spot_img

Vàng lùi về gần mức thấp nhất trong 3 tuần

Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á vào 3/8, giá vàng giảm xuống gần mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi số lượng việc làm tư nhân của Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong tháng 7 đã làm tăng đồn đoán thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed và thúc đẩy đồng USD cũng như lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên.

Vàng lùi về gần mức thấp nhất trong 3 tuần
Vàng lùi về gần mức thấp nhất trong 3 tuần

Cụ thể, vào lúc 8 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1.935,20 USD/ounce, vàng đã giao dịch gần mức thấp nhất kể từ ngày 12 tháng 7 trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống còn 1.970,90 USD.

Chỉ số USD index đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần và điểm chuẩn Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ở mức cao nhất kể từ tháng 11 vào thứ Tư (2/8) sau khi dữ liệu cho thấy số lượng biên chế tư nhân của Mỹ đã tăng thêm 324.000 việc làm vào tháng trước, nhiều hơn mức tăng 189.000 theo dự báo của Reuters.

Bất chấp việc thị trường không phản ứng trước việc Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng hôm 2/8, giới đầu tư vẫn cho rằng tình trạng nợ của Mỹ, sự phân cực chính trị và vị thế toàn cầu của đồng USD sẽ làm dấy lên mối lo ngại trong dài hạn.

Vàng lùi về gần mức thấp nhất trong 3 tuần
Vàng lùi về gần mức thấp nhất trong 3 tuần

Theo khảo sát của Reuters, đồng USD sẽ giữ vững vị thế so với hầu hết các loại tiền tệ chính trong 3 tháng tới do nền kinh tế trong nước phục hồi đã thúc đẩy kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Vàng thường được tìm kiếm như một khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn về tài chính và kinh tế nhưng có xu hướng mất đi sức hấp dẫn khi lãi suất tăng vì nó không sinh lãi.

Các nhà phân tích cho rằng, trong khi xu hướng ‘diều hâu’ của Fed đang kìm hãm giá vàng, thì sự không chắc chắn của thị trường và mối đe dọa của suy thoái kinh tế sẽ hỗ trợ giá. Theo Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, sẽ không còn lâu nữa Fed sẽ phải thay đổi quan điểm “diều hâu” bởi dữ liệu kinh tế sắp tới chỉ gây thất vọng so với kỳ vọng của thị trường. Ông nói thêm rằng sự lạc quan của thị trường có thể gần đạt đến đỉnh điểm. Và đó là lúc vàng sẽ đi lên. 2.100 USD/ounce là mức đỉnh mới vào cuối năm nay, theo ông Meleck dự đoán.

Trong lúc này, thị trường cũng đang chờ đợi những dữ liệu kinh tế mới. Ngân hàng Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm vào thứ Năm, mặc dù có nguy cơ bất ngờ lặp lại mức tăng 50 điểm hồi tháng 6 do lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Triển vọng tâm lý vàng

Vàng lùi về gần mức thấp nhất trong 3 tuần
Biểu đồ vị thế mua/bán vàng

Hiện tại, các nhà giao dịch bán lẻ đang quay lại nắm giữ vàng và tăng vị thế mua ròng. Điều này được thể hiện qua khảo sát tâm lý khách hàng của IG. Thước đo tâm lý khách hàng của IG (IGCS) cho thấy khoảng 76% các nhà giao dịch bán lẻ là những người mua ròng vàng. Vì phần lớn các nhà đầu tư có xu hướng mua tăng lên do đó, có thể giá sẽ tiếp tục giảm xuống. Tỷ lệ tiếp xúc tăng lần lượt là 2,96% và 23,76% so với ngày hôm qua và tuần trước. Sự kết hợp giữa định vị hiện tại và tâm lý rủi ro thay đổi gần đây đã mang lại xu hướng giao dịch trái ngược với giảm giá.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Vàng lùi về gần mức thấp nhất trong 3 tuần
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Vài ngày trước, một mô hình Giao cắt vàng (Golden Cross) tăng giá đã hình thành giữa Đường trung bình động (MA) 20 và 50 ngày. Kể từ đó, tiến trình giảm giá thận trọng đã làm suy yếu sự giao nhau. Giá vàng hiện đang kiểm tra điểm uốn ở 1.936 USD từ cuối tháng 5.

Trong trường hợp thua lỗ thêm, cần theo dõi chặt chẽ đường xu hướng tăng từ tháng 2. Điều này đang giúp duy trì xu hướng tăng giá kỹ thuật mạnh hơn. Việc phá vỡ bên dưới xu hướng này sẽ chuyển sang xu hướng giảm, tập trung vào mức thoái lui Fibonacci 38,2% vào mức 1.903 USD. Mức sau được giữ làm hỗ trợ vào tháng 6. Việc xóa mức thấp hơn sẽ cho thấy điểm giữa tại 1.848 USD.

Mặt khác, một bước ngoặt cao hơn và vượt qua mức 23,6% ở 1.971 USD sẽ tập trung vào mức cao từ tháng 5.

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI