spot_img

Vàng nhích nhẹ bất chấp lo ngại của giới đầu tư

Giá vàng tăng cao hơn trong phiên giao dịch chiều ngày 16/2 nhờ đồng USD giảm giá, mặc dù triển vọng tăng lãi suất nhiều hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đang khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Vàng nhích nhẹ bất chấp lo ngại của giới đầu tư
Vàng nhích nhẹ bất chấp lo ngại của giới đầu tư

Cụ thể, vào lúc 14 giờ 02 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.837,64 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1 hôm 15/2. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,1% lên 1.846,30 USD.

Hãng Reuters đưa tin doanh số bán lẻ tháng 1- 2023 tại Mỹ tăng 3% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất trong gần 2 năm qua. Điều này cho thấy kinh tế Mỹ ngày càng tốt lên, khiến thị trường dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất nhiều hơn để làm chậm lại nền kinh tế, giảm nhu cầu thương mại và tiêu dùng nhằm hạ nhiệt lạm phát. Nhất là sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2023 tại quốc gia này tăng 6,4%, cao hơn so với dự báo là 6,2%.

Trong dự báo triển vọng mới nhất, nhà phân tích kim loại quý Bernard Dahdah tại ngân hàng Natixis cho biết bất chấp sự điều chỉnh của vàng trong tháng này, giá vẫn có thể giảm hơn nữa do lợi suất trái phiếu vẫn tăng trong khi áp lực lạm phát tiếp tục giảm.

Trong khi giá có thể thấp hơn đáng kể trong năm nay, Dahdah nói rằng các nhà đầu tư lo ngại về suy thoái kinh tế và kỳ vọng về khả năng cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm sẽ giữ giá vàng không giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

“Chúng tôi dự báo giá trung bình trong năm 2023 ở mức 1.790 USD/ounce, sau đó tăng lên mức trung bình 1.830 USD/ounce vào năm 2024 khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất” Dahdah nói.

Vào đầu năm, các thị trường bắt đầu dự báo việc Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Tuy nhiên, lạm phát cao liên tục đang thay đổi kỳ vọng của thị trường. Công cụ FedWatch của CME cho thấy thị trường đang định giá khả năng lãi suất Quỹ của Fed sẽ tăng lên trên 5%, đạt mức cao nhất khoảng 5,5% vào cuối năm nay.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Khi những quan chức Fed tái khẳng định cam kết ổn định giá cả bằng cách đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, dữ liệu gần đây cho thấy có thể cần phải tăng lãi suất trong một khoảng thời gian dài hơn.

Vàng được coi là tài sản không mang lại lợi nhuận nên việc tăng lãi suất cuối kỳ lên 5,25% không phải là tín hiệu tốt cho kim loại trú ẩn an toàn này.

Để đối phó với sự điều chỉnh theo những kỳ vọng, các hợp đồng vàng tương lai (GC1!) giảm, đẩy giá vàng dưới đường MA (trung bình động) 50 ngày giữ ở mức kháng cự là 1.863 USD.

Với việc phá vỡ mô hình cờ chữ nhật giảm (bear flag) trên biểu đồ 4 giờ đã hỗ trợ thúc đẩy đà giảm giá, đẩy chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) về vùng quá bán.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

Khi các hợp đồng vàng tương lai giảm thêm 1% trong phiên 15/2, sự suy giảm gần đây đã đưa giá vàng đến một vùng hỗ trợ kỹ thuật khác xung quanh mức tâm lý quan trọng là 1.850 USD.

Nằm ở giữa của động thái biến động năm 2022 là 1.848,6 USD, việc phá vỡ mức 1.830 USD có thể mang lại thêm chất xúc tác cho hành động giá này.

Tâm lý mua vàng

Biểu đồ vị thế mua/bán vàng

Dữ liệu của nhà giao dịch bán lẻ cho thấy 70,67% các nhà giao dịch mua ròng với tỷ lệ các nhà giao dịch mua và bán là 2,41/1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 8,91% so với ngày hôm qua và cao hơn 6,34% so với tuần trước trong khi số lượng nhà giao dịch mua ròng thấp hơn 19,74% so với ngày hôm qua và thấp hơn 18,66% so với tuần trước.

Vàng thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và việc các nhà giao dịch đang mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm.

Các nhà giao dịch đang mua ròng nhiều hơn so với ngày hôm qua và tuần trước, và sự kết hợp giữa tâm lý hiện nay và những thay đổi gần đây cho chúng ta thấy xu hướng giao dịch tăng giá sẽ mạnh mẽ hơn.

Như Mai – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI