spot_img

Vàng ổn định nhờ Fed sắp kết thúc đợt tăng lãi suất

Giá vàng giữ ổn định trong ngày thứ Năm sau khi tăng hơn 1% trong phiên trước đó, do dữ liệu lạm phát của Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vàng ổn định nhờ Fed sắp kết thúc đợt tăng lãi suất
Vàng ổn định nhờ Fed sắp kết thúc đợt tăng lãi suất

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 39 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay gần như không thay đổi ở mức 1.957,48 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.962,30 USD.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhẹ trong tháng 6 và ghi nhận mức tăng hàng năm thấp nhất trong hơn 2 năm do lạm phát tiếp tục giảm. Tuy nhiên, tốc độ giảm vẫn không đủ nhanh để ngăn cản Fed tiếp tục tăng lãi suất vào cuối tháng này.

George Mateyo, giám đốc đầu tư của Key Private Bank cho rằng báo cáo tháng 6 là minh chứng cho thấy các chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed đã đem lại tác dụng khi lạm phát giảm trong bối cảnh nền kinh tế không bị đình trệ.

Tuy nhiên, khả năng cao Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra vào ngày 25 và 26-7 tới. Tuy nhiên, thị trường đang có tín hiệu cho rằng, đây sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng. Sau đó, Fed sẽ tạm dừng và quan sát tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ tới nền kinh tế.

Vàng thường được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn về chính trị và tài chính, nhưng lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý này.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới Trung Quốc đã làm dấy lên hy vọng về việc nới lỏng thuế quan dưới thời cựu tổng thống Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Vàng ổn định nhờ Fed sắp kết thúc đợt tăng lãi suất
Vàng ổn định nhờ Fed sắp kết thúc đợt tăng lãi suất

Trong khi đó, sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) đang tìm cách mở rộng mạng lưới kho hàng hóa bên ngoài Trung Quốc, đồng thời kiểm tra các hệ thống và quy định trong lĩnh vực này ở nước ngoài.

Còn tại Ấn Độ, nước này đã hạn chế nhập khẩu đồ trang sức bằng vàng, vì nước tiêu thụ kim loại quý lớn thứ hai thế giới này đang nỗ lực khắc phục những kẽ hở trong chính sách thương mại của mình.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng nắm giữ của họ đã giảm 0,03% từ 914,95 tấn vào thứ Ba xuống 914,66 tấn vào thứ Tư.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh địa chính trị tiếp tục bất ổn, vàng đang lấy lại vị thế truyền thống của mình. Theo khảo sát của Invesco, Công ty quản lý đầu tư độc lập của Mỹ, ngày càng có nhiều quốc gia chuyển vàng dự trữ về nước để đề phòng các lệnh trừng phạt có thể xảy ra. Kể từ đầu tháng 6, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã nỗ lực gom vàng dự trữ để một mặt đáp ứng nhu cầu nội địa, mặt khác tăng cường kho ‘tài sản trú ẩn an toàn’ của mình.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Vàng ổn định nhờ Fed sắp kết thúc đợt tăng lãi suất
Biểu đồ giá vàng trên khung 4 giờ

Trên các biểu đồ kỹ thuật, áp lực giảm đã giảm bớt sau khi giá vàng tăng trên vùng kháng cự chính 1935-1.945 (bao gồm mức cao cuối tháng 6, đường trung bình động 89 kỳ và đường trung bình động 200 kỳ trên biểu đồ 4 giờ). Sự phá vỡ đã kích hoạt một mô hình vai đầu vai đảo ngược nhỏ (vai trái ở mức thấp cuối tháng 6, phần đầu ở mức thấp cuối tháng 6 và vai phải ở mức thấp đầu tháng 7), với mục tiêu giá tiềm năng vào khoảng 1.980, gần với mức cao nhất vào đầu tháng 6 ở mức 1.983 USD.

Vàng ổn định nhờ Fed sắp kết thúc đợt tăng lãi suất
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Các biểu đồ kỹ thuật trong ngày đang cho thấy đà đi xuống sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ công bố vào thứ Sáu. Hơn nữa, vàng đã đáp ứng mục tiêu giá của mô hình tam giác giảm giá được kích hoạt vào cuối tháng 6.

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI