spot_img

Vàng nhích nhẹ nhưng vẫn bị mắc kẹt giữa Fed và USD

Vàng quay đầu tăng giá trong phiên giao dịch chiều tại thị trường châu Á ngày 14/9. Tuy nhiên, kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất mạnh mẽ tại cuộc họp tuần tới đã kìm hãm đà tăng. Trước đó, vàng đã rơi tự do vào vùng tiêu cực, khi áp lực lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng hơn dự kiến.

Vàng nhích nhẹ nhưng vẫn bị mắc kẹt giữa Fed và USD
Vàng nhích nhẹ nhưng vẫn bị mắc kẹt giữa Fed và USD

Vào lúc 15 giờ 13 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.704,60 USD/ounce. Vàng đã chứng kiến ​​mức giảm lớn nhất kể từ ngày 14 tháng 7 trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.714,40 USD.

Fed tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ

Báo cáo lạm phát (CPI) tháng 8 của Mỹ đã gây bất ngờ cho thị trường tài chính, cho thấy áp lực giá cả cao hơn dự đoán. Bộ Lao động Mỹ cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của kinh tế Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng 8 sau khi không thay đổi trong tháng 7. Trước đó, giới chuyên gia đã dự báo về khả năng giảm 0,1%. Báo cáo cho thấy, lạm phát hàng năm đã tăng 8,3% vào tháng trước, vượt qua dự báo 8,1% của các nhà kinh tế. Trong năm, lạm phát cơ bản sẽ là 6,3%.

Dù vàng là tài sản dự phòng lạm phát, việc lãi suất tăng sẽ khiến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng tăng, trong khi làm tăng giá USD – đồng tiền mà vàng được định giá theo.Đổi lại, lợi suất Kho bạc Mỹ và lợi suất thực tế đã tăng cao hơn, nâng tỷ lệ tăng lãi suất của Fed và giúp đồng USD xóa bỏ khoản lỗ trong những ngày gần đây.

Động thái về lợi suất thực của Mỹ có lẽ là diễn biến đáng sợ nhất. Lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất hàng năm trong ngày hôm nay, lên tới + 100 bps vào thời điểm báo cáo này được viết. Những áp lực cơ bản mới này đang gây áp lực kỹ thuật lên giá vàng, vốn đã cạnh tranh với xu hướng giảm giá theo mùa trong tháng 9.

Xem thêm

Triển vọng giá vàng

Hầu như không giữ được trên 1.700 USD sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 của Mỹ gây bất ngờ cho thị trường. Đồng USD phục hồi, cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và lợi suất thực của Mỹ cao hơn, đang đè nặng lên giá vàng. Sự biến động của vàng đang tăng cao trở lại và trong bối cảnh lợi suất của Mỹ (cả danh nghĩa và thực tế) cao hơn và đồng USD mạnh hơn, nó vẫn là một cơn gió ngược đối với giá vàng trong ngắn hạn.

Triển vọng giá vàngBiểu đồ biến động giá hàng ngày (THÁNG 9/2021 ĐẾN THÁNG 9/2022)

Sự biến động (được đo bằng độ biến động vàng ETF của Cboe, GVZ, theo dõi sự biến động trong 1 tháng bắt nguồn từ chuỗi quyền chọn GLD) đang giao dịch ở mức 16,46 vào thời điểm báo cáo này được viết. Mối tương quan trong 5 ngày giữa GVZ và giá vàng là -0,62 trong khi mối tương quan trong 20 ngày là -0,84. Một tuần trước, vào ngày 6 tháng 9, tương quan 5 ngày là -0,97 và tương quan 20 ngày là -0,67.

Triển vọng giá vàngBiểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày (THÁNG 8/2021 ĐẾN THÁNG 9/2022)

Sự phục hồi trong tháng 9 của giá vàng đã đứt đoạn vào ngày hôm nay, một lần nữa thất bại ở đường xu hướng giảm dần từ mức cao nhất của tháng 3 và tháng 4. Động lượng đang quay đầu giảm giá một lần nữa. Giá vàng đang trở lại dưới đường EMA 5, 8, 13- và 21 ngày và đường bao EMA đang theo thứ tự giảm giá. MACD hàng ngày đang có xu hướng thấp hơn dưới đường tín hiệu của nó một lần nữa và chỉ báo Slow Stochastics hàng ngày đang đi xuống thấp hơn sau khi không thể xóa bỏ đường trung bình. Theo đó, phân tích kĩ thuật đã nêu vào tuần trước vẫn còn nguyên giá trị: “không thể loại trừ sự trở lại mức thấp hàng năm trong thời gian ngắn”.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI