spot_img

Vàng nhích nhẹ do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng tăng nhẹ sau khi đạt mức cao nhất gần ba tuần trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ. Kim loại quý đã giảm giá so với mức cao nhất trong phiên do có thông tin cho rằng lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có thể sắp đạt được.

Vàng đang được hỗ trợ bởi hoạt động mua trú ẩn an toàn và các yếu tố thị trường bên ngoài tăng giá hàng ngày bao gồm chỉ số USD index yếu hơn và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 gần đây đã tăng 5,20 USD dừng ở mức 2.072,90 USD. Bạc tháng 3 tăng 0,076 USD lên mức 23,24 USD.

Vàng nhích nhẹ do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng
Sự chuyển hướng đáng ngạc nhiên của các nhà đầu tư trẻ sang vàng

Bất chấp cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas, giới giao dịch và nhà đầu tư vẫn không quên thực tế là Mỹ đang chuẩn bị trả đũa phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn vì khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và làm bị thương nhiều người khác. Tổng thống Biden cho biết phản ứng của quân đội Mỹ sẽ khá lớn và theo từng giai đoạn. Điều đó thúc đẩy việc mua vàng trú ẩn an toàn.

Thị trường đã đánh giá cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed kết thúc vào chiều thứ Tư và có xu hướng hơi diều hâu. Những người ủng hộ chính sách tiền tệ đã hy vọng vào việc cắt giảm lãi suất của FOMC vào tháng 3, nhưng giờ đây, nhiều người cho rằng đợt cắt giảm lãi suất sớm nhất sẽ diễn ra vào tháng 6.

Các nhà giao dịch hiện đang tập trung vào báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ vào sáng thứ Sáu. Thành phần bảng lương phi nông nghiệp tháng 1 dự kiến sẽ tăng 175.000, giảm so với mức tăng 216.000 trong báo cáo tháng 12.

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ cao hơn trong giữa phiên giao dịch, nhờ sự phục hồi sau đợt bán tháo từ cuộc họp FOMC hôm thứ Tư.

Chỉ số đồng USD index (DXY) thấp hơn và gần mức thấp nhất trong phiên, đồng thời mất đi lợi nhuận trong đêm qua. Giá dầu thô Nymex giảm và bị bán tháo do tin đồn đạt được thỏa thuận ngừng bắn và đang giao dịch quanh mức 74,50 USD/thùng. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 3,852%.

Vàng nhích nhẹ do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng
Vàng nhích nhẹ do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 4 hôm nay đạt mức cao nhất gần ba tuần. Phe đầu cơ giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Xu hướng giảm sáu tuần trên biểu đồ thanh hàng ngày đã bị phủ nhận.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.100 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.000 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức 2.086,70 USD và sau đó là 2.100 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức 2.060 USD và sau đó là 2.050 USD.

Sự chuyển hướng đáng ngạc nhiên của các nhà đầu tư trẻ sang vàng

Trong khi những người đam mê vàng không cần động lực mới để đầu tư vào kim loại quý và mức cao nhất mọi thời đại gần đây đã mang lại lợi ích cho họ, thì rất nhiều người và dòng tiền vẫn ‘thờ ơ’ với vàng. Đây vẫn là một tài sản ‘thay thế’ và chỉ chiếm 1% tài sản đầu tư toàn cầu.

Thanh niên Trung Quốc đổ vào vàng

Các báo cáo gần đây từ Trung Quốc dường như cho thấy điều đó. Một bài báo đăng hồi tháng 10 của Zhu Junxi cho Sixth Tone chỉ ra sự thay đổi nhân khẩu học mạnh mẽ trên thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, Trung Quốc.

Zhu viết rằng việc mua vàng từ lâu đã gắn liền với thế hệ lớn tuổi ở Trung Quốc, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy phần lớn người tiêu dùng kim loại quý đều sinh ra từ những năm 1990.

Zhu lưu ý: “Trong một báo cáo năm 2023 về ngành trang sức và phụ kiện, các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, Tmall và Taobao, đã tiết lộ rằng những người mua trang sức vàng chính là những người sinh sau những năm 1990”.

“Và vào năm 2022, một báo cáo chuyên sâu của công ty tư vấn Mob Data cho thấy xu hướng mua kim loại quý của Thế hệ Z đã tăng từ 16% năm 2016 lên 59% vào năm 2021 – đánh dấu tiềm năng chi tiêu cao nhất trong mọi nhóm tuổi.”

Các con số trong ngành cũng cho thấy nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh. Dữ liệu do Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA) công bố vào tháng 7/2023 cho thấy trong khi sản lượng vàng của Trung Quốc chỉ tăng trưởng nhẹ trong nửa đầu năm 2023, thì mức tiêu thụ kim loại quý đã tăng 16,37% so với mức của năm 2022. Nếu sự gia tăng quá mức đó được thúc đẩy bởi một thế hệ những người đam mê vàng mới thì điều đó sẽ là rất đáng kể.

Millennials đầu tư vàng nhiều hơn thế hệ Boomers
Millennials đầu tư vàng nhiều hơn thế hệ Boomers

Millennials đầu tư vàng nhiều hơn thế hệ Boomers

Cũng đã có những dấu hiệu về sự thay đổi thế hệ mua vàng ở phương Tây. Theo một nghiên cứu gần đây được State Street công bố vào tháng 7/2023, thế hệ Millennials đã vượt qua Thế hệ X và Thế hệ Baby Boomers để trở thành nhóm nhà đầu tư thân thiện với vàng nhất ở các nước phát triển.

George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược vàng của State Street, viết: “Trong số các nhà đầu tư trong nghiên cứu này, trung bình, Millennials phân bổ vàng cao hơn ở mức 17%, trong khi Boomers và Gen X tụt lại phía sau chỉ với 10%.

“Và Millennials báo cáo họ đánh giá cao hơn về sự tiện lợi của việc đầu tư vào vàng thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Nhiều Millennials hơn Boomers hoặc Gen X trả lời rằng quỹ ETF vàng là cách tốt nhất để đầu tư, với 69% cho Millennials so với Boomers ở mức 55% và Gen X ở mức 35%.

Đọc thêm:

Như Mai – theo kitco

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI