp lực từ việc tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Tuy nhiên, đến cuối năm, xu hướng này có thể đã đảo ngược, với giá vàng tăng 17% kể từ tháng 11-2022 (tính đến ngày 19-1).

Trong dự báo của mình, Fitch Solutions kỳ vọng giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.850 USD/ ounce vào năm 2023, tăng so với dự báo trước đó là 1.800 USD/ ounce. 

Trong khi đó, Tập đoàn ABN-Amro dự báo, giá kim loại quý này sẽ ở mức trung bình 1.900 USD/ ounce vào năm 2023.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại cơ bản và kim loại quý Greg Shearer của JP Morgan cho rằng việc “hạ cánh cứng” sẽ thu hút thêm hoạt động mua trú ẩn an toàn.

Dự báo giá vàng

Giá vàng đang giao dịch cao hơn 6% trong tháng 1, qua đó đẩy giá vàng vào ngưỡng kháng cự ở mức 1.950 USD. Trong suốt tuần trước, mức tâm lý tương tự đã hạn chế động thái tăng giá khi động thái này xuất hiện sau khi giá vàng bắt đầu phiên giao dịch ở mức 1.944 USD.

Con số này cao hơn 0,85% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu là 1.927,6 USD. Trong khi sự khác biệt giữa hai mức giá này dẫn đến khoảng trống mở thì giá đã giảm nhẹ trước khi đạt đỉnh 1.950,1 USD.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Sau ba tháng tăng liên tiếp, việc quay trở lại các mức trong tháng 4/2022 đã đẩy chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần và hàng ngày vào đúng vùng quá mua.

Kể từ khi đạt mức thấp là 1.618 USD hồi tháng 10 năm ngoái, mức tăng 20% đã được hỗ trợ bởi những kỳ vọng lãi suất thấp hơn và rủi ro suy thoái tăng. Mặc dù sự thay đổi trong phát biểu và những hy vọng về sự chậm lại trong tốc độ chính sách thắt chặt của Fed đã giúp tạo điều kiện cho sự phục hồi của thị trường vàng nhưng những trở ngại kỹ thuật vẫn còn mạnh mẽ.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng tuần

Với hợp đồng vàng tương lai hiện đang giao dịch quanh mức cao trong tháng 10 là 1.939,4 USD, hành động giá tạm thời bị đình trệ và điều này tạo ra hình nến doji trên biểu đồ hàng tuần. Khi RSI tiếp tục đe dọa giới hạn trên của “phạm vi bình thường”, chỉ báo kỹ thuật này cho thấy đà tăng có thể đạt đến mức cực điểm.

Trong khi các ngân hàng trung ương chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất thì báo cáo kinh tế trong tuần này có thể cung cấp thêm chất xúc tác cho hành động giá.

Nếu Fed, ECB hay BoE công bố mức tăng lãi suất cao hơn những mức dự báo, giá vàng có thể giảm. Tương tự, nếu dữ liệu kinh tế cho thấy suy thoái kinh tế toàn cầu có thể khó tránh khỏi và các dự báo tăng trưởng ảm đạm, giá vàng có thể được hưởng lợi.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Nếu giá vẫn duy trì trên mức 1.944 USD thì ngưỡng 1.950 USD vẫn là mức kháng cự có thể kéo theo mức kháng cự tiếp theo ở mức cao trong tháng 11/2020 là 1.961,8 USD.

Như Mai 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI